Những địa phương nào đã có kế hoạch tựu trường năm học mới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên đến thời điểm này chỉ có ít tỉnh, thành đã có thể "chốt" được ngày tựu trường năm học 2021  - 2022.

Do dịch bệnh Covid-19, mới có một số ít địa phương công bố lịch tựu trường năm học mới /// ẢNH TUỆ NGUYỄN
Do dịch bệnh Covid-19, mới có một số ít địa phương công bố lịch tựu trường năm học mới
ẢNH TUỆ NGUYỄN

Các năm trước, thời điểm này các tỉnh, thành đều đã công bố kế hoạch năm học mới của địa phương. Tuy nhiên, năm nay, do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên nhiều nơi vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể.

Cả nước mới chỉ ghi nhận một số ít địa phương đã ban hành quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học mới. Các tỉnh Ninh Bình, Yên Bái, Bắc Giang là những nơi đầu tiên thông báo về thời gian tựu trường năm học 2021 - 2022.

Tiếp đến là các tỉnh Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Lào Cai, Hà Tĩnh đã thông báo về lịch tựu trường trong các ngày 10 - 11.8.

Theo đó, học sinh tất cả địa phương này sẽ tựu trường vào ngày 1.9, riêng với lớp 1 là từ 23.8. Ngày khai giảng vào 5.9. Các mốc thời gian trên đều trùng với mốc sớm nhất theo quyết định về khung thời gian năm học mà Bộ GD-ĐT mới ban hành.

Tỉnh Hưng Yên quyết định cho học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất vào ngày 25.8. Các cấp học mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường vào 1.9.

Đến ngày 11.8, Hà Nội chưa ban hành quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học, do toàn thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 23.8. Hà Nội cũng là địa phương còn lại chưa thể kết thúc năm trước, đến ngày 15.8 mới là hạn cuối cùng các trường hoàn thành bài kiểm tra học kỳ 2 và tổng kết năm học.

Trước đó, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết khung kế hoạch thời gian năm học do Bộ GD-ĐT ban hành đưa ra mốc thời gian tựu trường sớm nhất ngày 1.9, riêng lớp 1 là 23.8, là để áp dụng chung trên toàn quốc.

Căn cứ vào khung này, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quy định cụ thể kế hoạch thời gian năm học tại địa phương, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không vượt quá 15 ngày so với khung chung của Bộ GD-ĐT.

Với những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chủ tịch UBND cấp tỉnh có thể quyết định thời gian tựu trường muộn hơn khung vào ngày 10.9 hoặc 15.9. Cùng với việc bắt đầu thời gian năm học muộn thì thời gian kết thúc năm học cũng sẽ có thể kéo dài tương ứng, tối đa là ngày 15.6.2022.

Tuy nhiên, vì dịch bệnh, nếu việc tựu trường muộn quá 15 ngày, các sở GD-ĐT báo cáo Bộ GD-ĐT để bàn bạc và có giải pháp phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU