Những câu chuyện trào nước mắt của các cựu thanh niên xung phong

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại chương trình kỷ niệm 55 năm Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, các cựu thanh niên xung phong đã chia sẻ những câu chuyện trào nước mắt.

Sáng 12.1, T.Ư Đoàn phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tổ chức chương trình kỷ niệm 55 năm Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua các Đội TNXP phong chống Mỹ cứu nước, với chủ đề Sáng mãi bản hùng ca TNXP.

Chương trình có sự tham dự của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Ngô Văn Cương Bí thư T.Ư Đoàn; ông Vũ Trọng Kim, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Cựu TNXP, và các cựu thanh niên xung phong.

"Tinh thần TNXP mãi mãi còn đó"

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Trọng Kim cho biết, sinh thời Bác Hồ đã dành nhiều tình thương yêu thế hệ trẻ, 21 lần Bác tới thăm và gửi thư động viên TNXP, với những lời dạy ân cần sâu sắc. Ông Kim cũng nhắc lại lời căn dặn của Bác: “Anh hùng ấy không phải anh hùng của một cá nhân, vì dân tộc ta anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nảy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều người anh hùng”.

Những câu chuyện trào nước mắt của các cựu thanh niên xung phong - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn (áo xanh) và các đại biểu tham gia chương trình

bảo anh

“Chính những lời biểu dương, động viên và dặn dò đó của Bác đã tiếp thêm ý chí, nghị lực và sức mạnh cho lớp người trẻ tuổi và TNXP cả nước hăng hái lên đường, dũng cảm ngoan cường ra phía trước, phục vụ chiến trường, vì miền Nam ruột thịt”, ông Kim nói.

Theo ông Kim, từ lời căn dặn của Bác: “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”, Đoàn Thanh niên phát động phong trào và đã xuất hiện những anh hùng TNXP, tập thể TNXP anh hùng. Cho đến nay, chiến tranh đã lùi xa, nhiều TNXP tuổi đã cao, sức yếu, nhiều người qua đời, nhưng tinh thần, khí phách và truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP mãi mãi còn đó, là niềm tự hào của con cháu hôm nay và mai sau.

Những câu chuyện trào nước mắt của các cựu thanh niên xung phong - ảnh 2

Ông Vũ Trọng Kim phát biểu tại buổi lễ

bảo anh

“Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước lần này không chỉ ôn lại kỷ niệm đẹp của Bác Hồ với TNXP mà chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách cụ thể, thiết thực hơn”, ông Kim chia sẻ.

Ông Kim cho biết, Hội Cựu TNXP tiếp tục phối hợp với Đoàn Thanh niên đổi mới, tăng cường hơn nữa công tác giáo dục truyền thống của thế hệ trẻ nói chung, lực lượng TNXP nói riêng, với nhiều nội dung, hình thức và cách làm sáng tạo, hiệu quả, để thanh thiếu niên hiểu và tự hào về quá khứ truyền thống cách mạng của cha anh, giúp thế hệ trẻ tự tin, vững bước, sẵn sàng xung phong, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Không được quên lịch sử

Tại chương trình đã diễn ra buổi giao lưu xúc động với các nhân chứng lịch sử là các cựu TNXP thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Là người trực tiếp được nghe lời căn dặn của Bác, ông Đỗ Quốc Phong, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP.Hà Nội, Trưởng ban liên lạc Lực lượng TNXP K53 anh hùng, đã khóc vì xúc động khi chia sẻ những kỷ niệm của mình.

“Chúng tôi được Bác đến thăm và vẫn nhớ giọng nói ấm áp của Người trước mỗi lần ra trận…”, ông Phong chia sẻ.

Những câu chuyện trào nước mắt của các cựu thanh niên xung phong - ảnh 3

Ông Đỗ Quốc Phong chia sẻ tại buổi lễ

bảo anh

Kể lại kỷ niệm khi Lực lượng TNXP K53 mở đường song song với đường Hồ Chí Minh để đưa vũ khí vào chiến trường Bình Trị Thiên, ông Phong cho biết: “Chúng tôi phải đưa vũ khí bằng đường sông trên những con thuyền độc mộc. Ban đầu thuyền chỉ chở được 6 người thôi, nhưng chúng tôi đã lên rừng lấy gỗ và bằng sáng tạo của mình đã đóng được những con thuyền chở được cả một trung đội”.

Ông Phong cũng chia sẻ, việc lên rừng lấy gỗ về đóng thuyền đã gian khổ rồi nhưng không gian khổ bằng việc giữ thuyền. “Vào những hôm lũ về, anh em chúng tôi phải dầm mình dưới nước lạnh để giữ cho thuyền khỏi bị cuốn trôi”. Có hôm ông đang bị sốt rét nhưng vẫn cùng đồng đội chở vũ khí trên sông. Khi thuyền đang di chuyển thì đạn bắn trúng vào người lái thuyền. Con thuyền tròng trành trôi. Khi ấy ông được lệnh cứu thuyền nên tung chăn lao lên, đưa thuyền vào bến. “Khi thuyền va đánh kịch một cái, biết vào bờ rồi, tôi lịm đi luôn”, ông Phong nhớ lại.

Nói về tình thần của mình khi ấy, ông Phong cho biết, đó chính là tinh thần của TNXP. Nếu không có tinh thần của người trẻ thì không thể có được sức mạnh ấy. Đồng thời, ông cho biết, khi đi TNXP lúc đầu chỉ là vì nghĩa vụ nhưng khi đi thấy cảnh bom Mỹ giết chết cả một lớp học thì lòng căm thù giặc trào dâng và tinh thần phấn đấu không bao giờ mệt mỏi, chỉ mong ngày chiến thắng để trở về.

Những câu chuyện trào nước mắt của các cựu thanh niên xung phong - ảnh 4

Buổi giao lưu xúc động của các cựu TNXP

bảo anh

Với thế hệ trẻ hôm nay được học hành và trang bị những công cụ hiện đại để thực hiện hoài bão của mình, ông Phong mong muốn và tin tưởng thanh niên sẽ gạt bỏ những cám dỗ tầm thường để hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng và Đoàn Thanh niên giao phó.

Buổi giao lưu cũng được nghe ông Võ Tá Lý, nguyên Đội phó Đội TNXP 53 - P18 ở Hà Tĩnh, kể câu chuyện về một thời hoa lửa khi tiếng hát át tiếng bom. Ông Lý cho biết, khi có phong trào “Ba sẵn sàng” nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện bằng máu để được ra chiến trường.

Những câu chuyện trào nước mắt của các cựu thanh niên xung phong - ảnh 5

Anh Ngô Văn Cương phát biểu tại buổi lễ

bảo anh

Ông Lý kể lại những kỷ niệm về một đêm có tới 4 đồng đội hy sinh tại chỗ, nhưng khâm liệm, chôn cất xong, ông và đồng đội lại sẵn sàng lên đường. Ông Lý mong muốn các bạn trẻ học tập, thấm nhuần lời dạy của Bác, để đến những nơi, làm những việc khó khăn gian khổ, noi gương thế hệ cha anh và không được phép quên lịch sử, để vươn lên cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Ngô Văn Cương cho rằng, bài nói chuyện của Bác tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước miền Bắc, là lời dạy ân cần sâu sắc, là phương hướng tư tưởng, là phương châm hành động không chỉ đối với lực lượng TNXP thời kỳ chống Mỹ mà còn đối với cả thế hệ trẻ.

“Lời dạy của Bác Hồ đã cổ vũ, động viên lực lượng TNXP và tuổi trẻ cả nước suốt nửa thế kỷ qua vượt lên mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực rèn luyện phấn đấu nối tiếp truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước thể hiện niềm tự hào vì những đóng góp và sự hy sinh cao cả, cống hiến to lớn, thành tích vẻ vang của các thế hệ TNXP Việt Nam, TNXP thời kỳ chống Mỹ”, anh Cương nói.

Anh Cương cho biết, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhiều năm qua, Đoàn Thanh niên đã phối hợp với Hội Cựu TNXP và các cơ quan liên quan có nhiều nội dung tham mưu với Đảng và Nhà nước về chế độ, chính sách đối với TNXP và nhiều hoạt động tri ân, tiếp lửa truyền thống. Đó chính là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng của lớp trẻ hôm nay với các thế hệ TNXP.

“Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay luôn khắc ghi những hy sinh, cống hiến của các thế hệ TNXP; xin hứa sẽ tiếp nối những trang sử hào hùng, truyền thống cách mạng của lực lượng TNXP nói riêng, của các thế hệ thanh niên Việt Nam, lời dạy của Bác Hồ, quyết tâm rèn luyện học tập, lao động, cống hiến ngày càng tốt hơn, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, lòng tin yêu, sự kỳ vọng của nhân dân, đất nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh”, anh Cương nhấn mạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU