Những loại thực phẩm có vị đắng cần đưa vào chế độ ăn uống

06/01/2020 13:46 GMT+7

Có thể bạn không xa lạ gì với câu thành ngữ “thuốc đắng dã tật”, hàm nghĩa thuốc có đắng thì mới chữa được bệnh.

Nhưng ngoài thuốc, một số loại thực phẩm có vị đắng có thể giúp ích nhiều cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống. Sau đây là một số loại thực phẩm như thế, theo trang tin Health Line.

Khổ qua

Cực kỳ đắng là đặc tính được biết đến nhiều nhất của khổ qua, còn gọi là mướp đắng. Loại quả này chứa nhiều hóa chất thực vật tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa ung thư, giảm căng thẳng ô xy hóa và giảm lượng đường trong máu.

Cà tím

Thường được gọi là vua của các loại rau quả, cà tím được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau trong ẩm thực Á-Âu. Cà tím rất giàu chất chống ô xy hóa, cũng như là nguồn cung cấp đáng kể chất xơ, magiê và kali.

Bông cải xanh

Sinigrin là thành phần mang đến cho bông cải xanh hương vị hơi đắng của nó, khiến nó trở thành món ăn “không hảo” đối với hầu hết trẻ em và một số người lớn. Nhưng loại rau họ cải này rất giàu chất xơ, vitamin C, chất chống ô xy hóa và cũng có thể có đặc tính chống ung thư.

Bưởi

Trong tất cả các giống cam quýt, bưởi là đắng nhất. Chúng cung cấp vitamin C, beta-carotene và lycopene cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có thể hỗ trợ sức khỏe tim, giảm cân và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, qua đó hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Health Line

Nam việt quất

Loại quả mọng đắng chát này có thể được ăn sống, nấu chín, sấy khô hoặc ép lấy nước uống. Quả nam việt quất rất giàu polyphenol và chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa các loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và có thể cải thiện sức khỏe tim.

Ca cao

Ở dạng tinh khiết nhất, ca cao có thể rất đắng và vì vậy nó được chế biến thành các loại sô cô la đắng với hàm lượng ca cao hơn 70%. Loại sô cô la này có thể là một nguồn chất chống ô xy hóa tốt, do đó bạn có thể thưởng thức một miếng sô cô la đen yêu thích mà không cảm thấy “ta mang bao tội lỗi”, theo Health Line

Cà phê

Giống như hầu hết các loại thực phẩm đắng, cà phê chứa nhiều polyphenol vốn mang lại cho nó hương vị độc đáo. Cà phê cũng được xem là một “kho” chất chống ô xy hóa. Uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong, bệnh tim, tiểu đường và rối loạn thần kinh.

Trà xanh

Tương tự cà phê, trà xanh là một loại đồ uống phổ biến khác được tiêu thụ khắp thế giới. Nó có vị đắng tự nhiên do hàm lượng catechin và polyphenol. Nhờ sự hiện diện của những chất này, trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa ung thư và giảm rủi ro bệnh tim, theo Health Line
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.