Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình người miền biển

Giữa khung cảnh mênh mông lũ, có một chút yên lòng khi chứng kiến cảnh thuyền nhẹ của ngư dân đang len lỏi vào sâu từng ngõ xóm ngập nước, người trên thuyền đảo mắt xung quanh để tìm kiếm. Bên trong, hễ nghe tiếng máy thuyền, nhiều người dân bị nạn liền ra hiệu. Những gói quà gồm mì ăn liền, lương khô, nước đóng chai, kể cả bao đựng quần áo cũ... được quăng mạnh vào.

Những chiếc thuyền cứu nạn của ngư dân cũng liên tục đón người xin “quá giang”. PV Thanh Niên ghi nhận, kể cả lúc thuyền máy có sự cố, sắp hỏng nhưng chủ thuyền vẫn tấp vào cầu Phong Liên để cho một người đàn ông lên thuyền, rồi chở về nhà. Ông ấy là Đặng Công, nhân viên bảo vệ công trường nên phải trực suốt mấy ngày mưa lũ, giờ mới kịp tìm đường về giúp vợ con chạy lũ...

Gần một ngày quần thảo cứu hộ người dân vùng lũ Lệ Thủy, nhiều thuyền của nhóm ngư dân Ngư Thủy Bắc chỉ chịu dừng lại khi máy bị hỏng. Nhưng họ quả quyết, hễ sửa máy xong là sẽ quay lại. “Gần như đi cả xã. Hiện thấy có 25 thuyền cá vào rồi, mỗi thuyền chuyên chở ứng cứu được rất nhiều lượt”, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Bí thư Xã đoàn Ngư Thủy Bắc, nhẩm đếm. Hôm qua, chính nữ thủ lĩnh thanh niên này cũng đã kêu gọi các bạn trẻ trong xã nhanh chóng vào vùng ngập lũ để cứu nạn.

“Phong trào” ứng cứu ở vùng ven Lệ Thủy đang lan nhanh. Chị Nguyễn Thị Lớn, Chi hội Phụ nữ thôn Liêm Bắc (xã Ngư Thủy), cho hay hội viên đã góp tiền góp gạo, suốt đêm nấu được 200 suất cơm để gửi theo thuyền chở vào phân phát cho người dân vùng lũ. Họ cũng gửi theo hàng trăm thùng mì gói và rất nhiều sữa…

Xót ruột những tiếng kêu cứu trong cơn hồng thủy chưa từng thấy ở Quảng Bình

Cuộc giải cứu nghẹt thở trong biển lũ

Chiều 19.10, gia đình chị Từ Thị Thu Hoài, ở thôn Tây Cổ Hiền xã Hiền Ninh (H.Quảng Ninh, Quảng Bình) gồm 6 người, 2 vợ chồng, hai cha mẹ già và 2 con nhỏ đã may mắn thoát nạn sau khi một người thân của gia đình chị Hoài khẩn cấp báo cho đoàn ngư dân giải cứu kịp thời. 

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 1

Những ngư dân tiến vào căn nhà chị Hoài để giải cứu 6 người bị mắc kẹt trong lũ dữ ngày 19.10

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Chị Hiền chưa hết bàng hoàng kể: "Từ hôm 17.10  nước lũ đã tràn vào nhà hơn nửa mét, sau đó cả nhà chất bàn ghế lên cao để ngồi, nhưng mưa cứ trút xuống khiến nước lũ dâng lên rất nhanh, đến chiều 19.10 thì nước dâng lên gần hết nhà, trong nhà toàn người già và trẻ em gia đình chỉ biết ngồi chờ chết. May mắn có người em liên lạc được, đã nhờ người đến cứu, trong hai ngày đó gia đình tui chỉ biết nhai mì tôm sống để cầm cự".

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 2

Người chồng của chị Hoài bấu víu vào cây cối trước nhà kêu cứu khi nhìn thấy chiếc ghe cứu hộ của đoàn ngư dân

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Và con thuyền giải cứu này là của một nhóm ngư dân gồm 7 người ở xã Hải Ninh (H.Quảng Ninh), nơi đây giáp biển có địa hình cao hơn nên không bị lũ.

Qua tivi thấy nhiều nơi ở trong huyện bị lũ nhấn chìm, người dân phải cầu cứu giữa dòng nước lũ nhóm ngư dân này đã bàn với nhau thuê xe ôtô chở một chiếc ghe đi biển đến các xã bị lũ để giải cứu người dân.

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 3

Chị Hoài tâm sự: "Nếu mọi người không đến kịp thời thì chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra, điện thoại hết pin, nước dâng cao muốn kêu cứu cũng không ai nghe thấy"

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tại H.Quảng Ninh, hàng trăm căn nhà tại các xã Hiền Ninh, An Ninh, Tân Ninh, Hàm Ninh, Tân Ninh, Duy Ninh… bị nước lũ nhấn chìm, chỉ còn thấy nóc.

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 4

Việc cứu thành công gia đình chị Hoài vô cùng khó khăn vì làng mạc, nhà cửa đường sá bị lũ nhấn chìm dưới biển nước khiến những ngư dân không định hình được vị trí để tiếp cận

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Trung tá Nguyễn Khánh An, Phó trưởng công an H.Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết đến chiều tối 19.10 thì khoảng 95% nhà cửa của người dân trên địa bàn huyện chìm trong nước lũ.

Lực lượng công an đã đưa khoảng 70% người dân đến trú ẩn tại các trường học có tầng 2 kiên cố để đảm bảo an toàn. Một số hộ dân có nhà 2 tầng thì vẫn còn bám trụ lại, những hộ dân này được chính quyền phát mì gói và lương khô cầm cự.

Cận cảnh cuộc giải cứu nghẹt thở 18 người trên xe khách bị lũ cuốn

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 5

Từng thành viên trong gia đình 6 người trong đó có 2 người già và 2 trẻ em được đưa lên ghe đến nơi an toàn sau gần 3 giờ tìm kiếm và giải cứu đến nghẹt thở

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

"Việc cứu hộ cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn vì nước lũ dâng cao nhấn chìm nhà cửa, đường sá nên việc xác định vị trí để tìm những người dân bị mắc kẹt. Trong 2 ngày qua lực lượng công an H.Quảng Ninh đã huy động hơn 170 chiến sĩ trên toàn huyện đi vào vùng lũ để cứu hộ người dân và trong những ngày tới anh em sẽ phải căng mình để ứng cứu bà con vì tình hình mưa lũ không ngừng mà càng ngày càng phức tạp", trung tá An nói.

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 6

Việc giải cứu kéo dài vô cùng khó khăn do nhiều đoạn nước chảy xiết, lối đi vào khu dân cư bị cây cối bao trùm. Tuy nhiên sau gần 3 giờ đồng hồ đoàn ngư dân đã đưa được gia đình 6 người thoát khỏi khu vực nguy hiểm để đến nơi an toàn

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 7

Nước lũ dâng cao bao vây UBND xã Hiền Ninh, nhiều hộ dân sau khi được lực lượng cứu hộ giải cứu đã đưa về đây để tránh lũ

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 8

Một người đàn ông bơi giữa dòng nước lũ vớtnhững gói mì tôm do lực lượng công an thả xuống ở xã Hiền Ninh, H.Quảng Ninh

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 9

Một số hộ dân có nhà 2 tầng thì vẫn còn bám trụ lại, những hộ dân này được chính quyền phát mì gói và lương khô cầm cự

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 10

Chiếc ghe của nhóm ngư dân 7 người ở xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) đi tìm kiếm cứu hộ những người dân ở vùng lũ. Đây là chiếc ghe đánh cá của họ, nhưng mùa này nước động nên những ngư dân này phải nghỉ, mọi chi phí vận chuyển chiếc ghe và tiền xăng dầu họ tự gom góp với nhau để đi cứu bà con giữa dòng nước lũ

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 11

Gia đình chị Hoài đã được nhóm cứu hộ đưa đến căn nhà 2 tầng của một người thân ở gần đó để tránh lũ

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 12

Người dân cầu cứu tiếp tế mỗi khi có ghe, đò cứu hộ đi qua ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) chiều 19.10

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình - ảnh 13

Ghe cứu hộ ném mì gói và lương khô cho người dân ở xã Hiền Ninh (H.Quảng Ninh, Quảng Bình)

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU