Những cách tự nhiên giúp loại bỏ mụn đầu đen hiệu quả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mụn đầu đen là những tổn thương nhỏ, sẫm màu xuất hiện trên da của bạn do nang lông bị tắc. Chúng là một loại mụn nhẹ thường xuất hiện trên mặt. Nhưng chúng cũng có thể xuất hiện ở lưng, ngực, cánh tay và vai.

Mụn đầu đen hình thành khi lỗ chân lông trên da bị tắc, dầu bã nhờn hoặc tế bào da chết trong lỗ chân lông mở sẽ phản ứng với ô xy trong không khí và chuyển sang màu đen /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Mụn đầu đen hình thành khi lỗ chân lông trên da bị tắc, dầu bã nhờn hoặc tế bào da chết trong lỗ chân lông mở sẽ phản ứng với ô xy trong không khí và chuyển sang màu đen
Ảnh minh họa: Shutterstock

Mụn đầu đen được hình thành bởi melanin ô xy hóa, sắc tố đen được tạo ra bởi các tế bào trong da. Khi lỗ chân lông trên da bị tắc, dầu bã nhờn hoặc tế bào da chết trong lỗ chân lông mở sẽ phản ứng với ô xy trong không khí và chuyển sang màu đen. Đây là cách mà mụn đầu đen hình thành. Các tác nhân như tuổi tác và thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng cơ hội phát triển mụn đầu đen.

Dù mụn đầu đen có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng phổ biến nhất ở tuổi dậy thì, khi sự thay đổi nồng độ hoóc môn làm gia tăng việc sản xuất bã nhờn. Bóp hoặc chà mụn đầu đen có thể làm cho chúng tồi tệ hơn.

Sau đây là 5 biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất để loại bỏ mụn đầu đen một cách tự nhiên, theo trang tin The Health Site.

Hỗn hợp bột bắp và giấm

Trộn bột bắp và giấm để tạo ra một hỗn hợp sệt. Bôi hỗn hợp này lên khu vực bị mụn đầu đen và để yên trong 15-20 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước ấm rồi bằng nước lạnh hoặc đá viên để se khít lỗ chân lông.

Baking soda

Thêm một vài giọt nước vào baking soda (muối nở), nhẹ nhàng chà nó trên các khu vực bị ảnh hưởng. Rửa sạch bằng nước ấm. Baking soda giúp làm khô mụn đầu đen và làm sáng da.

Mặt nạ lòng trắng trứng và mật ong

Thoa hỗn hợp này lên khắp mặt. Hãy để yên nó cho đến khi da bắt đầu cảm thấy căng. Rửa sạch mặt nạ bằng nước ấm, theo The Health Site.

Mật ong

Thoa mật ong nguyên chất lên mặt khô, sạch và để yên trong 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Bên cạnh việc loại bỏ mụn đầu đen, mật ong còn giúp giữ ẩm và làm dịu da.

Nước chanh

Nước chanh là một chất làm se tự nhiên có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết cũng như mụn đầu đen. Thoa nước cốt chanh tươi bằng bông gòn để làm sạch da, tập trung vào vùng mụn đầu đen. Sau vài phút, rửa sạch bằng nước ấm. Bạn cũng có thể để nó qua đêm để có tác dụng tốt hơn, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU