Những điều sau đây có thể phá hủy hệ miễn dịch của bạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hệ thống miễn dịch rất quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, vì chúng giúp bảo vệ khỏi những 'kẻ xâm lược' bên ngoài như vi khuẩn, vi rút... Đặc biệt, vấn đề về này càng được quan tâm trong đại dịch Covid-19.

Mọi người có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc. Nhưng có một số thứ sau đây có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.

Những điều sau đây có thể phá hủy hệ miễn dịch của bạn  - ảnh 1

Những điều không ngờ có thể phá hủy hệ miễn dịch của bạn

Shutterstock

Ăn nhiều dầu mỡ

Chất béo có thể cản trở các tế bào bạch cầu chống lại mầm bệnh. Và ăn nhiều dầu mỡ theo thời gian có thể làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột - có thể giúp cho phản ứng miễn dịch.

Không “yêu” hoặc “yêu” quá nhiều

Sự gần gũi hằng tuần dường như giúp tăng cường hệ miễn dịch so với ít thường xuyên hơn. Tình dục làm tăng mức độ của IgA chống lại mầm bệnh. Nhưng “yêu” nhiều quá cũng không tốt. Những cặp vợ chồng “gần gũi” nhiều hơn 2 lần một tuần có mức IgA thấp hơn những người không “yêu”.

Thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút hoặc vi trùng. Và bạn cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để khỏi bệnh. Đó là bởi vì cơ thể bạn không thể tạo ra nhiều kháng thể giúp chống lại bệnh tật. Cơ thể bạn tiết ra một số protein giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, được gọi là cytokine, chỉ trong khi ngủ, theo WebMD.

Mức vitamin D thấp

Những điều sau đây có thể phá hủy hệ miễn dịch của bạn  - ảnh 2

Ánh sáng mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào đặc biệt trong hệ thống miễn dịch của bạn được gọi là tế bào T giúp chống lại nhiễm trùng

Shutterstock

Vitamin D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin D có nhiều trong trứng và cá béo. Ánh sáng mặt trời là một nguồn quan trọng tạo nên vitamin D cho cơ thể. Chỉ cần 5 - 15 phút phơi nắng 2 - 3 lần một tuần là đủ.

Một số loại thuốc

Các loại thuốc trị dị ứng, viêm khớp, bệnh lupus ban đỏ, hội chứng ruột khích thích và cấy ghép nội tạng đều làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Ví dụ Corticosteroid, chất ức chế TNF trong thuốc chống viêm và hóa trị.

Ăn quá ít trái cây và rau

Những thực phẩm này có thể giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào bạch cầu cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Rau quả tươi và các loại hạt chứa rất nhiều kẽm, beta-carotene, vitamin A, C và E, và các chất dinh dưỡng khác cần cho cơ thể khỏe mạnh. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng cung cấp chất xơ, giúp giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn.

Hút thuốc, uống rượu

Đương nhiên rồi! Nicotine từ thuốc lá có thể làm suy yếu khả năng chống lại vi trùng của cơ thể. Thuốc lá điện tử cũng vậy.

Chỉ một lần say rượu cũng làm chậm khả năng chống lại vi trùng của cơ thể đến 24 giờ. Theo thời gian, uống quá nhiều sẽ làm suy giảm khả năng tự phục hồi của cơ thể.

Lười tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật do vi rút và vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân một phần là do thể dục giúp máu đi lưu thông trong cơ thể bạn hiệu quả hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU