Những cách để du khách Việt được miễn thuế khi du lịch Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Nhật Bản là một thiên đường mua sắm cho khách du lịch nước ngoài, việc miễn thuế tiêu thụ 8% cho khách ngoại quốc chính là yếu tố thúc đẩy hoạt động du lịch ở đây khi nhu cầu mua quà lưu niệm ở Nhật ngày càng tăng.

Một trong những cửa hàng miễn trừ thuế ở Nhật.
Một trong những cửa hàng miễn trừ thuế ở Nhật.

Đối tượng được mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản là khách du lịch ngắn ngày. Mọi đối tượng khác từ công dân Nhật Bản đến người nước ngoài sinh sống, làm việc, du lịch ở đây trên 6 tháng đều không được áp dụng ưu đãi này.

Làm thế nào để tham gia chương trình miễn thuế và tận dụng tối đa trải nghiệm mua sắm ở Nhật Bản? Dưới đây là những việc bạn cần chuẩn bị để có một “vé VIP” miễn thuế dành riêng cho khách du lịch nước ngoài.

Hộ chiếu là vật cần thiết nhất bạn nên mang theo khi đi mua sắm, đương nhiên kèm theo đó chính là tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng. Nếu bạn sử dụng thẻ ngân hàng thì tên trên hộ chiếu và tên trên thẻ phải giống nhau. Đến thanh toán ở các quầy bán hàng miễn thuế bạn cần xuất trình hộ chiếu (không phải bản sao) là đã được áp dụng chương trình miễn giảm thuế ở Nhật. Tuy nhiên, bạn cần mua sắm hàng hóa với giá trị ít nhất 5.000 yên trong một cửa hàng vào cùng một ngày, đây chính là điều kiện xác định bạn được miễn giảm thuế.

Khách hàng mua sắm tại cửa hàng miễn trừ thuế.

Khách hàng mua sắm tại cửa hàng miễn trừ thuế

Lưu ý, hàng tiêu dùng như thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm… sẽ được đặt trong một túi nhựa kín và bạn không được mở túi trước khi khởi hành về nước. Các mặt hàng khác bao gồm túi xách, quần áo, thiết bị điện tử… bạn có thể sử dụng chúng ở Nhật ngay khi vừa mua xong.

Vì không phải cửa hàng mua sắm nào ở Nhật cũng đều giảm thuế, nên bản cần để ý thật kỹ, bạn chỉ được miễn thuế nếu đến đúng cửa hàng ghi chữ “Tax Free”. Để thuận tiện hơn bạn có thể đến các trung tâm thương mại ở Nhật để mua sắm và được áp dụng chính sách miễn trừ thuế.

Sau khi hoàn tất việc mua sắm và thanh toán, nhân viên thu ngân tại các quầy hàng sẽ đính kèm một thẻ có tên là Record Record vào hộ chiếu của bạn. Trước khi lên máy bay về nước bạn cần trả lại mảnh giấy này cho hải quan Nhật Bản tại sân bay để hoàn lại tiền thuế.

Bài viết được hợp tác bởi Báo Thanh Niên và du lịch Tugo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU