Nhu cầu vé xem World Cup 2022 phá kỷ lục, lo ngại tình trạng đẩy giá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưởng ban tổ chức World Cup 2022 tại Qatar đã công bố nhu cầu ‘phá kỷ lục’ với 1,2 triệu vé được bán ra, nhưng thừa nhận khó có thể ngăn các doanh nghiệp lợi dụng bằng cách tăng giá.

Hassan Al-Thawadi, trưởng ban tổ chức World Cup 2022 của Qatar, cho biết ông đang làm việc để hạn chế tình trạng "đẩy giá" khi chi phí tăng cao cho chỗ ở hạn chế tại thủ đô Doha (Qatar). Trong khi đó, chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết đã có 5 triệu lượt yêu cầu mua vé cho trận chung kết tại sân Lusail sức chứa 80.000 chỗ ngồi, cho thấy nhu cầu về World Cup đầu tiên ở Trung Đông đang tăng cao.

Nhu cầu vé xem World Cup 2022 phá kỷ lục, lo ngại tình trạng đẩy giá - ảnh 1

Nhu cầu vé xem World Cup 2022 phá kỷ lục, lo ngại tình trạng đẩy giá

AFP

"Tôi nghĩ khoảng 1,2 triệu vé đã được mua. Vì vậy, mọi người thực sự cố gắng mua và hào hứng đến giải đấu. Không có nghi ngờ gì về điều đó", ông Al-Thawadi nói trên Diễn đàn Kinh tế Qatar ở Doha.

Các quan chức ban tổ chức cho biết đã có khoảng 40 triệu lượt yêu cầu mua vé trong 2 đợt mở bán trực tuyến. Hai triệu vé sẽ được bán ra, trong đó 1 triệu vé khác dành cho FIFA và các nhà tài trợ.

Doha, với dân số khoảng 2,4 triệu người, đang phải gồng mình với lượng du khách khổng lồ trong dịp diễn ra World Cup 2022. Giải đấu gồm 32 đội sẽ được tổ chức tại 8 sân vận động trong và xung quanh thủ đô, gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng.

Nhu cầu vé xem World Cup 2022 phá kỷ lục, lo ngại tình trạng đẩy giá - ảnh 2

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết đã có 5 triệu lượt yêu cầu mua vé cho trận chung kết World Cup 2022

AFP

Qatar cho biết sẽ có 130.000 phòng ở khách sạn, căn hộ, tàu du lịch và trại trên sa mạc, nơi sẽ có 1.000 lều. Nó đã hứa hẹn các phòng chung với giá ít nhất là 85 USD/đêm.

Ông Infantino cũng đã đề cập đến việc cắm trại hạng sang. Những căn lều kiểu Bedouin truyền thống sẽ được trang bị điện nước nhưng không có máy lạnh. “Chỗ ở không phải là một lo lắng. Mọi thứ được thực hiện để có đủ chỗ ở sẵn sàng tại Qatar đây, và tất nhiên là ở các nước lân cận", chủ tịch FIFA cho biết thêm.

Hơn 160 chuyến bay đưa đón khứ hồi mỗi ngày sẽ thu hút người hâm mộ từ các nước láng giềng, giảm bớt áp lực về chỗ ở, trong khi sức chứa tại 2 sân bay quốc tế của Doha đã được tăng gấp đôi.

Nhu cầu vé xem World Cup 2022 phá kỷ lục, lo ngại tình trạng đẩy giá - ảnh 3

Costa Rica là những đội cuối cùng đoạt vé đến Qatar

AFP

Ông Al-Thawadi thừa nhận khó khăn trong việc điều chỉnh giá nhà trọ, vốn đang tăng vọt so với nhu cầu. Quan chức này cũng từ chối về khả năng xảy ra biểu tình ở Qatar, sau những chỉ trích liên tục về cách đối xử với người lao động nhập cư và luật chống đồng tính luyến ái.

Ông Infantino cũng bác bỏ lo ngại rằng người hâm mộ có thể bị bắt vì những vi phạm nhỏ. Uống rượu ở nơi công cộng cũng là một hành vi vi phạm ở đất nước Trung Đông này. "Tất nhiên mọi người sẽ bị bắt nếu họ phá hủy thứ gì đó nếu đánh nhau trên đường phố, và chúng tôi không mong đợi điều này xảy ra ở các kỳ World Cup", ông Infantino nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU