Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Kiến nghị các địa phương vào cuộc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Tây Ninh đã yêu cầu lực lượng chức năng và địa phương đang đứng chân trên địa bàn tuyến biên giới chủ động có các biện pháp ngăn chặn nạn lừa bán lao động qua Campuchia.

Sau khi loạt bài điều tra Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia đăng tải trên Báo Thanh Niên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và đưa ra những cảnh báo, kiến nghị cũng như giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các đối tượng tổ chức lừa bán lao động qua Campuchia.

Cuộc gọi cầu cứu của thiếu niên 15 tuổi bị lừa bán sang Campuchia

Địa phương phải chịu trách nhiệm

Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết thời gian qua có tình trạng người Việt Nam nhiều nơi bị các đối tượng lừa sang Campuchia rồi yêu cầu chuộc người gây bức xúc dư luận xã hội, trong đó có không ít người dân sinh sống trong tỉnh. Theo ông Ngọc, trước mắt, UBND tỉnh Tây Ninh đã yêu cầu lực lượng chức năng và địa phương đang đứng chân trên địa bàn tuyến biên giới chủ động có các biện pháp ngăn chặn. Cụ thể, tỉnh yêu cầu các lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) tăng cường kiểm soát toàn bộ tuyến biên giới để chống xuất nhập cảnh (XNC) trái phép và các loại tội phạm.

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Kiến nghị các địa phương vào cuộc - ảnh 1

Người VN chầu chực chờ chuộc người bên kia biên giới

Giang Phương

Về vấn đề các nhóm “cò” chuộc người hoạt động công khai ở khu vực Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (H.Bến Cầu) mà Báo Thanh Niên đã phản ảnh, ông Nguyễn Thanh Ngọc cho hay: “Tôi sẽ đề nghị các địa phương kiểm tra, xử lý; đồng thời đề nghị UBND các huyện, xã tuyên truyền người dân vùng biên không tiếp tay cho bất kỳ hành vi đưa rước người trái phép qua biên giới”. Về trách nhiệm liên quan các vụ việc, ông Ngọc nhấn mạnh: “Do tuyến biên giới của Tây Ninh giáp Campuchia dài hơn 240 km, nhiều đoạn địa hình sông, rừng phức tạp nên các tổ chức đưa rước người đã lợi dụng để tổ chức đưa người vượt biên trái phép trong thời gian qua. Hình thức đưa người vượt biên trái phép càng tinh vi hơn.

Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là nếu lực lượng, địa phương nào để xảy ra vụ việc tiêu cực liên quan vấn đề này, UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm để làm gương, kiên quyết không bao che, dung túng cho hành vi vi phạm”.

Bộ đội biên phòng cam kết kiên quyết xử lý

Trong khi đó, đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh, khẳng định với PV Thanh Niên hiện BĐBP tỉnh Tây Ninh đang phối hợp với Công an tỉnh, tổ chức điều tra đường dây tổ chức đưa người XNC trái phép qua biên giới. “Chúng tôi đã nắm tình hình và đang phối hợp các cơ quan điều tra làm rõ và kiên quyết xử lý, sẽ có kết quả trong thời gian tới”, đại tá Vương nói.

Ảnh

Trả lời Thanh Niên, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng (ảnh) cho biết người dân có thể truy cập trang web của Đại sứ quán VN tại Campuchia theo địa chỉ https://vnembassy-phnompenh.mofa.gov.vn để có đầy đủ thông tin về bảo hộ công dân. Trong trường hợp cần liên hệ để trình báo, nộp đơn, chứng cứ... người dân có thể liên hệ trực tiếp đại sứ quán hoặc nhanh nhất là gửi qua hộp thư điện tử của Đại sứ quán (ttcpc@mofa.gov.vn). Khi có đủ thông tin, cơ quan đại diện VN tại Campuchia sẽ hỗ trợ. Ngoài ra, người dân có thể liên hệ theo đường dây nóng bảo hộ công dân theo số +844.62844844. Về số liệu cụ thể các trường hợp đại sứ quán đã hỗ trợ, Đại sứ cho biết đã chỉ đạo các bộ phận liên quan chuẩn bị và đang báo cáo xin ý kiến của Bộ Ngoại giao.

Khánh An

Theo đại tá Vương, thời gian qua, BĐBP Tây Ninh đã tiếp nhận nhiều thông tin từ người có thân nhân bị lừa sang Campuchia và yêu cầu tiền chuộc. Từ năm 2021 đến nay, nhất là 6 tháng đầu năm 2022, các lực lượng BĐBP Tây Ninh phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và các lực lượng Campuchia đã giải cứu hơn 100 nạn nhân trở về. Đại tá Vương nhấn mạnh hiện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tuyến biên giới, chống XNC trái phép. Mặt khác, các đơn vị đang nắm tình hình từ xa đồng thời trao đổi thông tin với các lực lượng liên quan để nắm rõ các thủ đoạn, phương thức của tội phạm qua biên giới. Hiện các đơn vị đang triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ biên phòng để tổ chức đánh bắt các đầu mối, đường dây tổ chức đưa người XNC trái phép.

Đề cập về trách nhiệm quản lý, đại tá Vương cho rằng, nếu phát hiện đơn vị, cá nhân nào để xảy ra vượt biên trái phép hoặc tiếp tay đưa rước người XNC trái phép qua lại biên giới thì cá nhân đó sẽ chịu trách nhiệm trước Đảng ủy Biên phòng, trước pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng tương tự. Liên quan các nhóm “cò” chuộc người ở khu vực biên giới, theo một lãnh đạo Công an Tây Ninh, đơn vị này đã nắm thông tin và đang phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, xử lý.

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Kiến nghị các địa phương vào cuộc - ảnh 3

“Bẫy” tuyển dụng việc nhẹ lương cao được giăng trên khắp các hội nhóm

Cần đẩy mạnh tuyên truyền ở cấp địa phương

Trả lời PV Thanh Niên, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng nhận định tình hình người lao động Việt Nam bị lừa bán sang Campuchia là rất nghiêm trọng, đồng thời cho rằng cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền ở cấp địa phương nhằm ngăn chặn tình trạng trên. “Năm vừa rồi cũng giải cứu được khá nhiều. Sau khi Campuchia mở cửa hoàn toàn vào tháng 11.2021 thì con số rục rịch tăng dần và đến giờ cả Việt Nam mở cửa thì càng ngày càng tăng”, ông cho hay.

Theo Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, chủ yếu do bà con nhẹ dạ, cả tin, trong khi những phần tử tại Campuchia và Việt Nam móc nối với nhau để dụ dỗ những nạn nhân không đủ thông tin. Bọn lừa đảo thường dụ dỗ các nạn nhân rằng sang Campuchia sẽ có việc nhẹ lương cao, nhưng sau đó lại lừa, đưa vào những nơi như sòng bài. “Nhiều chỗ quảng cáo, tiếp thị với yêu cầu chỉ cần biết sử dụng máy tính và mức lương 1.500 - 2.000 USD/tháng. Các nạn nhân chủ yếu bị lừa vào các casino, game online, sang đây bị bắt làm việc ngay, không phải ngày 8 tiếng mà có khi 12 tiếng, lương rất thấp, trong khi đó các thứ chi tiêu trong đó rất đắt. Nhiều người chịu không nổi trốn ra nhưng bị bắt lại và bị đánh”, ông kể.

“Chúng tôi đang kiến nghị các địa phương vào cuộc, nhất là các tỉnh giáp biên cần tăng cường tuyên truyền cho bà con nhân dân”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho biết và nhìn nhận việc tuyên truyền ở cấp độ địa phương có vai trò rất quan trọng. “Bà con, em cháu đang trong độ tuổi lao động muốn làm giàu nhanh cần biết rõ rằng làm gì có thiên đường nào làm giàu nhanh được. Chắc chắn đó là hơi hướng của bọn lừa đảo”, ông cảnh báo.

Theo thượng tá Vũ Quang Quân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (BĐBP tỉnh Tây Ninh), trung bình mỗi ngày, đơn vị này tiếp nhận đến 5 - 6 cuộc gọi cầu cứu không kể ngày đêm. Tuy nhiên, nhiều thông tin trình báo từ gia đình các nạn nhân không rõ địa điểm cụ thể. “Do sự việc liên quan đến vấn đề pháp luật riêng của 2 nước VN và Campuchia nên khi chúng tôi tiếp nhận tin báo cần có thời gian để các lực lượng chức năng 2 nước phối hợp xác minh, tìm kiếm biện pháp tiếp theo để truy quét, bắt giữ và xử lý nếu phát hiện vi phạm pháp luật nước sở tại”, thượng tá Quân cho hay.

Về phần mình, Sở TT-TT tỉnh Tây Ninh ngày 29.6 cho biết đã phát đi cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa bán sang Campuchia đến người dân trên địa bàn tỉnh thông qua cổng thông tin “1022 Tây Ninh”. Theo cảnh báo, tình trạng người dân xuất cảnh trái phép qua Campuchia lao động trên tuyến biên giới diễn biến phức tạp. Thông qua các mạng xã hội Zalo, Facebook, Wechat, Telegram... các đối tượng ở Campuchia đã đăng tải thông tin, tuyển dụng người ở VN vào làm việc, với mức lương rất cao và mọi chi phí đi lại được chi trả trước. Khi người tìm việc đồng ý thì các đối tượng ở Campuchia móc nối với các “chân rết” ở VN để tổ chức thành đường dây sắp xếp, hướng dẫn đưa họ xuất cảnh bằng các đường tiểu ngạch trái phép sang Campuchia. Khi sang nước bạn, người lao động bị mua bán qua lại và có dấu hiệu mua bán người.

Giang Phương

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: "Miếng phô mai miễn phí" trên cái bẫy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU