Những dưỡng chất giúp bổ mắt

0 Thanh Niên Online

(TNO) Có nhiều liệu pháp tự nhiên có thể thực hiện tại nhà để giúp cải thiện thị lực. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra loạt chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mắt.

Những dưỡng chất giúp bổ mắt

(TNO) Có nhiều liệu pháp tự nhiên có thể thực hiện tại nhà để giúp cải thiện thị lực. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra loạt chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mắt.

Những dưỡng chất giúp bổ mắt 1Cá hồi là nguồn dồi dào a xít béo omega 3 tốt cho thị lực - Ảnh: Shutterstock

A xít béo omega 3

Làm thế nào để cải thiện thị lực tự nhiên ở nhà? A xít béo omega 3 có trong dầu cá có thể giúp bảo vệ mắt và duy trì thị lực. Bạn cũng cần bổ sung các thực phẩm giàu a xít béo omega 3 vào trong chế độ ăn mỗi ngày như cá hồi, cá mòi, sữa, các loại hạt…

Selen

Selen là chất khoáng có thể giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và cũng có thể cải thiện chứng khô mắt cũng như các tình trạng khác của mắt. Nguồn dồi dào selen là tôm hùm, cá ngừ, tôm, hàu, cá, cá trích, gan, trứng, giăm bông, thịt bò, thịt xông khói, thịt gà, thịt cừu, thịt bê, yến mạch, gạo lứt, tỏi, bông cải xanh, mầm lúa mì, ngũ cốc, nấm, nho đỏ và hạt mè.

Lutein và zeaxanthin

Bạn có thể bổ sung lutein từ các loại thực phẩm như cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh và cải mầm. Lutein và hợp chất liên quan zeaxanthin thuộc họ carotenoid là những chất rất quan trọng đối với thị lực. Lutein và zeaxanthin có thể giúp ngừa nguy cơ mất thị lực ở người lớn. Theo trang tin healthmeup.com, các chuyên gia khuyên bổ sung lutein là 10 mg mỗi ngày để phòng ngừa bệnh và 20-40 mg nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng.

Chất chống ô xy hóa

Bổ sung chất chống ô xy hóa có trong trái cây và rau quả là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất để cải thiện thị lực tự nhiên. Chất chống ô xy hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể và làm giảm nguy cơ mất thị lực. Những chất này cũng có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Các chuyên gia khuyên bổ sung vitamin tổng hợp chứa ít nhất 500 mg vitamin C, 400 IU vitamin E, 15 mg beta-carotene và 80 mg kẽm mỗi ngày. Kẽm giúp bảo vệ mắt khỏi các tác hại của ánh sáng và trì hoãn tình trạng mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.

Taurine

Đây là một loại a xít amin thường có nhiều trong các loại hải sản và thịt, vốn rất cần thiết cho mắt hoạt động tốt.

Vitamin B2

Vitamin B2 cùng các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng đối với thị lực bình thường và có thể giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể. Nguồn bổ sung riboflavin tốt nhất bao gồm hạnh nhân, thịt nội tạng, ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, nấm, sữa, sữa chua, trứng, bông cải xanh, cải bó xôi.

Những dưỡng chất giúp bổ mắt 2Hàm lượng chất chống ô xy hóa trong các loại quả mọng giúp bảo vệ mắt - Ảnh: Shutterstock

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, việt quất có hàm lượng cao chất chống ô xy hóa có thể giúp bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc khỏi các tổn hại và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Chúng cũng có thể giúp cải thiện lượng cung cấp máu cho mắt. Đây là một trong những thực phẩm cải thiện thị lực hiệu quả và tốt nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU