Những dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang kêu cứu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gan là nhà máy lọc chất độc, góp phần giữ cho cơ thể khoẻ mạnh từ trong ra ngoài. Hãy để ý nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu cho thấy gan đang kêu cứu, theo Brightside.

Cảm giác đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau dữ dội ở vùng trên bên phải bụng là dấu hiệu cho thấy gan của bạn có thể gặp rắc rối /// Shutterstock
Cảm giác đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau dữ dội ở vùng trên bên phải bụng là dấu hiệu cho thấy gan của bạn có thể gặp rắc rối
Shutterstock

Đau vùng gan

Cảm giác đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau dữ dội ở vùng trên bên phải bụng là dấu hiệu cho thấy gan của bạn có thể gặp rắc rối. Công việc của gan là thải độc, lọc chất thải, giúp cơ thể chuyển hoá thức ăn thành dinh dưỡng. Khi gan bị bệnh, nó sưng lên và cơ thể gửi các dấu hiệu này qua cơn đau.

Sưng chân và mắt cá chân

Khi các vấn đề của gan không được chú ý và giải quyết kịp thời, nó sẽ cố gắng tự chữa và tạo thành sẹo mô. Càng nhiều mô sẹo, gan càng hoạt động khó khăn và dẫn đến tăng áp lực tĩnh mạch cửa, rồi gây ra chất lỏng tích tụ ở chân (phù) nhưng không đau, 

theo Brightside.

Tăng cân

Nếu bạn bị tăng cân mà không do ăn uống hoặc hoóc môn thì cần gặp bác sĩ để kiểm tra chức năng gan. Khi gan không đối phó được với các chất độc đi vào cơ thể thông qua rượu, chất ngọt nhân tạo, chế độ ăn nhiều chất béo, một số loại thuốc..., nó sẽ lưu trữ các độc tố chưa được lọc trong các tế bào mỡ.

Do vậy, bạn sẽ không giảm được cân cho đến khi giúp cơ thể làm sạch gan.

Dị ứng

Gan khỏe sẽ làm sạch máu, loại bỏ các phân tử có hại và ảnh hưởng của chất gây dị ứng tiềm tàng đối với cơ thể. Dị ứng thường là kết quả của gan hoạt động quá tải và chậm chạp. Khi có quá nhiều chất xâm nhập vào máu, não sẽ nhận định chúng là chất gây dị ứng và giải phóng kháng thể và hóa chất (histamines...), gây ra phát ban ngứa.

Vàng da, vàng mắt

Vàng da không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng của vấn đề sức khỏe có thể xảy ra. Thông thường, vàng da xuất hiện khi gan bị bệnh, làm cho hệ thống tích tụ quá nhiều bilirubin - một sắc tố màu vàng được hình thành do sự phá vỡ các tế bào hồng cầu chết trong gan. Gan không loại bỏ được bilirubin cùng với các tế bào hồng cầu cũ khiến da và mắt chuyển sang màu vàng, theo Brightside.

Mệt mỏi mạn tính

Hội chứng mệt mỏi mạn tính giống như khi ta bị cúm kéo dài ít nhất 6 tháng. Gan góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nó biến glucose thành glycogen và lưu trữ để sử dụng. Một lá gan khỏe mạnh sẽ đưa ra glucose bất cứ khi nào cơ thể có nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng. Gan bị bệnh thì khó có thể sản xuất glucose và lưu trữ nó cũng ít hơn, khiến cơ thể như thiếu năng lượng, theo Brightside.

Khi thấy gan không khỏe, hãy gặp bác sĩ song song với điều chỉnh lối sống, duy trì thói quen lành mạnh và làm bạn với thực phẩm tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU