Những loại rau củ quả không nên bảo quản chung với nhau

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Liên hệ

Theo Reader’s Digest.

Đánh giá tác giả

Rổ rau củ quả của bạn đang rực rỡ với các loại trái cây và rau nhiều màu sắc, nhưng chỉ vài ngày sau đã héo úa.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Hãy sử dụng các quy tắc lưu trữ thông minh này để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

Bảo quản riêng dưa chuột

Nhiều loại trái cây, như cà chua, chuối và dưa, tạo ra khí ethylene, một chất làm chín làm tăng tốc độ hư hỏng các loại rau quả.

Dưa chuột siêu nhạy cảm với khí ethylene này, vì vậy chúng cần được bảo quản riêng, nếu không sẽ rất mau hỏng. Dưa chuột thích hợp để riêng trong rổ hơn là trong ngăn kéo cùng với các loại trái cây sản sinh khí ethylene, có thể bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh, theo Reader’s Digest.

Bí đao và bí đỏ không đi kèm với táo và lê

Bí đao và bí đỏ nổi tiếng có thời hạn sử dụng dài nhưng táo, lê và các loại quả chín khác không nên bảo quản cùng với bí vì nó sẽ khiến quả bí có màu vàng và xấu đi.

Bí đao và bí đỏ được bảo quản tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 10 - 13 độ C, mát hơn nhiệt độ phòng nhưng không lạnh như tủ lạnh, theo Reader’s Digest.

Bí đỏ và bí đao lớn hơn sẽ kéo dài đến sáu tháng sử dụng, nhưng hãy để mắt đến những quả nhỏ hơn, vì chúng thường kéo dài khoảng ba tháng.

Túi rau củ

Các loại rau củ như cà rốt, khoai mỡ, su hào, củ cải đường và hành tây là một số loại rau giàu dinh dưỡng nhất. Vì vậy hãy lưu trữ rau củ ở nơi mát mẻ, tối và ẩm ướt.

Trang Ohmyveggies.com khuyên nên đặt rau trong túi giấy hoặc nilon trong. Nếu cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị mềm và thối rất nhanh.

Cách bảo quản quả mọng

Quả mọng rất ngọt và dễ ăn. Vấn đề là rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách. Nguyên nhân là do các bào tử nấm mốc nhỏ trú ngụ trong các ngóc ngách nhỏ của quả mọng.

Quy tắc đầu tiên là tránh rửa quả mọng cho đến khi chuẩn bị ăn vì độ ẩm sẽ làm cho nấm mốc phát triển.

Có thể kéo dài thời gian bảo quản quả mọng thêm vài ngày bằng cách ngâm quả mọng vài phút trong dung dịch của một chén giấm pha trong ba ly nước. Sau đó nhẹ nhàng rửa sạch. Giấm sẽ cản trở sự phát triển của nấm mốc. Cuối cùng lau khô một cách cẩn thận, theo Reader’s Digest.

Đặt lên một chiếc khăn giấy và nhẹ nhàng thấm nước. Hộp đựng được thông gió hoặc để nắp mở một phần.

Tách táo và cam ra

Trái cây tạo ra khí ethylene, chất làm chín sẽ dẫn đến sự hư hỏng nhanh hơn của sản phẩm xung quanh nó.

Hãy bảo quản táo trong tủ lạnh nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Cam được lưu trữ trong tủ lạnh cách xa táo và nên được đặt trong túi lưới để không khí có thể lưu thông xung quanh chúng. Túi nilon sẽ làm cho cam bị mốc.

Chia nải chuối ra

Để nguyên nải chuối trong rổ thì tất cả trái sẽ chín cùng một lúc. Nếu ăn không kịp sẽ phải vứt bỏ những trái bị úng thối.

Đây là giải pháp: Chia nải chuối ra. Giữ một ít trong rổ trái cây để chín và ăn trước và bảo quản nửa còn lại trong tủ lạnh để trì hoãn quá trình chín.

Không để lẫn hành tây và khoai tây. Hành tây sẽ khiến khoai tây bị hỏng.

Tốt nhất nên bảo quản các mặt hàng như khoai tây và bí đao trong giỏ ở một nơi tối, mát mẻ để giữ gìn sự tươi mát.

Có thể bảo quản trong một túi giấy, nhưng phải đảm bảo đặt vào thùng không có hơi ẩm hoặc có hơi nước ngưng tụ. Nếu ẩm sẽ khiến chúng mềm ra và xấu đi nhanh hơn, theo Reader’s Digest.


Làm chín bơ bên cạnh chuối

Nếu quả bơ chưa chín, hãy bảo quản bên cạnh chuối. Khí được giải phóng từ chuối sẽ thúc đẩy quá trình chín của bơ. Nếu cần kéo dài tuổi thọ của bơ, hãy bảo quản nó trong tủ lạnh. Quá trình chín sẽ bị chậm đi một cách đáng kể.

Có thể bảo quản bơ đã cắt dở còn giữ nguyên hạt, trong một hộp kín với một lát hành tây.

Cà chua ghét tủ lạnh

Hay tủ lạnh ghét cà chua? Bảo quản trong tủ lạnh quá lâu có thể làm cho cà chua mềm và nhạt nhẽo.

Cà chua có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong hai hoặc ba ngày. Nhưng một khi đã cắt ra, cũng như các loại trái cây và rau quả khác, khi đã cắt ra, phải được cất lại vào tủ lạnh để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Nhưng cà chua giữ ở nhiệt độ phòng sẽ thơm ngon hơn. Vì vậy, nếu có thể, nên bảo quản cà chua trong rổ để bên ngoài tủ lạnh.

Hãy ngâm cà rốt, cần tây và măng tây

Không nên bảo quản trong túi nilon. Khí ethylene tạo ra không thoát đi được.

Nên bọc chặt cần tây trong giấy bạc và sau mỗi lần sử dụng, bọc lại. Hoặc nếu muốn lấy cần tây ra, hãy cắt nó thành cọng và ngâm trong nước trong hộp kín.

Với cà rốt và măng tây đã cắt ra, cũng nên ngâm nước. Cắt bỏ gốc rồi ngâm măng tây vào một lọ cao đổ nước ngập đến 2,5 cm, theo Reader’s Digest.

Trữ lạnh bắp ngọt

Nếu cần bảo quản bắp ngọt trong một thời gian ngắn, có thể cất trong tủ lạnh. Hãy để nguyên vỏ để giữ độ ẩm. Đừng gói bắp ngọt trong túi nhựa hoặc giấy.

Nếu có thể, hãy để ở phía trước tủ lạnh nơi ấm hơn một chút. Nếu không, bắp sẽ bị khô và cứng lại nếu giữ quá lạnh vì không đủ độ ẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU