Những biểu hiện trên mặt cho thấy bạn thiếu vitamin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thiếu hụt vitamin có thể nhìn thấy trên cơ thể hoặc trên mặt. Và những biểu hiện sau đây trên mặt có thể giúp bạn nhận biết cơ thể thiếu vitamin, theo boldsky.

Da xanh xao có thể do thiếu B12  /// Ảnh: Shutterstock
Da xanh xao có thể do thiếu B12
Ảnh: Shutterstock

Da nhợt nhạt/xanh xao: Thiếu vitamin B12

Nếu da mặt nhạt màu có nghĩa là bạn thiếu vitamin B12. Một số triệu chứng khác cũng do thiếu vitamin B12 là gặp khó khăn về trí nhớ và mệt mỏi.

Tóc xấu: Thiếu vitamin B7

Nếu tóc trở nên rất khô, giòn và đầy gàu, có thể do thiếu vitamin B7 (biotin). Thiếu loại vitamin này có thể thường do uống rất nhiều thuốc kháng sinh vốn làm phá hủy các vi khuẩn đường ruột tổng hợp biotin.

Ăn nhiều thực phẩm giàu biotin như nấm, lòng đỏ trứng và súp lơ có thể giúp bổ sung loại vitamin này.

Mắt sưng: Thiếu iốt

Mắt sưng và chân sưng có thể là triệu chứng của thiếu hụt iốt. Các dấu hiệu khác bao gồm da khô, tăng cân, móng tay giòn. Nên có cá và rau trong chế độ ăn uống để bổ sung iốt.

Những biểu hiện trên mặt cho thấy bạn thiếu vitamin - ảnh 1

tin liên quan

Tác hại của thiếu vitamin D

Một trong những vai trò hàng đầu của vitamin D là giúp ruột hấp thụ can xi vào dòng máu. Nếu không có đủ vitamin D, cơ thể sẽ lấy can xi từ xương khiến bạn có nguy cơ cao dễ bị gãy xương. Thiếu hụt vitamin D cũng gây ra đau khớp và cơ bắp.

Môi nhạt màu: Thiếu sắt

Đôi môi nhợt nhạt và nướu răng nhợt màu là do thiếu sắt. Những triệu chứng này có thể rõ nét hơn ở phụ nữ. Thiếu sắt có thể được bổ sung qua chế độ ăn uống, trong đó có rau chân vịt.

Chảy máu nướu: Thiếu vitamin C

Chảy máu nướu cho thấy thiếu vitamin C. Thiếu hụt vitamin C cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe như đau cơ và bệnh còi. Ăn thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt để tăng cường lượng vitamin này.

Những biểu hiện trên mặt cho thấy bạn thiếu vitamin - ảnh 2

tin liên quan

Những dấu hiệu 'tố' bạn thiếu vitamin B12

Vitamin B12, thường được gọi là cobalamin, cần thiết cho hệ thần kinh hoạt động thông suốt. Vitamin B12 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu.

Những biểu hiện trên mặt cho thấy bạn thiếu vitamin - ảnh 3

tin liên quan

Công dụng tuyệt vời của rong biển

Rong biển giàu chất chống ô xy hóa, vitamin, khoáng chất cùng nhiều dưỡng chất khác. Ăn rong biển, bạn không sợ bị thiếu i ốt, can xi, ma giê, chất sắt, vitamin C và A, protein, chất xơ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU