Những game hay nhất năm 2006

0 Thanh Niên Online

Cuối tháng 12.2006, GameSpot đã công bố danh sách những game hàng đầu trong năm qua, bao gồm các danh hiệu về gameplay, cốt truyện, đồ họa, âm thanh, game xuất sắc ở từng thể loại hay từng hệ máy... Danh sách này giúp cho người đọc có một cái nhìn tổng quát về thị trường game năm qua.

Những game hay nhất năm 2006

Game xuất sắc nhất: Gears of war

Năm 2006 chứng kiến sự lên ngôi của thể loại game hành động bắn súng với các quả bom tấn như Call of duty 3 (X360), Gears of war (X360), Resistance: Fall of man (PS3), Tom Clancy's rainbow six Vegas (X360)... Thể loại này đang ngày càng được ưa chuộng do cách chơi luôn được cải tiến đầy sáng tạo.

Điển hình như Gears of war đã phá lối mòn: cầm súng - ngắm đối phương - bóp cò mà đã bổ sung khả năng lăn lộn, ẩn nấp cực kỳ uyển chuyển. Và chính điều này đã giúp Gears of war do Epic Games phát triển thắng đậm với danh hiệu Game bắn súng hay nhất và nhất là, trở thành Game xuất sắc nhất năm sau khi vượt qua 9 đối thủ nặng ký khác như Final Fantasy XII (PS2), The Elder Scrolls IV: Oblivion (PC, X360), The Legend of Zelda: Twillight Princess (Wii)...

Bảng bình chọn lần này cũng cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của dòng game đối kháng vốn rất được ưa chuộng cách đây hơn mười năm. Nếu như trước đây, sự chuyển hóa không thành công của một trong những game đối kháng hay nhất trong lịch sử mang tên Street fighter sang hệ máy Xbox 360 khiến nhiều người lo lắng cho tương lai của dòng game này, thì hiện nay Ultimate mortal kombat 3 (X360) với danh hiệu Game đối kháng hay nhất đã làm cho mọi thứ trở nên vô cùng sáng sủa do có gameplay hấp dẫn và phần thi đấu online khá hoàn hảo. Ngay cả 4 game khác được đề cử: Dead or Alive 4 (X360), Street fighter Alpha 3 MAX (PSP), Tekken: Dark resurrection (PSP) và The King of fighters 2006 (PS2) cũng đều rất xứng đáng với danh hiệu này.

Những game hay nhất năm 2006 - ảnh 1

Sự bành trướng của các loại máy chơi game thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội về đồ họa và cách thức điều khiển khiến thị trường của game PC bị thu hẹp hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhìn vào danh sách đề cử với các "ứng viên" đều là game dành cho hệ máy PC như Warhammer 40,000: Dawn of war - Dark crusade, Medieval 2: Total war, Star Wars: Empire at war... cùng với danh hiệu Game chiến thuật hay nhất dành cho Company of Heroes do Relic phát triển; có thể thấy, thể loại chiến thuật vẫn là thành trì cuối cùng và vững chắc nhất của hệ máy PC.

Ngoài ra, GameSpot còn trao giải Game phiêu lưu hay nhất cho Dead rising (X360), Game nhập vai hay nhất cho The Elder Scrolls IV: Oblivion (PC, X360), Game thể thao hay nhất cho Madden NFL 07 (Wii) và Game đua xe hay nhất cho GTR 2 (PC).

Máy chơi game xuất sắc nhất: Nintendo Wii

Một số danh hiệu khác

- Cốt truyện xuất sắc nhất: Neverwinter nights 2 (PC)
 - Đồ họa xuất sắc nhất: Gears of war (X360)
 - m thanh xuất sắc nhất: Dead Rising (X360)
 - m nhạc xuất sắc nhất: Bully (PS2)
  - Game xuất sắc nhất của từng hệ máy: Gears of war (Xbox 360), Resistance: Fall of man (Play Station 3), The Legend of Zelda: Twilight Princess (Wii), Company of Heroes (PC).

Việc ba "ông lớn" Microsoft, Sony và Nintendo không hẹn mà cùng cho ra đời ba chiếc máy chơi game thế hệ mới: Xbox 360, Play Station 3 và Wii làm cho thị trường game năm 2006 trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Giới chuyên môn cho rằng cuộc cạnh tranh này là "không tiền khoáng hậu" bởi mỗi chiếc máy đều có thế mạnh và điểm yếu riêng biệt. Nhưng ít nhiều, GameSpot lại đưa ra một nhận định khác: "Nintendo đã nghiên cứu và phát triển một loại tay cầm mang tính cách mạng và thành công trong việc quảng bá sản phẩm của mình. Giá thành rẻ, cách chơi mới mẻ, đó là yếu tố giúp Wii đạt danh hiệu Máy chơi game xuất sắc nhất".

Vũ Phương (Theo GameSpot)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU