Nhóm Vẽ về hát bội: “Hát bội tạo niềm cảm hứng sáng tạo"

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau triển lãm thành công thu hút hơn 4.000 người xem vào đầu tháng 2, mới đây, nhóm Vẽ về hát bội đã ra mắt sách ảnh cùng tên, sẽ chính thức phát hành vào tháng 10.

Hình ảnh trong sách 'vẽ về hát bội' /// ẢNH: VVHB
Hình ảnh trong sách 'vẽ về hát bội'
ẢNH: VVHB

Cuốn sách dày 136 trang ghi lại lịch sử hình thành và phát triển của hát bội, khắc họa nên những nét tinh hoa mang đậm giá trị văn hóa của bộ môn nghệ thuật truyền thống này; đồng thời tổng hợp hơn 40 tác phẩm sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ tham gia dự án phi lợi nhuận Vẽ về hát bội trên chất liệu giấy couché nhám với hình in tươi sáng và sắc nét. Sách do nhóm nghệ sĩ của dự án hợp tác cùng TiredCity thực hiện.

Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên, hai bạn trẻ đã khởi xướng nên dự án này, đã có những chia sẻ về sự hình thành dự án với hơn 40 tác phẩm về nghệ thuật truyền thống hát bội nhưng vẫn mang dấu ấn trẻ trung, hiện đại qua thể hiện của các nghệ sĩ trẻ.

Nhóm Vẽ về hát bội: “Hát bội tạo niềm cảm hứng sáng tạo" - ảnh 1
Huỳnh Kim Liên và Phùng Nguyên Quang 
ẢNH: TỐ TÂM

*Vì sao các bạn lại quyết định thực hiện dự án Vẽ về hát bội?

- Phùng Nguyên Quang: Chúng mình (Quang và Liên-PV) đi xem một buổi talkshow nói về hát bội, có NSND Đinh Bằng Phi là diễn giả, vào khoảng tháng cuối tháng 9.2017. Bác đã có những chia sẻ về hát bội rất hay và tụi mình rất thích. Nhưng khi nghe bác nói: “Hát bội sau này cũng sẽ chết thôi”, tụi mình khi ấy cảm thấy nên làm một cái gì đó… Ban đầu, tụi mình định làm một triển lãm nhỏ, kêu gọi các bạn mình quen vẽ bộ tranh mục đích là muốn dành tặng bác Đinh Bằng Phi. Sau đó mọi người hưởng ứng rất nhiều, còn làm thêm nhiều cái rất hay như làm clip, phim hoạt hình. Khi ấy anh trưởng nhóm là Nhật Nguyễn mới nói đã có nhiều tác phẩm đẹp thì nên làm một triển lãm lớn luôn nên anh ấy đã kêu gọi tài trợ để thực hiện dự án này.

* Như vậy dự án đã có sự tham gia của bao nhiêu họa sĩ?

- Phùng Nguyên Quang: Có khoảng 40 họa sĩ cả trong và ngoài nước, hầu hết sinh từ năm 1989-1995, lớn tuổi nhất là sinh năm 1982 và nhỏ nhất sinh năm 1995.

Nhóm Vẽ về hát bội: “Hát bội tạo niềm cảm hứng sáng tạo" - ảnh 2
Nhóm nghệ sĩ Vẽ về hát bội
ẢNH: HUY HOÀNG

* Các bạn có thể cho biết đã thực hiện các tác phẩm như thế nào, có gặp những khó khăn gì không?

-Phùng Nguyên Quang: Đầu tiên tụi mình tìm hiểu những hình ảnh trên mạng, sách, nhưng thực ra sách về hát bội không nhiều nên phải nhờ các bạn trong nhà xuất bản tìm những sách chỉ lưu hành nội bộ về hát bội để nghiên cứu vẽ sao cho giống. Sau đó chúng mình xem thêm các clip trên Youtube về các đoạn tuồng diễn cảnh muốn vẽ. Sau khi vẽ xong thì chúng mình mang đến cho NSND Đinh Bằng Phi và NSƯT Hữu Danh xem lại đúng hay chưa, có bị lai qua Hồ Quảng hay Kinh Kịch không. Quá trình thực hiện một tác phẩm từ lúc nghiên cứu tư liệu đến vẽ xong mất khoảng một tháng.

*Điều gì khiến các bạn cảm thấy thú vị nhất khi thực hiện dự án?

- Huỳnh Kim Liên: Mình rất ấn tượng với những hóa trang và trang phục của nghệ sĩ hát bội nên rất muốn vẽ lại, cơ bản vì thấy đẹp quá. Bản thân hát bội đã gây cảm hứng cho chúng mình, dù khác thời đại nhưng nghệ thuật vẽ mặt hay những họa tiết trên trang phục xưa cho đến nay đều rất lộng lẫy; phối màu trên gương mặt hay trang phục đều đẹp. Việc vẽ lại tác phẩm không chỉ là vẽ những hình ảnh chụp rồi mà dựa trên những cái đó, chúng mình sáng tạo nên một hình ảnh khác hiện đại hơn. Đó là một nguồn sáng tạo rất lớn, rất thú vị.

Nhóm Vẽ về hát bội: “Hát bội tạo niềm cảm hứng sáng tạo" - ảnh 3
Bìa sách 'Vẽ về hát bội' 
ẢNH:VVHB

*Các bạn đã gặp lại bác Đinh Bằng Phi sau khi thực hiện sự án chưa?

- Huỳnh Kim Liên: Chúng mình đã gặp lại bác Đinh Bằng Phi, bác bảo rất thích dự án và rất vui. Nếu dự án diễn ra mấy năm trước, khi bác còn khỏe thì bác sẽ rất muốn đồng hành cùng tụi mình, nhưng bây giờ do điều kiện sức khỏe nên bác chỉ góp ý những cái này cái kia nên sửa thế nào, chứ không tham gia cùng được. Bác bảo tụi mình còn nhỏ mà quan tâm đến nghệ thuật truyền thống thế này thì rất đáng mừng, đáng quý.

*Sau dự án này, các bạn có dự định thực hiện một dự án nào khác hay phát triển thêm ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật truyền thống?

- Phùng Nguyên Quang: Đa số các họa sĩ tham gia dự án đều có công việc riêng, việc thực hiện các tác phẩm thường được làm tranh thủ vào buổi tối, sau triển lãm thì mọi người lại quay lại với công việc của mình. Chúng mình mong nếu được hỗ trợ sẽ đưa dự án triển lãm ở nhiều nơi khác, phát hành sách.

- Huỳnh Kim Liên: Chúng mình mong muốn dự án này có thể góp phần tạo cảm hứng cho các bạn khác có thể làm nên những dự án khác, hoặc là các bạn đi xem hát bội nhiều hơn. Thực tế, qua phản hồi trên fanpage cho thấy nhiều bạn sau khi biết đến Vẽ về hát bội đã hỏi tìm các địa chỉ để đi xem biểu diễn hát bội. Mình nghĩ đó cũng là một thành công của dự án.

*Xin cám ơn các bạn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU