Những hình ảnh 'độc' tại triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa

0 Thanh Niên Online

(TNO) Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - Chủ quyền Việt Nam” trưng bày hơn 300 hình ảnh, hiện vật, tư liệu giới thiệu những bằng chứng xác thực xác định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền hai quần đảo này vừa được khai mạc sáng nay 15.7 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội).

Những hình ảnh 'độc' tại triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa

>> Thượng viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan
>> Vụ giàn khoan Hải Dương-981 thể hiện sự chính nghĩa của Việt Nam
>> Giàn khoan Hải Dương – 981: Cơ hội cho Việt Nam

Triển lãm gồm 3 phần trưng bày: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử; Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa; Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Bảo tàng Lịch sử quân sự, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển VN, Bảo tàng Hải quân và Bảo tàng Biên phòng phối hợp tổ chức.

Theo Ban tổ chức, các hình ảnh, tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm được chọn lựa trong số rất nhiều tư liệu ở Bảo tàng Lịch sử quân sự VN trong đó có nhiều hiện vật lần đầu tiên được công bố. Đây là những chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Các tư liệu bao gồm một số châu bản thời Nguyễn, bản đồ cổ Việt Nam do vua Minh Mạng cho vẽ năm 1838, An Nam Đại quốc họa đồ của giám mục Taberd xuất bản tại phương Tây năm 1838 xác nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, một số bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây thế kỷ XVI-XX và Hoàng Triều nhất thống chí dư địa tông đồ do Trung Quốc xuất bản năm 1894 ghi nhận điểm cực Nam lãnh thổ Trung Quốc kết thúc ở đảo Hải Nam.

Cùng với những tư liệu là chứng cứ pháp lý và lịch sử, triển lãm trưng bày hình ảnh, hiện vật về quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như: sự kiện Trung Quốc khiêu khích và dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (1.1974); Hải quân nhân dân Việt Nam giải phóng và tiếp quản các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (từ ngày 14-29.4.1975).

Những hiện vật tiêu biểu trong phần trưng bày này gồm có: cờ giải phóng cắm trên đảo Song Tử Tây (đảo đầu tiên được giải phóng ngày 14.4.1975), chiếc cáng thương sử dụng cứu hộ, vận chuyển các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ đảo (14.3.1988), ống nhòm của đồng chí Giáp Văn Cương, Đô đốc đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam sử dụng quan sát chỉ huy bộ đội xây dựng bảo vệ quần đảo Trường Sa 1988...

Đặc biệt triển lãm có trưng bày một số hình ảnh, hiện vật về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và có những hành động ngang ngược tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam (từ 1.5.2014).

Hiện vật tiêu biểu là mảnh tàu cảnh sát biển Việt Nam (số hiệu 2012, 2016) bị tàu Hải cảnh của Trung Quốc đâm va, mới được sưu tầm đưa ra trưng bày. Đây là những vật chứng lên án những hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam.

Triến lãm cũng nhằm tôn vinh, tri ân những cống hiến, đóng góp to lớn của các lực lượng giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, ghi nhận sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình, bạn bè quốc tế. Triển lãm góp phần giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, cổ vũ quân và dân ta phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại triển lãm.

Những hình ảnh "độc" tại triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa

Trường Sơn - Ngọc Thắng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU