Những dấu hiệu 'tố cáo' bệnh Parkinson

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh Parkinson gây khó khăn cho việc đi lại, do vậy, phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp bệnh nhân cải thiện được chức năng vận động của mình.

Những dấu hiệu 'tố cáo' bệnh Parkinson
Dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson 1

Theo Everyday Health, Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ thần kinh trung ương và nó ảnh hưởng nhiều tới khả năng vận động cũng như chất lượng cuộc sống con người. Bệnh xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine chết đi. Khi bị bệnh Parkinson, những dấu hiệu dưới đây thường xuất hiện.

Run. Run rẩy là triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh Parkinson và đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Ở giai đoạn đầu, run nhẹ có thể xuất hiện ở tay, chân, cằm, môi và đặc biệt, tình trạng run rẩy sẽ rõ hơn khi người bệnh đang nghỉ ngơi.

Những dấu hiệu 'tố cáo' bệnh Parkinson - ảnh 2

tin liên quan

Đột phá trong điều trị Parkinson

Các nhà khoa học cho rằng đã tìm được phương pháp điều trị tiềm năng, có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự tàn phá của căn bệnh Parkinson.


Mất khứu giác. Mất cảm giác về mùi thường là dấu hiệu sớm nhất của bệnh Parkinson. Khi các tế bào sản sinh ra dopamine chết đi, khứu giác bị tổn hại khiến người bệnh không phân biệt được những mùi bình thường như chua, cay hoặc hôi.

Thay đổi chữ viết, giọng nói. Bạn cảm thấy gặp khó khăn khi viết, chữ viết tay đột ngột thay đổi, chữ nhỏ và sít vào nhau hơn. Đây là dấu hiệu của bệnh Parkinson và hiện tượng này là do người bệnh bị cứng đờ cơ bắp nên rất khó khăn khi cử động các ngón tay. Ngoài ra, Parkinson cũng ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh và các cơ bắp kiểm soát lời nói. Do vậy, giọng nói của người bệnh thay đổi, trở nên mềm và đơn điệu hơn. Người bệnh khó mở miệng rộng, các cơ mặt cứng lại, làm cho phát âm trở nên khó nghe.

Khó khăn khi đi bộ, tư thế cúi người. Khớp cứng đờ, không linh hoạt, cơ bắp đau nhức là những triệu chứng thường gặp nhất đối với bệnh Parkinson và chúng làm cho người bệnh khó khăn trong việc đi lại. Bệnh nhân cảm thấy chân như bị dính xuống sàn nhà mà không thể nhấc lên và hai tay không còn đung đưa qua lại trong khi đi bộ. Thay đổi tư thế cũng có thể là dấu hiệu của Parkinson và người bệnh thường có tư thế gù lưng hoặc cúi người.

Thiếu ngủ. Thiếu hoặc mất ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân Parkinson thường khó ngủ, hay trằn trọc trên giường. Nhiều bệnh nhân có biểu hiện rối loạn hành vi giấc ngủ và họ có thể la hét, đấm đá hoặc nghiến răng trong khi ngủ.

Táo bón. Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, khiến ruột, bàng quang hoạt động kém hiệu quả, làm chậm quá trình tiêu hóa và gây táo bón. Người bệnh bị táo bón do Parkinson thường cảm thấy no dù chỉ ăn rất ít và cảm giác no có thể tồn tại trong một thời gian dài.

Chóng mặt, trầm cảm. Nếu liên tục cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi đứng lên thì bạn có thể đã mắc bệnh Parkinson. Ngoài ra, Parkinson cũng tác động đến tâm lý con người. Người bệnh thường sống thu mình, lo lắng rõ rệt trong những tình huống mới và rơi vào trạng thái trầm cảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU