Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam sẽ tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là nhận định về thị trường vàng của ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng thế giới ngày 3.8.

Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới cho biết, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng từ 12,6 tấn trong quý 2/2021 lên 14 tấn trong quý 2/2022, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng này đạt được bởi tổng nhu cầu vàng thỏi và vàng xu tăng 5%, từ 9,1 tấn lên 9,6 tấn và vàng trang sức tăng 28%, từ 3,5 tấn lên 4,5 tấn.

Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam sẽ tăng - ảnh 1

Nhu cầu vàng Việt Nam dự báo tăng trong thời gian tới

t.xuân

Ông Andrew Naylor nhận xét, sự phục hồi nhu cầu đầu tư vào vàng do Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19, GDP tăng cũng như những chính sách hỗ trợ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Trong khi đó, nhu cầu vàng toàn cầu (không bao gồm thị trường phi tập trung OTC) trong quý 2 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 948 tấn. Tuy nhiên, nhờ dòng vốn ETF mạnh mẽ trong quý 1, nhu cầu vàng nửa đầu 2022 vẫn tăng 12% so với nửa đầu 2021 ở mức 2.189 tấn. Mức độ tiêu dùng vàng trên toàn cầu tiếp theo sẽ rất khiêm tốn khi nhiều nước thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nếu đồng USD tiếp tục chiếm ưu thế, tăng so với những ngoại tệ khác, chắc chắn sẽ tác động đến đầu tư vàng. Các ngân hàng trung ương mua vàng sẽ giảm đi, tuy nhiên người dân sẽ tăng mua vàng. USD tăng lên thì nội tệ mất giá, thay vì gửi tiết kiệm, người dân sẽ mua vàng. Trong trường hợp chỉ số sức mua của Mỹ giảm, không đạt được mục tiêu mong đợi thì khả năng nhu cầu vàng trên toàn cầu giảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU