Những điều cha mẹ nên biết về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viêm gan là tình trạng gan bị nhiễm trùng và tổn thương tế bào gan. Nhiều nước mới đây đã ghi nhận những ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên chú ý đến trẻ nhưng không cần hoảng sợ.

Trẻ có thể bị viêm gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do virus, theo tạp chí khoa học Livescience.

Những điều cha mẹ nên biết về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em  - ảnh 1

Cha mẹ và bác sĩ cần chú ý các triệu chứng viêm gan ở trẻ như mệt mỏi, tiêu chảy, vàng da và mắt

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, ở những trẻ bị viêm gan bí ẩn thì không có trẻ nào dương tính với các loại virus gây viêm gan A, B, C, D hoặc E. Phần lớn những trẻ mắc bệnh viêm gan bí ẩn này là từ 2 đến 5 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng tác nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể là virus Adeno thể 41. Bằng chứng là một số bệnh nhi đã dương tính với virus này.

Thế nhưng, virus Adeno thể 41 lại thường gây ra các bệnh đường hô hấp. Loại virus hầu như chỉ lây nhiễm trên trẻ em có hệ miễn dịch bị tổn thương. Trong khi đó, các bệnh nhi nhiễm viêm gan bí ẩn lại có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hiện tại, các chuyên gia y tế cộng đồng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn. Họ cũng khẳng định có rất ít khả năng bệnh viêm gan này có liên quan đến Covid-19. Nguyên nhân là hầu hết trẻ bị viêm gan đều không nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, vắc xin Covid-19 cũng không liên quan gì đến bệnh viêm gan này. Bằng chứng là tại Mỹ, các nhà khoa học phát hiện không có bất kỳ trẻ nào mắc viêm gan từng được tiêm vắc xin. Nguyên nhân là do các bé còn quả nhỏ nên không đủ điều kiện tiêm phòng.

Nôn mửa và tiêu chảy

Điều cha mẹ cần lưu ý là điểm nổi bật của viêm gan bí ẩn là trẻ nhỏ thường có triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy đầu tiên. Tuy nhiên, đây cũng là 2 triệu chứng xuất hiện ở nhiều vấn đề sức khỏe khác của trẻ nên dù có xuất hiện thì cũng không có nghĩa là trẻ đã bị viêm gan, tiến sĩ Leisha Nolen, chuyên gia dịch tễ học ở bang Utah (Mỹ), giải thích.

Một triệu chứng khác mà cha mẹ không được bỏ qua ở con là vàng da hoặc vàng tròng trắng mắt. Đây là dấu hiệu điển hình cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, một trong số đó là bệnh gan. Cha mẹ cần phải đưa con đến khám bác sĩ ngay.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Phòng ngừa (CDC) đang khuyến cáo cha mẹ và bác sĩ cần phải chú ý các triệu chứng viêm gan ở trẻ. Các triệu chứng này gồm sốt, mệt mỏi, tiêu chảy, chán ăn, nôn mửa, nước tiểu sẫm màu, phân màu nhạt, đau khớp và vàng da, mắt, theo Livescience.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU