Những điều về trường ‘chuẩn Cambridge’ không phải ba mẹ nào cũng biết

0

Cambridge là một trong những chương trình phổ thông quốc tế lớn nhất thế giới và được theo học nhiều tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng được tư vấn đầy đủ “thế nào là trường chuẩn Cambridge” trước khi chọn trường học cho con.

Tiêu chí “cần” của một trường chuẩn Cambridge

Có bề dày lịch sử hơn 160 năm và có mặt tại hơn 170 quốc gia trên thế giới, Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education - CAIE) sở hữu đội ngũ các nhà giáo dục hùng hậu và hệ thống tài nguyên dạy và học chất lượng hàng đầu thế giới.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân – Hiệu trưởng kiêm Giám đốc khối Chuyên môn của Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (VAS), đơn vị tiên phong đưa chương trình Cambridge vào giảng dạy từ năm học 2013-2014, trở thành thành viên của CAIE đồng nghĩa với việc có cơ hội để tiếp cận, sử dụng nguồn tài nguyên giáo dục quý giá cùng nhiều tiện ích, dịch vụ bổ trợ hiệu quả khác từ Cambridge và Nhà xuất bản của Cambridge, bao gồm đào tạo, huấn luyện giáo viên, các công cụ đánh giá người học và các kỳ khảo thí quốc tế,…

Những điều về trường ‘chuẩn Cambridge’ không phải ba mẹ nào cũng biết - ảnh 1

VAS là đơn vị tiên phong đưa Chương trình Quốc tế Cambridge vào giảng dạy và luôn là trường có thành tích top đầu trong các kì thi quốc tế Cambridge

Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng có thể trở thành thành viên Hệ thống các trường học Cambridge (Cambridge International Schools). Để được cấp xác nhận giảng dạy và/hoặc làm trung tâm khảo thí của CAIE, các trường phải được thẩm định nghiêm ngặt về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đội ngũ giáo viên, đội ngũ quản lý và quy trình hoạt động nhà trường,…

Bà Xuân cho biết: “Chương trình Cambridge chú trọng phát huy tối đa tiềm năng và tạo ra sự khác biệt cho mỗi học sinh, do đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy và học phải đáp ứng tiêu chuẩn cao về tính thực tiễn, phát huy sáng tạo, cũng như sự an toàn. Tại VAS, chỉ riêng hệ thống phòng thí nghiệm, các thiết bị thí nghiệm đều được nhập khẩu từ Anh nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Cambridge”.

Ngoài ra, CAIE còn yêu cầu rất cao về chất lượng giáo viên. Hằng năm, giáo viên dạy chương trình Cambridge thường phải trải qua khóa huấn luyện chuyên môn và được CAIE cấp chứng chỉ để được tiếp tục giảng dạy chương trình.

Những điều về trường ‘chuẩn Cambridge’ không phải ba mẹ nào cũng biết - ảnh 2

Hệ thống phòng thí nghiệm của VAS với các thiết bị được nhập khẩu từ Anh nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế Cambridge

Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định và được chấp thuận, các trường sẽ được cấp mã số định danh (School/Centre Number) và được liệt kê vào danh mục “Trường học quốc tế Cambridge” trên website của Cambridge.

“Để kiểm chứng một trường có phải thành viên của Cambridge hay không, phụ huynh có thể truy cập vào đường link này, nếu tên của một trường không được liệt kê hoặc không có mã định danh tại đây thì trường đó không phải là thành viên chính thức của Cambridge”, bà Xuân tư vấn.

Phụ huynh cũng lưu ý, một trường là thành viên chính thức của Cambridge không có nghĩa là tất cả các cơ sở của trường đó đều được chứng nhận để giảng dạy chương trình Cambridge. Có nhiều trường chỉ được cấp chứng nhận cho một hoặc vài cơ sở, do đó phụ huynh cần tìm hiểu kỹ để tránh nhầm lẫn.

Theo thông tin trên website của Cambridge hiện tại, Việt Nam có 65 đơn vị được công nhận trực thuộc hệ thống trường Cambridge, trong đó, VAS với 7 cơ sở đều trực thuộc hệ thống trường quốc tế Cambridge, là hệ thống trường song ngữ lớn hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Những điều về trường ‘chuẩn Cambridge’ không phải ba mẹ nào cũng biết - ảnh 3

VAS hiện là đối tác chiến lược của CAIE tại Việt Nam được cấp quyền đào tạo giáo viên giảng dạy chương trình quốc tế Cambridge và cấp chứng chỉ cho các giáo viên này hàng năm

Chứng chỉ đầu ra mới là tiêu chí “đủ”

Theo bà Xuân, trở thành thành viên của hệ thống Trường quốc tế Cambridge mới chỉ là tiêu chí “cần” ban đầu mà chưa phải là tiêu chí “đủ” để xem xét chất lượng của một trường học Cambridge.

Thực tế, có trường học dù được công nhận là trường học Cambridge nhưng lại không giảng dạy hoặc không dạy đủ các môn học của chương trình học thuật Cambridge. Học sinh các trường này chỉ học thêm môn tiếng Anh nên sẽ khó hoặc không thể đạt được các bằng cấp, chứng chỉ học thuật chuẩn của Cambridge.

Cũng không phải trường học Cambridge nào tại Việt Nam cũng đủ điều kiện tổ chức cho học sinh tham gia các kỳ khảo thí quốc tế để được cấp các chứng chỉ, bằng cấp của Cambridge, bao gồm: Chứng chỉ kết thúc bậc Tiểu học cuối lớp 5 (Cambridge Primary Checkpoint), Chứng chỉ kết thúc bậc Trung học cơ sở cuối lớp 8 (Cambridge Lower Secondary Checkpoint), Chứng chỉ Trung học đại cương quốc tế cuối lớp 10 (Cambridge IGCSE), Chứng chỉ Tú tài nâng cao cuối lớp 11 (Cambridge AS Level) và cuối lớp 12 (Cambridge A Level).

Những chứng chỉ này chính là “tấm vé thông hành” để các em có thể đoạt nhiều học bổng giá trị và tự do lựa chọn các trường đại học mà mình mơ ước tại Việt Nam và trên thế giới. Do đó, phụ huynh cần tìm hiểu kĩ chứng chỉ đầu ra nào con mình sẽ nhận được sau khi tốt nghiệp.

VAS đang áp dụng chương trình ưu đãi tuyển sinh 20 triệu đồng cùng nhiều ưu đãi khác cho cả 3 chương trình: Tiếng Anh Cambridge, Quốc tế song ngữ Cambridge và Quốc tế toàn phần Cambridge. Độc giả tìm hiểu tại website vas.edu.vn hoặc hotline 0911267755; tham quan trực tuyến các cơ sở tại www.vas.edu.vn/virtual-tour.

Những điều về trường ‘chuẩn Cambridge’ không phải ba mẹ nào cũng biết - ảnh 4

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU