Nhóm tác chiến tàu sân Mỹ đến Biển Đông trước căng thẳng ở eo biển Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đang quay lại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng liên quan dự định thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Nhóm tác chiến tàu sân Mỹ đến Biển Đông trước căng thẳng ở eo biển Đài Loan - ảnh 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông

hải quân mỹ

Phía Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ xác nhận việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tại vùng biển nóng của thế giới, nhưng không trả lời câu hỏi liên quan đến chuyến thăm Đài Loan dự kiến của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

“USS Ronald Reagan và nhóm tác chiến đang hoạt động ở Biển Đông theo sau chuyến thăm cảng thành công ở Singapore”, Reuters dẫn lời trung tá Hayley Sims, người phát ngôn của Hạm đội 7.

Trung tá Sims nói nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ “đang tiếp tục hoạt động bình thường, tuân theo hải trình được lên kế hoạch trước đó và theo một phần của hoạt động tuần tra thông lệ nhằm ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Mỹ chuẩn bị kế hoạch quân sự cho chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện

Tin tức về việc triển khai tàu sân bay được xác nhận trong bối cảnh Bắc Kinh và Trung Quốc tranh cãi ngoại giao về dự định thăm Đài Loan của bà Pelosi. Có thông tin chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ đến Đài Loan trong tháng 8 sau khi lịch trình bị hoãn trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 27.7 cho biết đã trao đổi với bà Pelosi và cung cấp phân tích an ninh về chuyến đi, nhưng đến nay văn phòng bà Pelosi vẫn chưa có thông tin chính thức về chuyến đi, nếu có.

Quân đội Mỹ hiện lo ngại đoàn của bà Pelosi có thể gặp nguy hiểm trong chuyến thăm Đài Loan và đang chuẩn bị các phương án bảo vệ.

Theo hãng tin AP, các quan chức Mỹ nói rằng họ không sợ Trung Quốc sẽ tấn công máy bay chở bà Pelosi nếu bay đến Đài Loan nhưng lo ngại có thể xảy ra “sơ suất”, “hiểu lầm” trong khu vực được xem là một trong những “điểm nóng nhất” trên thế giới, đe dọa đến sự an toàn của nhà lập pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU