Những bàn tay nhân ái

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cứu người như cứu hỏa, ai cũng có thể đóng góp dù ít dù nhiều, ai cũng thể hiện được lòng nhân ái của người Việt Nam ta, ai cũng biết nghĩ tới người đang hoạn nạn cần giúp đỡ.

Những bàn tay nhân ái

Chuyện đồng bào người dân tộc ở Quảng Nam góp măng, góp chuối… về Đà Nẵng cho những người chống dịch, cho những người lao động gặp khó khăn, làm tôi rưng rưng xúc động nhớ những ngày cả nước góp gạo, góp mì tôm, góp tiền... giúp đồng bào các tỉnh miền Trung vượt qua bão lũ, thiên tai.

Cũng như lời kêu gọi thiết tha từ T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và Báo Thanh Niên phát đi cho một nghĩa cử lớn lao và cấp thiết: quyên góp sắm máy lọc máu và máy thở cho bệnh nhân Covid-19.

Bùng phát ngay tại cụm bệnh viện lớn nhất Đà Nẵng, dịch bệnh lần này có tốc độ lây lan quá nhanh và mức độ nguy hiểm rất cao, nhất là khi nó đánh thẳng vào những bệnh nhân đang điều trị vì nhiều bệnh nặng khác. Khi dịch Covid-19 đánh thẳng vào bệnh viện, thì ai cũng biết, độ lây lan nguy hiểm của nó đạt tới đỉnh cao nhất.

Đà Nẵng và Quảng Nam đang căng mình chống dịch, nhưng sự thiếu hụt về lực lượng, trang thiết bị thiết yếu, những yếu tố hàng đầu giúp cho việc dập dịch, tất cả đang khiến cho không chỉ Đà Nẵng và Quảng Nam, mà cả miền Trung lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Nhiều địa phương trong cả nước đã lập tức cử những đoàn công tác đặc biệt, những đội đặc nhiệm y tế cùng nhiều trang thiết bị hành quân về Đà Nẵng, Quảng Nam để cùng miền Trung dập dịch.

Nhiều cơ quan đoàn thể, nhiều doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đã kịp thời hỗ trợ tiền và trang thiết bị cho Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh miền Trung có nguy cơ dịch bệnh cao. Nhưng vẫn còn rất thiếu hai thiết bị thiết yếu để cứu những người bệnh nặng, đó là máy lọc máu liên tục và máy thở. Số lượng bệnh nhân nặng đang cần hai loại máy đắt tiền này cứ tăng lên từng ngày, mà khả năng đáp ứng của các cơ sở y tế Đà Nẵng, Quảng Nam và miền Trung thì lại hạn chế.

Nếu chống dịch như chống giặc, thì cứu người bệnh nặng không khác với cứu thương binh nặng. Dù y học Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc, nhưng nhân lực và vật lực thì vẫn còn thiếu thốn rất nhiều. Chúng ta vẫn còn “mỏng” về cả hai nguồn đó.

Vì thế, sự đóng góp vì lòng yêu nước, nghĩa đồng bào trong lúc khó khăn này thể hiện những phẩm chất cao đẹp nhất của người Việt Nam, càng trong khó khăn hoạn nạn càng siết chặt tay nhau, cùng chia sẻ để cùng vượt qua tai ách. Cứu người như cứu hỏa, ai cũng có thể đóng góp dù ít dù nhiều, ai cũng thể hiện được lòng nhân ái của người Việt Nam ta, ai cũng biết nghĩ tới người đang hoạn nạn cần giúp đỡ.

Nếu giúp đỡ đồng bào vượt qua thiên tai bão lũ, khắc phục khó khăn mới chỉ là điều cần làm của nghĩa đồng bào, tình tương thân tương ái thì chung tay chặn dòng Covid-19 còn mang ý nghĩa hành động để bảo vệ chính mình, gia đình mình bên cạnh sự sẻ chia nhân ái.

Lời kêu gọi như một hiệu triệu lòng nhân ái tới tất cả mọi người dân Việt, và tôi tin, sự hưởng ứng, đáp lời sẽ là nhanh nhất, mạnh mẽ nhất.

Muốn “không một ai bị bỏ lại phía sau”, thì những bàn tay nhân ái chìa ra lúc này là vô cùng thiết yếu, cũng như máy lọc máu và máy thở là vô cùng thiết yếu với người bị bệnh nặng vậy.

Bản tin Covid-19 ngày 6.8: Sẽ có hàng chục ca nhiễm mỗi ngày, nhiều bệnh nhân đang nguy kịch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU