Những điều cần biết khi dạy trẻ học song ngữ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dạy ngoại ngữ cho trẻ ngay từ nhỏ có thể nhận được nhiều lợi ích. Khi lớn lên, bé có thể nói cùng lúc ngoại ngữ và tiếng mẹ đẻ. Quá trình này gặp không ít khó khăn, nhất là lúc các bé còn nhỏ.

Những điều cần biết khi dạy trẻ học song ngữ
Những điều cần biết khi dạy trẻ học song ngữ - ảnh 1
Học song ngữ từ nhỏ có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ
Ảnh: Shutterstock

Đây là một số điều mà các bậc phụ huynh cần lưu ý nếu muốn dạy song ngữ cho con:

1. Kế hoạch

Một trong những điều quan trọng nhất là phải có kế hoạch dạy song ngữ cho trẻ. Cha mẹ sẽ quyết định trẻ sẽ nói ngôn ngứ thứ hai khi nào, ở đâu. Tại một số nước, gia đình còn thuê vú em biết nói ngoại ngữ để chăm sóc con, theo Huffington Post.

2. Thời gian

Nuôi dạy để một đứa trẻ vừa biết nói tiếng mẹ đẻ, vừa biết một ngoại ngữ sẽ rất mất thời gian. Do đó, các bậc cha mẹ phải dành nhiều thời gian trò chuyện và vui chơi với con. Chính họ sẽ đảm bảo trẻ có thể tiếp xúc với cả 2 ngôn ngữ cùng lúc.

3. Sách

Sách cực kỳ quan trọng. Trẻ học song ngữ sẽ cần nhiều loại sách khác nhau ở cả 2 loại ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ thứ hai.

Đọc sách ra tiếng mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Các em sẽ nghe được nhiều và nhớ nhiều từ vựng hơn.

Những điều cần biết khi dạy trẻ học song ngữ - ảnh 2

tin liên quan

5 điều cha mẹ nên làm để giáo dục con tốt

Một số trẻ thường hay nhõng nhẽo, cư xử ương bướng. Đôi khi điều này là do ảnh hưởng từ việc nuôi dạy sai cách của cha mẹ. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp cha mẹ giáo dục tốt con trẻ.

4. Sự hỗ trợ

Phụ huynh cũng cần tranh thủ sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình và các nhóm xã hội, tổ chức khác nhau. Cho các em tiếp xúc với những nhóm xã hội giao tiếp bằng ngôn ngữ đang học có thể mang lại sự khác biệt lớn.

5. Niềm vui

Điều này rất quan trọng. Trẻ con sẽ học tốt hơn nếu cảm thấy điều đó vui và thú vị. Bất kỳ hoạt động nào làm các bé cảm thấy vui thì có thể làm một cách hăng say như đang chơi trò chơi.

Đó có thể là việc đọc một quyển sách hay, học một ngôn ngữ khác hay bất kỳ điều gì. Thậm chí, trẻ có thể học tốt mà không phải vất vả suy nghĩ hay cố gắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU