Những điều có thể gây ung thư mà bạn ít ngờ tới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, tổng số ca ung thư năm 2018 là hơn 18 triệu ca, gây ra cái chết của gần 10 triệu người.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là nhận thức được việc nào trong số những việc bạn đang làm hằng ngày có thể gây nguy hiểm cho bạn /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Điều quan trọng hơn bao giờ hết là nhận thức được việc nào trong số những việc bạn đang làm hằng ngày có thể gây nguy hiểm cho bạn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết là nhận thức được việc nào trong số những việc bạn đang làm hằng ngày có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Sau đây là những yếu tố nguy cơ ung thư mà bạn có thể không biết, theo Best Life.

1. Lơ là vệ sinh răng miệng

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy bệnh nướu răng có liên quan đến sự gia tăng 24% của cả ung thư phổi và đại trực tràng, theo Best Life.

2. Ngồi quá nhiều

Trong một bài đánh giá năm 2014 được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy cứ thêm 2 giờ ít vận động mỗi ngày, nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư phổi tăng lên lần lượt 8%, 10% và 6% tương ứng.

3. Bật TV khi ngủ

Một phân tích năm 2010 trên tạp chí về sức khỏe Environmental Health Perspectives cho thấy ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình TV có liên quan đến cả ung thư vú và tuyến tiền liệt.

4. Sử dụng thường xuyên nến thơm

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, nến thơm chứa các hóa chất tiềm ẩn nguy hiểm như benzen và toluen, và việc hít thở chúng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư, theo Best Life.

5. Hít nhiều hơi xăng

Thói quen này là một hành vi gây ung thư. Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ lưu ý rằng nhiên liệu có nguy cơ giải phóng các hóa chất gây ung thư như benzen vào không khí bạn hít thở.

6. Không uống đủ nước

Nước giúp làm loãng các chất độc hại trong nước tiểu, có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang, theo Cleveland Clinic.

Những điều có thể gây ung thư mà bạn ít ngờ tới - ảnh 1

Bệnh nướu răng có liên quan đến sự gia tăng 24% của cả ung thư phổi và đại trực tràng, vì vậy bạn hãy thường xuyên vệ sinh răng miệng hằng ngày nhé

Ảnh minh họa: Shutterstock

7. Sử dụng chai nước bằng nhựa có chứa BPA

Theo tổ chức về ung thư vú của Mỹ Breastcancer.org, nghiên cứu cho thấy hộp đựng đồ uống bằng nhựa có thể giải phóng BPA, có thể gây rối loạn cân bằng nội tiết tố và làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về điều này, nhưng tốt nhất bạn nên cẩn trọng.

8. Không ăn trái cây và rau quả

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), ăn nhiều loại trái cây và rau quả hằng ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

9. Uống quá nhiều chất bổ sung, còn gọi là “thuốc bổ”

Dùng đúng liều lượng chất bổ sung hằng ngày có thể có lợi cho sức khỏe. Nhưng một nghiên cứu năm 2015 từ Trung tâm Ung thư Đại học Colorado (Mỹ) cho thấy uống nhiều hơn liều lượng khuyến nghị hằng ngày của bất kỳ chất bổ sung nào, đều có thể dẫn đến ung thư.

Cụ thể, nghiên cứu đã phát hiện dùng beta carotene nhiều hơn lượng khuyến nghị đã làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 20%, theo Best Life.

10. Ăn quá nhiều thịt nướng

Thịt cháy ở nhiệt độ cao có thể tạo thành các hóa chất gây đột biến ADN - có thể làm tăng nguy cơ ung thư, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết. 

11. Ăn quá nhiều thịt chế biến

Vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã chính thức phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu thụ 50 gram thịt chế biến mỗi ngày, gần 2 lát thịt nguội, như dăm bông, thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp, khô bò, đã làm tăng 18% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, theo Best Life.

12. Uống rượu quá nhiều

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, uống rượu quá nhiều làm tăng nguy cơ ung thư cổ họng, gan, đại tràng và ung thư vú.

13. Để điện thoại cạnh đầu trong khi ngủ

Hãy đặt điện thoại càng xa đầu càng tốt khi đang ngủ. Vào năm 2017, Trung tâm Y tế Công cộng California (Mỹ) đã đưa ra các hướng dẫn để giảm thiểu sự tiếp xúc với bức xạ điện thoại di động tần số vô tuyến, có liên quan đến ung thư não. Họ đề xuất "để điện thoại cách xa giường vào ban đêm", theo Best Life.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU