Góc phụ huynh:

Những biểu hiện ở trẻ thông minh vượt trội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để đánh giá liệu trẻ có khả năng thông minh vượt trội hay không là rất phức tạp, chắc chắn không thể chỉ dựa vào bài kiểm tra IQ. Các nhà giáo dục đã xác định được những biểu hiện ở trẻ thông minh vượt trội.

Những biểu hiện ở trẻ thông minh vượt trội
Những biểu hiện ở trẻ thông minh vượt trội - ảnh 1
Trẻ thiên tài thường rất quan tâm và có kiến thức sâu sắc ở một lĩnh vực nào đó
Ảnh minh họa: Shutterstock

Những dấu hiệu sau có thể giúp các bậc phụ huynh nhận biết rằng con mình có sở hữu tố chất đặc biệt của một thiên tài hay không.

Đạt được những mốc phát triển sớm hơn trẻ thông thường

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy ở trẻ thiên tài. Trẻ sẽ đạt được những mốc phát triển sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. Biểu hiện thường thấy nhất là trẻ biết nói sớm hoặc khả năng nói tốt hơn hẳn so với độ tuổi.

Điều này là do trẻ có trí thông minh vượt trội sẽ sở hữu vốn từ vựng nhiều hơn, biết nói những câu có cấu trúc phức tạp khi còn rất nhỏ, theo Reader's Digest.

Trẻ rất tò mò về thế giới xung quanh

Một đứa trẻ thông minh thường rất quan tâm tìm hiểu thế giới xung quanh. Còn với trẻ thiên tài, các bé không chỉ quan tâm mà còn cực kỳ tò mò, muốn tìm hiểu về mọi thứ, kể cả những thứ rất nhỏ nhặt.

Trẻ có tố chất thiên tài sẽ hỏi rất nhiều và hỏi liên tục, từ chuyện những con thú ăn gì để sống đến cách hoạt động của máy nướng bánh mì đặt trong bếp.

Quan tâm sâu sắc đến một lĩnh vực nào đó

Trẻ thiên tài thường yêu thích và có kiến thức chuyên sâu về một chủ đề hay lĩnh vực chuyên môn nào đó. Nó có thể là việc trẻ nhớ tên khoa học của mọi loài khủng long hay cách thức hoạt động của động cơ xe hơi.

Những biểu hiện ở trẻ thông minh vượt trội - ảnh 2

Trẻ thiên tài rất tò mò về mọi thứ xung quanh - Ảnh minh họa: Shutterstock

Thích nói chuyện với người lớn tuổi hơn mình

Trẻ thiên tài thường cảm thấy khó gắn kết với bạn bè cùng trang lứa, những người mà sở thích và khả năng khác xa với bé.

Ở trường, trẻ sẽ cảm thấy chán chường với các bài học vì chúng quá dễ. Ngoài lớp học, trẻ thích nói chuyện với những người lớn tuổi hơn mình. Các cha mẹ có thể giúp con bằng cách dạy bé những kỹ năng xã hội cần thiết để giao tiếp hiệu quả.

Có khả năng tập trung cao và cực kỳ quyết tâm

Trẻ thiên tài thường rất kiên trì khi học, làm việc hay thực hiện một thói quen nào đó. Bé sẽ cố gắng cho đến khi thông thạo mới thôi. Ngoài ra, các bé có khả năng tập trung cao độ, ít bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài như tivi, trò chơi điện tử hay mạng xã hội.

Rất yếu kém ở một số lĩnh vực

Trẻ có thể là thiên tài nhưng không phải là hoàn hảo. Các bé vẫn có thể quậy phá, không ngoan và dở tệ ở một số lĩnh vực.

Ví dụ, bé có thể là thần đồng toán học nhưng lại rất dốt về âm nhạc. Bé cũng có thể chơi thể thao cực giỏi nhưng lại lúng túng khi đọc. Điều quan trọng là cha mẹ phải thấu hiểu và giúp trẻ cân bằng mọi thứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU