Những điều cần biết khi chăm sóc người thân bị sa sút trí tuệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn càng hiểu sâu về chứng sa sút trí tuệ thì người thân mắc bệnh này càng được giúp ích.

Cần tìm hiểu sâu về chứng sa sút trí tuệ khi chăm sóc người thân mắc chứng bệnh này /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cần tìm hiểu sâu về chứng sa sút trí tuệ khi chăm sóc người thân mắc chứng bệnh này
Ảnh minh họa: Shutterstock

Khoảng 850.000 người sống chung với bệnh sa sút trí tuệ ở Anh, và vào năm 2025, con số đó tăng lên hơn 1 triệu người, theo Mirror.

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chỉ bệnh về não bộ, thường có liên quan đến tuổi tác và gây triệu chứng như mất trí nhớ, khó giao tiếp, buồn chán. Bệnh Alzheimer là một dạng phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở Anh.

Dưới đây là những cách để bạn hỗ trợ người thân mắc chứng sa sút trí tuệ.

Cần hiểu sâu về bệnh sa sút trí tuệ

Bạn càng hiểu sâu về chứng sa sút trí tuệ thì người thân mắc bệnh này trong nhà bạn càng được giúp ích. Sa sút trí tuệ không chỉ là mất trí nhớ mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng, ngôn ngữ, khả năng ra quyết định và chỉnh sửa hành vi.

Những điều cần biết khi chăm sóc người thân bị sa sút trí tuệ - ảnh 2
Người sa sút trí tuệ cần được thực hiện các hành động theo giờ giấc quen thuộc
Ảnh minh họa: Shutterstock

Chuyển hướng tích cực

Nếu như người thân mắc bệnh sa sút trí tuệ bắt đầu nản lòng hoặc mất bình tĩnh thì hãy tìm cách chuyển hướng tích cực. Bằng cách cụ thể là pha cho họ ly trà ngon, nói về thời tiết, chuyển kênh tivi... để giúp họ thoát ra khỏi tình trạng khiến họ cảm thấy khó chịu.

Luôn đồng ý

Nên linh động khi nhắc về các sự kiện với người mắc chứng sa sút trí tuệ, bởi những gì xảy ra cách hiện tại khá lâu chỉ khiến họ cảm thấy thất vọng. Đặc biệt là bạn đừng cố chỉnh sửa những thứ mà họ làm không đúng.

Chiều theo thói quen

Thay đổi về môi trường hoặc thói quen có thể gây bối rối cho một người mắc chứng sa sút trí tuệ. Bạn hãy cố gắng chiều theo những thói quen của họ, và tuân thủ đúng giờ giấc của họ, chẳng hạn như lúc ngủ dậy, giờ ăn uống... Thi thoảng, nếu bạn đưa người thân mắc chứng sa sút trí tuệ đi du lịch hoặc đến một điểm hẹn nào đó, họ sẽ cảm thấy bối rối và choáng ngợp. Làm theo thói quen thường ngày của họ thì mọi chuyện có vẻ tốt đẹp hơn.

Tránh nơi đông đúc

Tiếng ồn ào ở hàng quán hay đi chơi với đám đông là một thách thức lớn với người sa sút trí tuệ. Hãy luôn tạo điều kiện yên bình cho họ. Những cuộc trò chuyện nhốn nháo và quá sôi nổi của nhiều người cùng lúc cũng khiến họ bối rối.

Những điều cần biết khi chăm sóc người thân bị sa sút trí tuệ - ảnh 4

tin liên quan

Chú ý những điều này để ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Ăn lành, tập siêng và duy trì trọng lượng cơ thể bình thường có thể sẽ giảm lượng protein (tích tụ trong não) có liên quan đến bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học tâm thần người già Mỹ.

Chú tâm đến họ

Hãy luôn đảm bảo rằng những người sa sút trí tuệ không bị bỏ rơi trong các cuộc nói chuyện. Họ cần được đặt làm trọng tâm của câu chuyện. Họ luôn thích được mọi người trò chuyện cùng. Và khi nói chuyện, bạn cần thể hiện phong cách hết sức tự nhiên.

Những điều cần biết khi chăm sóc người thân bị sa sút trí tuệ - ảnh 5
Người mắc chứng sa sút trí tuệ cần được động viên, khuyến khích thường xuyên
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tổ chức những ngày "không sa sút trí tuệ" tại nhà

Joy Watson, người mắc Alzheimer, cho hay: "Chúng tôi luôn đặt ra luật cho những 'ngày không sa sút trí tuệ'. Tất cả mọi người trong nhà phải tuân thủ nghiêm để thực hiện những ngày như thế".

Tận dụng tối đa những ngày "đẹp trời"

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ cũng có những ngày thể hiện rất tốt, bởi họ thấy vui vẻ. Họ thích hoạt động nhiều, để cảm thấy hạnh phúc. Mọi người trong gia đình cần tận dụng tối đa những ngày như thế để khiến họ vui vẻ.

Khuyến khích tập thể dục

Việc tập thể dục có thể giúp cải thiện tâm trạng và tinh thần, đặc biệt là ngăn ngừa hiện tượng "mặt trời lặn" ở người sa sút trí tuệ. "Mặt trời lặn" là thuật ngữ nói về khả năng tập trung ở người sa sút trí tuệ, họ trở nên kích động và thậm chí là bị lẫn, và đặc biệt trở nên mệt mỏi vào cuối ngày.

Tập thể dục còn giúp ích cho tim mạch và ngăn ngừa té ngã nhờ tăng cường cơ bắp và cải thiện sự cân bằng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU