Những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, bạn có thể bị ung thư tuyến giáp.

Đau cổ, khó nuốt là một trong những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp /// Ảnh: Shutterstock
Đau cổ, khó nuốt là một trong những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp
Ảnh: Shutterstock

Theo Reader’s Digest, đa số ung thư tuyến giáp đều tiến triển âm thầm, chậm chạp và kéo dài nên bệnh nhân thường không nhận thấy những thay đổi của toàn thân, vẫn lao động và sinh hoạt bình thường, cho đến khi xuất hiện những rối loạn tại chỗ do u chèn ép, xâm lấn (gây khó thở và không ăn uống được), khối u hoại tử, bội nhiễm và loét thì tình trạng toàn thân mới sa sút nặng.

TS-BS nội tiết Michael Tuttle của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York (Mỹ) cảnh báo nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc bất cứ điều gì bất thường ở cổ, không nên bỏ qua. Dưới đây là 4 dấu hiệu của ung thư tuyến giáp:

Khối u trong cổ

Nam giới thường sẽ tìm thấy khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận thấy khối u khi trang điểm. GS-TS Robert Smallridge tại Mayo Clinic ở Jacksonville, Florida (Mỹ) cho biết khoảng 90% nhân giáp là lành tính. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

Khàn giọng

Các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong những trường hợp hiếm hoi, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm. Phần lớn bệnh nhân đều mô tả là bị khàn giọng, TS Smallridge nói. Hầu hết bệnh nhân đều cho biết bị khàn giọng.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp  - ảnh 2

tin liên quan

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở người trẻ

(TNO) Căn bệnh ung thư có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, rất nhiều người trẻ đã bỏ qua các triệu chứng ban đầu và chỉ đến bác sĩ khi sức khỏe đã suy kiệt. Các chuyên gia ở Anh mới đây đã liệt kê 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư cho người trẻ.


Ho mạn tính

Một tỉ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm. Ho do ung thư tuyến giáp không lây nhiễm, khiến người bệnh cảm thấy bối rối vì thấy mình ho không kèm theo sốt cũng không có đờm.

Khó nuốt

Khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở. Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt, bác sĩ Tuttle cho biết.


Ung thư tuyến giáp là bệnh khá phổ biến có thể bắt gặp ở bất cứ ai, nhưng thường gặp nhất là ở những phụ nữ trên 30 tuổi. Khi bệnh ở giai đoạn đầu nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, khi thấy xuất hiện một trong các dấu hiệu ung thư tuyến giáp trên, không được phép chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và chữa trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU