TNO

Những đặc sản mùa đông Mộc Châu đừng nên bỏ qua

17/12/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Đến với Mộc Châu vào ngày đông, bạn nên thưởng thức mấy món ăn đặc sản này để thêm ấm lòng.

(iHay) Mộc Châu mùa đẹp nhất cũng là mùa hơi lạnh, hơi sương hòa quyện với nhau. Đến với cao nguyên ngày đông, ngoài ngắm hoa cải, hoa dã quỳ, trạng nguyên, bạn cũng nên thưởng thức mấy món ăn đặc sản dưới đây để thêm ấm lòng.

>> Lên Mộc Châu nếm Mọoc gà bản Thái

Bê chao, cá suối, canh khoai sọ mán nóng hổi


Cá suối nướng
 

Những món này đều phải ăn nóng. Miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội. Nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.

Cá suối cũng phải ăn nóng, chấm cùng nước mắm cho hơi nhiều ớt mới giữ được độ giòn tan hấp dẫn. Canh khoai sọ mán ngoài giúp ấm bụng cũng là một lò sưởi nho nhỏ khi bạn bưng bát canh trong bàn tay mình.

Một suất ăn bê chao, cá suối, canh khoai sọ mán nóng hổi trung bình có giá 80.000 - 100.000 đồng .

Cá hồi

 
Cá hồi xông khói

Cá hồi là loại đặc sản mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay, giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn tới. Nhưng cái thú ăn cá hồi ở Mộc Châu vào một ngày lạnh khác hẳn với khi ăn vào mùa hè.

Đó là lúc món thịt cá hồi làm gỏi, xông khói, hay làm chả… được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạc. Vừa xuýt xoa vì cay xộc lên mũi, vừa thấy người "rần rần" hẳn lên.

Những người ăn được cay quả là rất khoái món này, cay xộc, tê lưỡi nhưng dễ chịu. Cá hồi có mức giá trung bình từ 200.000 - 250.000 đồng/suất ăn.

Lẩu


Bê chao
 

Lẩu thì đâu cũng như nhau cả, nhưng ở Mộc Châu có thể tìm mấy món lẩu nên thử: lẩu gà đồi, lẩu trâu, đặc biệt là lẩu bê sữa. Cái ngọt mềm của thịt bê, cái giòn giòn hấp dẫn của lòng bê hẳn không đâu có thể đọ được.

Mà sướng nhất là được ăn thịt bê thái miếng kiểu to bằng nửa bao diêm chứ không phải thái mỏng tang như ở phố. Miếng thịt chín bên ngoài mà vẫn hơi hồng hồng bên trong, ngọt lừ. Mỗi nồi lẩu bê sữa có giá từ 350.000 - 600.000 đồng.

Các món ăn của người Thái

Đây cũng là một lựa chọn vừa thú vị vừa làm ấm người cho bạn. Các nhà sàn làm du lịch cộng đồng đều phục vụ món ăn đặc trưng cay nóng của người Thái, chẳng hạn cá nướng, gà nướng, thịt lợn nướng - hấp, thịt bò - trâu hun khói… Các món canh cũng đều có ớt, mắc khén thơm lừng, cay tê lưỡi. Đặc biệt, món ăn lại chấm cùng chẳm chéo, một thứ nước chấm tổng hợp cũng cay không kém.

Ăn ở các nhà sàn có cái thú là bạn có thể tự mình nướng các thức đồ bên đống lửa ấm cúng. Một suất ăn trong bản người Thái có giá trung bình từ 100.000 - 150.000 đồng.

Rượu      

 
Nhâm nhi chén rượu với thịt bò nướng

Là món đặc sản của đất Tây Bắc, nó đã trở thành văn hóa riêng của người miền núi. Trong bữa cơm ngày lạnh, chén rượu uống vừa đủ sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn nhiều. Rượu cũng là thứ giúp thắt chặt tình cảm, bởi tục người miền núi uống rượu xong phải bắt tay thật chặt.

Mộc Châu giờ cũng có nhiều thứ rượu để bạn lựa chọn: rượu mận, rượu táo mèo, rượu chuối, có cả rượu nhập từ bên Lào về, nhưng đặc sắc nhất chắc vẫn là rượu ngô.

Cũng có nhiều loại rượu ngô: loại nấu thủ công, loại nấu bằng công nghệ Pháp (HTX 19-5), loại nấu bằng men lá, ủ và nấu bằng phương pháp cách thủy, nhưng rượu uống vừa đủ, ăn ngon miệng, không mệt, không đau đầu.

Ngô Thành Đạo

>> Lên Mộc Châu hái bơ tháng 7
>> Đặc sản rau tầm bóp Mộc Châu
>> Những đặc sản mùa hè ở Mộc Châu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.