Góc phụ huynh:

Những kỹ năng sống thiết yếu nên dạy con trước 10 tuổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thực tế, trẻ con có năng lực nhiều hơn chúng ta nghĩ. Ngay cả khi trẻ chưa bắt đầu đi học, bạn cũng có thể dạy cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết để giúp con từng bước hướng tới sự tự lập.

Đến 6 hoặc 7 tuổi, trẻ đã có thể tự mình biết cách trồng và chăm sóc cây /// Shutterstock
Đến 6 hoặc 7 tuổi, trẻ đã có thể tự mình biết cách trồng và chăm sóc cây
Shutterstock

Giặt quần áo

Ngày nay, có quá nhiều thanh thiếu niên tới tuổi đi học mà vẫn chưa biết giặt quần áo của mình. Đừng để con bạn trở thành một trong số đó, bạn có thể bắt đầu dạy con từ khi trẻ mới 6 tuổi. Cụ thể: nếu bạn có một máy giặt, hãy để một chiếc ghế ở ngay bên cạnh và dạy con làm sao để đong và bỏ bột giặt vào máy, bấm các nút chức năng và khởi động máy.

Trồng cây

Theo Parents Magazine, rất nhiều trẻ mẫu giáo học trồng cây trong lớp, nhưng không được học cách làm thế nào để biến những mầm non thành một khu vườn. Đầu tiên, hãy yêu cầu con bạn đào một cái lỗ lớn hơn chậu cây, sau đó nhấc cây ra khỏi chậu, đặt vào cái lỗ, đấp đất vào và cuối cùng dùng tay ấn chặt đất xuống. Đến 6 hoặc 7 tuổi, trẻ đã có thể tự mình làm công việc chiết cây từ chậu.

Những kỹ năng sống thiết yếu nên dạy con trước 10 tuổi - ảnh 1

tin liên quan

Góc phụ huynh: Làm gì khi con coi thường người khác?

Con tôi thường kể về những người bạn cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn với kiểu coi thường. Con tôi cũng hay miệt thị những người đồng giới. Tôi phải khuyên con như thế nào đây? (một phụ huynh ở quận 4, TP.HCM)

Gói quà

Trẻ con vốn thích tặng quà cho người khác. Việc gói các món quà khiến trẻ cảm thấy hào hứng. Nếu con bạn đang ở tuổi mẫu giáo, bạn có thể nhờ bé giúp cắt giấy và băng keo dán; nếu con bạn đang tuổi đi học, chúng có thể hoàn thành các bước gói quà với sự giúp đỡ từ bạn bè.

Viết thư

Khi con biết đọc, hãy nhờ con đọc giúp một bức thư cho các thành viên trong gia đình nghe. Khi con lớn hơn một chút, dạy con viết địa chỉ lên bì thư và dạy con biết dàn ý cơ bản của một bức thư: ngày tháng năm, lời chào đầu thư, nội dung thư, lời chào tạm biệt và chữ ký.

Nấu một món ăn đơn giản

Với một vài món đơn giản, có thể giao hẳn cho con làm dưới sự hướng dẫn của bạn. Đối với trẻ mẫu giáo, bé có thể dùng muỗng múc sữa chua vào bát và đặt trái cây cắt nhỏ lên trên. Với các bé từ 5 tuổi trở lên, có thể bắt đầu cho trẻ làm sinh tố (dưới sự giám sát của bạn). Với trẻ khoảng 7 - 8 tuổi, bé có thể thử làm các món salad trộn đơn giản.

Những kỹ năng sống thiết yếu nên dạy con trước 10 tuổi - ảnh 2

tin liên quan

Góc phụ huynh: Có nên dạy con bằng đòn roi?

Vợ chồng tôi có thói quen dạy con bằng đòn roi. Cho tôi hỏi việc dạy con bằng đòn roi, la mắng có nên không, và có thể gây những hệ lụy gì cho con? (một phụ huynh sống tại quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Xác định phương hướng

Nếu bạn đã từng bị lạc do đi theo sự chỉ dẫn của chức năng GPS, bạn chắc hiểu được tại sao việc đọc bản đồ là quan trọng. Những hoạt động này sẽ giúp xây dựng kỹ năng định vị cho con bạn. Dạy cho con thấy sự tương ứng giữa những vị trí trên bản đồ và những đồ vật ở bên ngoài. Thỉnh thoảng khi đi tham quan, cho con dẫn đường hoặc nhờ con đọc bảng chỉ dẫn để tìm đường đến vị trí cần đến…

Điều trị vết thương

Hãy dạy con từ khi còn nhỏ là chớ hoảng loạn khi thấy máu. Muốn làm được điều này bạn phải làm gương, tức là không phản ứng thái quá khi thấy máu. Khi bị thương, dùng tay ấn mạnh cho đến khi ngưng chảy máu, rửa chỗ bị thương với nước sạch, thoa lên vết thương một ít thuốc mỡ kháng sinh và sau đó băng bó.

Những kỹ năng sống thiết yếu nên dạy con trước 10 tuổi - ảnh 3

tin liên quan

Con vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần chuẩn bị gì?

Con tôi đã bắt đầu vào tuổi dậy thì. Tôi chưa có kinh nghiệm nuôi con. Vậy cho hỏi chuyên gia là khi trẻ vào tuổi dậy thì thì có những sự thay đổi nào trong tâm sinh lý của trẻ.

Vệ sinh nhà tắm

Những trẻ ở lứa tuổi đi học có thể làm sạch nắp, bàn ngồi và đế bồn cầu với một chiếc khăn khử trùng, nhớ kiểm tra kỹ trẻ phải rửa tay sạch sẽ sau khi dọn vệ sinh. Trẻ tuổi lớn hơn có thể rửa bát đĩa với dung dịch tẩy rửa không độc hại.

So sánh khi đi mua sắm

Hãy cố gắng dạy trẻ trở thành người tiêu dùng thông minh theo các cách dưới đây:

Vừa đi vừa giải thích (đọc to giá lên và nói tại sao bố/mẹ lựa chọn món này, như: nếu mua ở chỗ khác thì giá món này đắt hơn). Đôi khi hãy để con trả tiền (cho con tiền tiêu vặt và sau đó chỉ ra những món hàng mà con phải chịu trách nhiệm đi mua). Chơi trò chơi mua sắm (khi đi siêu thị, hãy chơi với con bằng cách đố con tìm được hãng khăn giấy hoặc nước sốt cà chua nào rẻ tiền nhất).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU