Những góc nhìn của người trẻ

0 Thanh Niên

“Bằng góc nhìn phá cách, những tay máy trẻ đã xóa nhòa ranh giới tuổi tác, thâm niên để vươn đến độ “chín” trong nghệ thuật nhiếp ảnh”- một nhiếp ảnh gia lão làng nhận xét.

Triển lãm ảnh “Đà Nẵng - Những góc nhìn” thu hút đông đảo bạn trẻ yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh: An Dy
Triển lãm ảnh “Đà Nẵng - Những góc nhìn” thu hút đông đảo bạn trẻ yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh: An Dy

“Bằng góc nhìn phá cách, những tay máy trẻ đã xóa nhòa ranh giới tuổi tác, thâm niên để vươn đến độ “chín” trong nghệ thuật nhiếp ảnh”- một nhiếp ảnh gia lão làng nhận xét.

Triển lãm ảnh “Đà Nẵng - Những góc nhìn” thu hút đông đảo bạn trẻ yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh: An DyTriển lãm ảnh “Đà Nẵng - Những góc nhìn” thu hút đông đảo bạn trẻ yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh: An Dy

Bước đi bằng chính đam mê

Tham gia CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng được hơn hai năm, Võ Hoàng Vũ (23 tuổi), là sinh viên năm cuối Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng) được đánh giá là một trong những tay máy rất “chất”. Chính niềm đam mê khám phá cuộc sống bằng những góc nhìn khác đã dẫn dắt chàng trai đến với nhiếp ảnh và thành công bước đầu bằng giải thưởng ở các cuộc thi trong nước. Năm 2014, bức ảnh ghi lại sinh hoạt đời thường của gia đình voọc chà vá chân nâu, loài linh trưởng có tên trong sách Đỏ, sinh sống tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (Đà Nẵng) của Vũ được trao giải ba tại liên hoan ảnh khu vực miền Trung - Tây nguyên.

Còn Trịnh Thu Nguyệt (32 tuổi) thành viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật TP.Đà Nẵng là một kỹ sư địa chất. Đến với nhiếp ảnh bằng đam mê nắm bắt và trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống, chị chia sẻ: “Thế mạnh của phụ nữ là nhìn cuộc sống bằng góc nhìn rất mềm mại, trìu mến và giàu xúc cảm. Và với những khoảnh khắc yên bình, thì hơn ai hết, người phụ nữ là người nắm bắt tinh tế nhất. Tôi muốn những khuôn hình mình ghi lại được có thể chạm đến xúc cảm của bạn, của mọi người”.

Với hơn 60 thành viên sinh hoạt chính thức và hơn 8.000 thành viên kết nối trên mạng xã hội (Facebook CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng), đa số họ là những người rất trẻ, tuổi tầm 20-35, cùng nhau chia sẻ đam mê, kinh nghiệm về nghệ thuật nhiếp ảnh.

Từ những góc nhìn khác

“Chính vì không phụ thuộc quá nhiều vào lý thuyết, bố cục hình... những tay máy trẻ tự do thể hiện, khám phá và ghi lại khoảnh khắc cuộc sống bằng những góc nhìn rất khác... ”, nghệ sĩ nhiếp ảnh lão làng Hồ Xuân Bổn nhận xét khi xem “Đà Nẵng - Những góc nhìn”, triển lãm hơn 100 tác tẩm nhiếp ảnh của gần 70 tay máy chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Cũng theo ông Bổn, chính sự nhanh nhạy nắm bắt công nghệ mới, tốc độ cập nhật, chia sẻ thông tin, kỹ thuật trên các trang mạng trong và ngoài nước mà các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi đi nhanh đến độ “cứng tay”, độ “chín”. Họ liên tục chia sẻ cùng nhau những góc máy lạ, cách thể hiện cũng rất lạ... trong khi những nhiếp ảnh gia có tuổi chỉ chụp theo cảm xúc.

Tính kế cận của nghệ thuật nhiếp ảnh từ đó cũng được ghi nhận, khi Trịnh Thu Nguyệt, người phụ nữ trẻ đầu tiên của làng nhiếp ảnh Đà Nẵng chính thức được giới thiệu vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN từ “gia tài” là những bức ảnh đạt giải các cuộc thi trong và ngoài nước. “Ấn tượng nhất với thế giới ảnh của Trịnh Thu Nguyệt chính là bức Bướm vàng đạt Huy chương đồng ở Cuộc thi ảnh Quốc tế CLB Nhiếp ảnh Gia Định lần thứ tư, năm 2014, được bảo trợ bởi Liên

đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, Hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ, Hội hình ảnh không biên giới Pháp. Đây chính là động lực cho những tay máy trẻ hết mình với đam mê”, anh Võ Triều Hải, hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Năng, Phó chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng cho biết.

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đà Nẵng - Những góc nhìn” diễn ra từ ngày 14-21.10, tại số 10 Trần Quý Cáp. Kết thúc đợt triển lãm này, “Đà Nẵng - Những góc nhìn” sẽ được mang đến triển lãm tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, từ 22 đến 22.11 trong dự án “Một bức tranh, nhiều hy vọng”, phục vụ không gian thư giãn, trị liệu tinh thần cho bệnh nhân đang điều trị tại đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU