Những ai cần tiêm mũi 4?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mới đây, Mỹ đã cho phép tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19, tức mũi tăng cường thứ hai. Những đối tượng được phép tiêm mũi 4 là người trên 50 tuổi, người mắc một số bệnh suy giảm miễn dịch từ 12 tuổi trở lên.

Mũi 4 đặc biệt quan trọng với những người trên 65 tuổi và người trên 50 tuổi có các bệnh tiềm ẩn làm tăng nguy cơ trở nặng khi nhiễm Covid-19, tạp chí khoa học Livescience dẫn lời tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Những ai cần tiêm mũi 4?  - ảnh 1

CDC Mỹ khuyến cáo những người trên 50 tuổi, mắc bệnh suy giảm miễn dịch từ 12 tuổi trở lên cần được tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19

SHUTTERSTOCK

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bất kỳ ai từ 50 trở lên đều có thể được tiêm mũi tăng cường thứ hai. Đó là các loại vắc xin mRNA như Pfizer-BioNTech hoặc Moderna. Ngoài ra, mũi tăng cường thứ hai phải tiêm cách mũi tăng cường thứ nhất ít nhất 4 tháng.

Những người trên 12 tuổi (đối với vắc-xin Pfizer-BioNTech) hoặc trên 18 tuổi (đối với vắc-xin Moderna) cũng có thể tiêm mũi tăng cường thứ hai nếu mắc các căn bệnh làm suy yếu phản ứng miễn dịch. Đó là những người từng ghép tạng, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bị các căn bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch, theo FDA.

Covid-19 sáng 9.4: Cả nước 10.135.789 ca mắc | Nghiên cứu mới về biến chủng Omicron

Một nghiên cứu mới đây ở Israel đã cho thấy hiệu quả phòng bệnh của mũi tăng cường thứ hai. Nghiên cứu thực hiện trên 560.000 người tuổi từ 60 trở lên. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong của người tiêm 2 mũi tăng cường thấp hơn 78% so với người chỉ tiêm 1 mũi tăng cường. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết khả năng bảo vệ của mũi tăng cường thứ hai sẽ kéo dài bao lâu.

Có một số nhà khoa học lo ngại việc tiêm mũi tăng cường thứ hai có thể khiến khả năng chống chọi lại các biến thế SARS-CoV-2 trong tương lai của hệ miễn dịch bị suy yếu. Thế nhưng, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng mình điều này, theo Livescience.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU