Những giọt nước mắt tiễn đưa Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Những giọt nước mắt tiễn đưa Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.9, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa qua đời sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh suy thận. Trong lễ tang tại nhà riêng của thầy, nhiều người không kiềm được cảm xúc và bật khóc khi hình ảnh về người thầy giàu nghị lực đã trở thành ký ức.

“Thầy ơi! Em chỉ một lần duy nhất được gặp thầy nhưng luôn nghĩ về những lời thầy dặn, những tâm tư về nghề. Nghị lực sống của thầy chỉ có thể nói là lời động viên, chỉ lối cho rất nhiều thế hệ. Chào người thầy “Bàn chân kỳ diệu”” - Một học trò của thầy.

Những giọt nước mắt tiễn đưa Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - ảnh 1

Những dòng chữa chất chứa niềm thương tiếc dành cho người thầy đặc biệt

bùi vân

“Thầy mãi là huyền thoại cao đẹp về tấm gương cao quý đối với nhiều thế hệ học sinh, thế hệ trẻ Việt Nam và chúng em”.

Đó là những lời tâm sự của những người học trò gửi gắm đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong giây phút tiễn đưa. Từng dòng chữ trong cuốn sổ tang đều chất chứa niềm tiếc thương vô hạn của những người yêu quý và kính trọng người thầy “bàn chân kỳ diệu”.

Dù bị liệt cả hai tay từ năm lên 4 nhưng Nguyễn Ngọc Ký vẫn dùng nghị lực để vượt lên nghịch cảnh, dùng chân để viết. Là tác giả của hồi ký nổi tiếng như: Tôi đi học, Tôi học đại học, Tôi đi dạy học,.. bên cạnh giá trị nghệ thuật, những tác phẩm ấy là kết tinh của bao mồ hôi và công sức. Hình ảnh người thầy dùng chân để viết đã trở thành nguồn động lực, là tấm gương sáng của bao thế hệ học sinh. Sự ra đi của người thầy Nguyễn Ngọc Ký là sự mất mát, để lại bao sự tiếc thương cho nhiều người.

Những giọt nước mắt tiễn đưa Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - ảnh 2

Những giọt nước mắt tiễn đưa

bùi vân

Trong lễ tang tại nhà riêng, nhiều người đã không kiềm được cảm xúc và bật khóc khi hình ảnh về người thầy giàu nghị lực, dùng đôi bàn chân để viết, giờ đây, chỉ còn là ký ức. Đứng trước di ảnh của người bạn đồng môn, cô Nguyễn Anh Trang vỡ òa vì người bạn cùng mình đi qua những năm tháng đói khổ, chiến tranh dưới mái trường Văn Khoa đã ra đi vĩnh viễn khi lời hứa gặp nhau vào ngày 20.10 sẽ mãi không thể thành hiện thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU