Những điều cần biết về viêm xương khớp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm khớp.

Đau xương khớp có liên quan mật thiết đến cân nặng  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Đau xương khớp có liên quan mật thiết đến cân nặng
Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi nghe đến hai chữ viêm khớp, bạn sẽ nghĩ ngay đến nỗi khổ của những người già. Trên thực tế, ít ai nghĩ rằng ngay cả những bạn trẻ 20 tuổi cũng mắc phải chứng viêm xương khớp, theo Health.com.

Douglas Unis, Phó giáo sư - bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình tại Trường Y Icahn ở New York (Mỹ), cho biết: Viêm xương khớp là tình trạng thoái hóa xảy ra khi lớp sụn bảo vệ khớp của bạn bị mòn đi. Quá trình này xảy ra dần dần và ngày càng tệ hơn theo thời gian. Viêm xương khớp ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu người Mỹ. Bệnh này thường gặp nhất là ở tay, đầu gối, hông và cột sống.

Những hiểu biết về các yếu tố của viêm khớp mạn tính có thể cứu vãn chứng đau khớp của bạn, dù ở độ tuổi nào. Và đây là những điều mà người trẻ cần nắm bắt về chứng viêm xương khớp.

Những điều cần biết về viêm xương khớp  - ảnh 2
Cần duy trì cân nặng cơ thể ở mức vừa phải để tránh rủi ro đau khớp
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ở những người trẻ tuổi, viêm khớp mạn tính thường ảnh hưởng đến các khớp xương chịu tải như đầu gối, hông và mắt cá chân, bởi họ thường chơi thể thao và bị béo phì, theo Phó giáo sư Unis. Ông cũng lưu ý rằng bệnh đau khớp diễn ra ngày càng nghiêm trọng, dù sau khi đã nghỉ ngơi hoặc uống thuốc chống viêm.

Bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp nếu trong gia đình có người mắc bệnh này. "Bạn còn trẻ nhưng bỗng một ngày phát hiện mình bị đau gối liên tục, trong khi ba mẹ lẫn ông bà bạn cũng thay phiên nhau đau, vậy thì bạn nên sớm đi gặp bác sĩ chuyên khoa. Bởi có thể bạn đã mắc chứng viêm khớp sớm", Phó giáo sư Unis nói.

Duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm khớp. Béo phì tạo ra nguy cơ lớn nhất của bệnh này. Việc tăng cân gây áp lực lên các khớp xương và có thể tạo ra sự bào mòn nhanh hơn với lớp sụn. Gối và mắt cá đặc biệt nhạy cảm với viêm khớp do béo phì bởi các bộ phận này chịu nhiều sức nặng của cơ thể. Phó giáo sư Unis cho biết thêm: "Bệnh nhân viêm khớp gối ngày càng trẻ hóa, thậm chí 20 tuổi đã bị".

Những điều cần biết về viêm xương khớp  - ảnh 3
Nên chọn môn thể thao phù hợp khi bạn mắc bệnh xương khớp
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nguyên nhân gây viêm xương khớp không chỉ liên quan đến cân nặng mà còn do vận động cường độ cao. Những vận động viên luyện tập thể thao thường xuyên cũng dễ bị viêm xương khớp do dễ bị chấn thương. Họ vận động khớp với mật độ cao nên dễ bị hao mòn các lớp sụn.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu bị viêm khớp xương, bạn nên cân nhắc chọn những bài tập phù hợp, tốt nhất là theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên ngành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU