Những ân tình dành cho Thành phố tôi yêu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau 4 tháng phát động, cuộc thi viết Thành phố tôi yêu đã nhận được 822 bài dự thi của các tác giả trong và ngoài nước.

Những bức thư viết tay gửi về Thành phố tôi yêu 	 /// Ảnh: N.V
Những bức thư viết tay gửi về Thành phố tôi yêu
Ảnh: N.V

Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14.3.2020

Trong đó, có gần 100 lá thư viết tay của những tác giả “không biết dùng internet, cũng không có email mà thuê đánh máy thì tốn kém...” như họ chia sẻ.

Những ân tình dành cho Thành phố tôi yêu - ảnh 1

Trong vô vàn những loại giấy, kiểu chữ, màu mực khác nhau từ các bài dự thi bằng thư tay, chúng tôi không thể không dừng mắt lâu hơn trước lá thư viết trên mặt sau của những tờ lịch được ghim lại. Những dòng chữ rất ngay ngắn dù không có ô kẻ, và được tác giả (ở Long An) nắn nót, không hề chỉnh sửa một chữ nào. Xúc động hơn, ông mở đầu bằng dòng chữ “Kính xin thứ lỗi”, vì “lâu quá không có cầm cây viết, nay cầm tới thấy nó ngượng làm sao”. Ông cũng chia sẻ rằng nhà không có giấy men hay giấy tập, vì xem báo và quá nhiệt tình nên lấy tờ lịch rồi nghĩ tới đâu viết tới đó. “Chắc quý vị xem qua rồi cười xòa, thông cảm cho ông già tám mươi lăm này”, tác giả viết.

Một bức thư tay khác, ấn tượng không kém, với nét chữ chuẩn như của học sinh thi vở sạch chữ đẹp. Y như rằng, đọc đến cuối thư, đó là chữ của một học sinh cấp 2 (ở Nha Trang), với dòng ghi chú: “Nội cháu năm nay gần 70 tuổi, là người từng sống ở Sài Gòn. Tất cả những câu chuyện trong bài viết này đều là do nội kể cho cháu...”.

Những ân tình dành cho Thành phố tôi yêu - ảnh 2

Thành phố có gì mà lưu luyến lòng người đến thế

Tăng thêm 5 giải khuyến khích, nâng tổng giải thưởng thành 18 giải

 Vì số lượng bài dự thi nhiều và chất lượng tốt nên ban tổ chức quyết định tăng thêm 5 giải khuyến khích, nâng tổng giải thưởng thành 18 giải. Cụ thể:

- 01 giải nhất: trị giá 20.000.000 đồng

- 02 giải nhì: mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng
- 03 giải ba: mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng
- 10 giải khuyến khích: mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng
- 01 giải Bài viết được bạn đọc yêu thích nhất (bài có số lượt like cao nhất trên Thanh Niên Online: trị giá 5.000.000 đồng
- 01 giải Bài viết hay nhất về công viên văn hóa Đầm Sen trị giá 5.000.000 đồng (do Công ty CP DV-DL Phú Thọ tài trợ)
Ban giám khảo sẽ chấm thi trong tháng 2 và dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào 14.3.2020 tại công viên văn hóa Đầm Sen.

Có khoảng hơn 60% tác giả tham gia là người sinh sống tại Sài Gòn - TP.HCM; còn lại, là người ở mọi miền đất nước từng gắn bó với TP này hoặc vừa đến đây để học tập, làm việc hay tìm cơ hội để phát triển... Cuộc thi cũng nhận được không ít bài viết của tác giả là người Việt đang sinh sống, làm việc ở Hàn Quốc, Úc, Đức, Mỹ...; cũng như tác giả là người nước ngoài đến TP.HCM làm việc, chọn nơi đây là quê hương thứ hai của mình. Về độ tuổi, Thành phố tôi yêu thu hút từ học sinh lớp 5 cho đến các cụ ông, cụ bà ngoài 90 tuổi. Nếu các bạn nhỏ dùng email và số điện thoại của ba mẹ để đăng ký thông tin, thì những tác giả ngoài 70, 80, 90 tuổi nhờ con cháu gửi giúp. Điều này thể hiện qua những dòng tái bút của người cháu: “Ngoại tôi năm nay đã hơn 80 tuổi, niềm vui và tình yêu của ngoại đối với TP.HCM là cả sự biết ơn và máu thịt. Ngoại nhờ tôi gửi tới tòa soạn 2 bài dự thi, mong được góp một phần ký ức vào Thành phố tôi yêu”. Hay, cuối thư của tác giả 93 tuổi ở An Giang, người cháu gắn thêm bức hình bà ngồi ghi lại những ân tình của người dân TP...

Dành tình cảm cho “thành phố tôi yêu”, có một tác giả quê Bình Phước còn gửi kèm những lời tâm sự đầy xúc động. Anh cho biết học hết lớp 9, anh bỏ nhà đi bụi, làm nhiều việc phạm pháp, bị bắt và kết án. Sau cú vấp ngã ấy, anh bỏ nhà đi, để trốn chạy dư luận, đi với hy vọng thay đổi bản thân... Và chính sự bao dung, nghĩa tình của người dân và của TP này đã giúp anh rất nhiều, để làm lại cuộc đời. Nay ở tuổi 30, anh đã học xong hệ chính quy của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM và đã có một công việc tương đối tốt... Anh bày tỏ: “Tôi xin chân thành cảm ơn Báo Thanh Niên đã tổ chức cuộc thi viết này để tôi được nói lời cảm ơn với những người Sài Gòn xa lạ đã giúp đỡ tôi trong những tháng ngày gian khó”.

 
Những ân tình dành cho Thành phố tôi yêu - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU