Những biến chứng nguy hiểm nào khi người mắc đái tháo đường ngưng dùng thuốc điều trị?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng loạt các biến chứng sớm, nguy hiểm đến tính mạng nếu người mắc đái tháo đường (ĐTĐ) không tuân thủ các chế độ điều trị.

Theo Th.S - BS Nguyễn Thị Quỳnh Mai (Khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết T.Ư), người bệnh ĐTĐ có cuộc sống khỏe mạnh nếu duy trì được lối sống khoa học, uống thuốc điều đặn, đặc biệt là biết lắng nghe cơ thể mình một cách cẩn trọng.

Ngược lại, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc các biến chứng sớm, nguy hiểm đến tính mạng nếu như không tuân thủ các chế độ điều trị.

Sự gia tăng tỷ lệ bệnh ĐTĐ cũng làm gia tăng tỷ lệ biến chứng của bệnh, nhất là biến chứng tim mạch. Vì vậy, người bệnh ĐTĐ cần đươc theo dõi, điều trị đúng, đủ, điều trị lâu dài, kéo dài đến hết cuộc đời.

Những biến chứng nguy hiểm nào khi người mắc đái tháo đường ngưng dùng thuốc điều trị? - ảnh 1

Vận động thể lực phù hợp, kiểm soát cân nặng ngăn chặn nguy cơ mắc đái tháo đường

NGỌC THẮNG

Mục tiêu điều trị là kiểm soát chỉ số glucose (đường) máu ở mức độ cho phép để giảm thấp nhất các nguy cơ biến chứng.

Bác sĩ Quỳnh Mai lưu ý, nếu người bệnh ĐTĐ không kiểm soát được glucose máu tốt trong giới hạn cho phép sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề về mắt, thận, tim, tổn thương mạch máu, bệnh lý bàn chân… và các ảnh hưởng kèm theo là: gia tăng chi phí y tế, stress về tài chính, giảm chất lượng cuộc sống, tàn tật và có thể tử vong.

Qua thực tế tiếp nhận các bệnh nhân đến khám gần đây, một bác sĩ công tác tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nội tiết T.Ư chia sẻ, không phải ai cũng tuân thủ điều trị theo hướng dẫn trên. Việc không tuân thủ kéo theo những biến chứng cấp tính như: hạ đường huyết, nhiễm toan ceton (một trong các biến chứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nhanh) và hôn mê nhiễm toan ceton, hôn mê tăng đường máu, các bệnh nhiễm trùng cấp tính.

Ngoài ra, những biến chứng mạn tính được ghi nhận như: biến chứng thần kinh, loét chân và đoạn chi cắt chi, biến chứng tim mạch, biến chứng suy thận, biến chứng mắt, suy giảm nhận thức.

Theo bác sĩ Mai, để giúp người bệnh hiểu đúng hơn về việc kém tuân thủ điều trị sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, Bệnh viện Nội tiết T.Ư thường xuyên tổ chức các buổi giáo dục sức khỏe, để cùng trò chuyện và thấu hiểu hơn tâm lý của người bệnh, qua đó giúp người bệnh ĐTĐ hiểu rõ và cần tuân thủ nghiêm túc các chế độ điều trị.

Bác sĩ Mai đặc biệt lưu ý, việc tuân thủ phác đồ điều trị là chìa khóa vàng để kiểm soát chặt chẽ tình trạng sống chung với bệnh. Trong điều trị ĐTĐ lâu dài, hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào ý thức hợp tác, tự quản lý của người bệnh về tuân thủ thuốc điều trị, chế độ ăn uống, vận động thể lực

Người bệnh ĐTĐ để đạt được mục tiêu cần tuân thủ các chế độ điều trị, bao gồm:

Chế độ sử dụng thuốc.

Chế độ ăn uống.

Thay đổi thói quen sống (ngừng hút thuốc lá, thay đổi thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe; tăng cường hoạt động thể lực...).

Kiểm soát đường huyết.

Khám sức khỏe định kỳ.

Số điện thoại trực hướng dẫn về thủ tục khám tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư: 0967920880

(Bệnh viện Nội tiết T.Ư)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU