Những điều nên tránh làm khi vừa thức dậy buổi sáng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, một số thói quen khác sau giấc ngủ cũng là thủ phạm gây ra sự mệt mỏi kéo dài suốt cả ngày. 

Lướt điện thoại trên giường ngủ ngay sau khi thức dậy có thể khiến cơ thể mệt mỏi /// Shutterstock
Lướt điện thoại trên giường ngủ ngay sau khi thức dậy có thể khiến cơ thể mệt mỏi
Shutterstock

Việc kiểm soát các thói quen này không những giúp chúng ta sớm tỉnh táo mà còn đạt được trạng thái sức khỏe tốt nhất có thể trước khi bước ra khỏi nhà đi làm. Dưới đây là 2 điều không nên làm khi mới thức dậy và 1 điều nên tránh làm trước khi đi ngủ.

1. Dán mắt vào điện thoại suốt 20 phút sau khi thức dậy

Vấn đề không phải nằm ở chiếc điện thoại mà là thời gian nằm lại trên giường. “Giường là nơi để ngủ. Nếu bạn tiếp tục nằm trên giường thì sẽ tạo ra cảm giác là cơ thể phải ngủ”, Health24 dẫn lời tiến sĩ Raj Dasgupta tại Viện Y học giấc ngủ Mỹ.

Trạng thái này sẽ khiến mọi người thức dậy với cảm giác mệt mỏi. Thậm chí, nếu ngủ lại khoảng 10 phút thì cơ thể lúc đó sẽ rơi ngay vào giai đoạn giấc ngủ sâu. Thức dậy từ giấc ngủ sâu này sẽ càng khiến cơ thể mệt mỏi hơn.

2. Không uống nước sau khi thức dậy

Khi ngủ, cơ thể tiếp tục hấp thụ nước đã uống trong bao tử. Nhưng sau 8 giờ ngủ, cơ thể đã hấp thụ gần hết nước và xuất hiện tình trạng thiếu nước. Một trong những hệ quả của nó là gây hôi miệng.

Do đó sau khi thức dậy, việc cần làm là phải uống nước để bù đắp lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nếu không, tình trạng mất nước sẽ khiến cơ thể rất mệt mỏi. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên uống 250 ml nước sau khi thức dậy.

3. Tắm nước ấm vào ban đêm

Tắm nước nóng có thể giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, tắm nước nóng vào ban đêm trước khi đi ngủ lại không nên.

Nhiệt độ cơ thể chúng ta giảm xuống khi rơi vào trạng thái ngủ. Tắm nước nóng lại khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Tác dụng của nó giống như việc ta tập thể dục trước khi ngủ, theo Health24.

Tắm nước nóng làm nhiệt độ cơ thể tăng lên và người tắm phải chờ đến khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống mới có thể ngủ được. Điều này khiến họ phải ngủ muộn hơn. Mặt khác, tắm nước nóng vào buổi sáng rất tốt vì nó sẽ giúp cơ thể mau tỉnh táo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU