Những cách thông minh để tranh thủ tập luyện tại nơi làm việc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, tim mạch và ung thư. Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng bệnh. Nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian để tập luyện.

Công việc quá bận rộn khiến nhiều người không có thời gian tập thể dục /// Shutterstock
Công việc quá bận rộn khiến nhiều người không có thời gian tập thể dục
Shutterstock

“Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa lối sống ít vận động và nguy cơ chết sớm. Nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch và nhiều loại ung thư”, Health24 dẫn lời chuyên gia sức khỏe Qaiser Mukhtar, thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Mỹ), cho biết.

Tập luyện thể thao và vận động thường xuyên là một trong những điều quan trọng nhất có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Các tổ chức y tế thường khuyến cáo người dân hãy tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày mỗi tuần.

Tuy nhiên, với nhiều người thì công việc quá bận rộn đến mức không phải ngày nào cũng có thể rảnh được 30 phút.

Theo các chuyên gia sức khỏe, người làm việc văn phòng ngồi nhiều nên áp dụng những cách sau để tranh thủ vận động, phòng ngừa bệnh và cải thiện sức khỏe.

Khi bàn chuyện công việc, nếu được hãy rủ đồng nghiệp vừa đi bộ vừa thảo luận. Đi bộ là hình thức tốt để rèn luyện cho tim, giúp máu lưu thông tốt, thậm chí đi bộ ra ngoài còn có thể giúp bạn trở lại văn phòng với một số ý tưởng thú vị.

Tranh thủ tản bộ vào giờ ăn trưa hoặc bất kỳ khi nào được nghỉ. Có thể đi một mình hoặc rủ thêm đồng nghiệp.

Một cuộc trò chuyện trực tiếp lúc nào cũng hiệu quả hơn trao đổi qua tin nhắn, điện thoại hay email. Do đó, nếu có gì cần thiết trao đổi với đồng nghiệp, hãy đứng dậy và đi đến chỗ họ.

Khi đi vệ sinh, hãy chọn toilet ở tầng khác. Cách này có thể giúp bạn vận động khi đi thang bộ qua 1 hay 2 tầng lầu.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể tranh thủ đi bộ hoặc chọn đường vòng khi đi từ bãi giữ xe đến phòng làm việc. Những người khỏe mạnh có năng suất lao động cao hơn, ít nghỉ việc vì bệnh tật hơn và chi phí chăm sóc sức khỏe tốt hơn, theo Health24.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU