Nhu cầu CPU giá rẻ cho máy tính xách tay sụt giảm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới nhất từ Mercury Research cho thấy, khi thế giới phục hồi sau đại dịch, ngành công nghiệp PC đã trải qua sự sụt giảm lớn nhất trong quý 3 so với quý 2 liên quan đến doanh số CPU cho máy tính xách tay.

Theo PCMag, sự sụt giảm xảy ra khi doanh số CPU máy tính xách tay giảm hơn 18 triệu chiếc so với quý 2. Sự sụt giảm này xuất phát từ nhu cầu đối với CPU máy tính xách tay giá rẻ, chẳng hạn như bộ vi xử lý Intel Celeron và AMD Athlon đã giảm hơn 50% so với quý 2.

Nhu cầu CPU giá rẻ cho máy tính xách tay sụt giảm - ảnh 1

Nhu cầu đối với Chromebook đã sụt giảm trong quý 3

Reuters

Chủ tịch Mercury Research Dean McCarron gọi sự sụt giảm này là “đợt suy thoái hằng quý tồi tệ nhất đối với CPU di động trong lịch sử thị trường bộ xử lý máy tính”. Tuy nhiên, McCarron cho biết doanh số CPU giá rẻ thấp không liên quan đến tình trạng thiếu chip mà điều này bắt nguồn từ nhu cầu đối với máy tính xách tay giá rẻ như Google Chromebook kém hơn.

Covid-19 và nhu cầu học tập từ xa đã khiến doanh số Chromebook và các loại máy tính xách tay khác tăng vọt vào năm ngoái, đưa sản lượng PC xuất xưởng đạt mức cao chưa từng thấy trong một thập kỷ. Dữ liệu của Mercury Research chỉ ra CPU máy tính xách tay giá rẻ tăng trưởng trung bình hơn 180% so với cùng kỳ mỗi quý tính từ quý 4/2020 đến quý 2/2021. Nhưng khi đại dịch dần được kiểm soát, nhu cầu đối với các sản phẩm đã suy giảm, trong khi đó nhu cầu CPU đối với máy tính để bàn, máy chủ và thiết bị IoT vẫn mạnh mẽ.

Được biết, ngoài Mercury Research, các công ty nghiên cứu khác như Canalys cũng báo cáo về việc nhu cầu dành cho Chromebook đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

McCarron cho biết thêm do sự sụt giảm về sản lượng CPU giá rẻ, giá bán trung bình của CPU trên thị trường đã tăng nhiều nhất theo quý trong 23 năm qua, với giá trung bình hiện là 168 USD, tăng từ 151 USD so với cùng kỳ năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU