Những dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thận có nhiệm vụ lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Khi thận bị tổn thương, độc tố sẽ bị tích tụ trong cơ thể.

Tình trạng này rất khó nhận biết trong vài năm đầu tiên, vì vậy nó được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Theo trang tin Times of India, dưới đây là một số dấu hiệu báo hiệu thận có vấn đề.

Những dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề - ảnh 1

Dấu hiệu thận bị tổn thương rất khó nhận thấy

SHUTTERSTOCK

Mắt cá chân và cẳng chân bị sưng

Thận giúp lọc chất thải và natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi thận gặp trục trặc, natri sẽ tích tụ trong cơ thể, khiến mắt cá chân và cẳng chân sưng phù. Tình trạng phù nề cũng xảy ra ở các bộ phận khác như mắt, mặt, bàn tay, cánh tay hoặc bàn chân.

Suy nhược và mệt mỏi

Thường xuyên mệt mỏi là dấu hiệu sớm của bệnh gan. Khi thận suy yếu nghiêm trọng, người bệnh cũng cảm thấy ngày càng suy nhược và mệt mỏi hơn, tới mức làm việc nhà hoặc đi bộ một chút cũng là quá sức với họ. Nguyên nhân là vì thận hoạt động kém hiệu quả khiến chất độc tích tụ trong máu.

Chán ăn

Tích tụ độc tố và chất thải trong cơ thể cũng có thể gây chán ăn, dẫn đến sụt cân. Người bệnh luôn cảm thấy no và không muốn ăn bất cứ thứ gì. Đây là một dấu hiệu đáng báo động.

Số lần đi tiểu bất thường

Theo trang tin Times of India, một người có sức khỏe bình thường đi tiểu 6-10 lần/ngày. Đi quá ít hoặc quá nhiều có thể là dấu hiệu của tổn thương thận. Một số người thậm chí còn tiểu tiện ra máu. Đi khám ngay nếu bạn có những dấu hiệu này.

Da khô và ngứa

Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của rối loạn thận giai đoạn nặng. Tình trạng này xảy ra khi thận không có khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và chúng bắt đầu tích tụ trong máu, làm da bị ngứa, khô và có mùi hôi. Thận yếu cũng có thể gây ra bệnh xương khớp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU