Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh đang đi vào Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang đi vào Biển Đông trong chuyến điều động đầu tiên đến châu Á.

Tàu sân bay Anh tập trận với các tàu hộ tống của Malaysia và Hà Lan tại eo biển Malacca vào ngày 25.7 /// Hải quân Hoàng gia Malaysia
Tàu sân bay Anh tập trận với các tàu hộ tống của Malaysia và Hà Lan tại eo biển Malacca vào ngày 25.7
Hải quân Hoàng gia Malaysia

Trang USNI ngày 26.7 đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh đang đi vào Biển Đông, sau khi tách ra một phần kể từ khi kết thúc cuộc tập trận Konkan với Hải quân Ấn Độ, diễn ra từ ngày 21-22.7 tại vịnh Bengal.

Nhóm tác chiến tàu sân bay này gồm các tàu hộ tống HMS Richmond và HMS Kent, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường HMS Defender cùng các tàu RFA Fort Victoria và RFA Tidespring và tàu ngầm tấn công hạt nhân HMS Artful. Bên cạnh đó, nhóm này còn có tàu khu trục USS The Sullivans của Mỹ và tàu hộ tống HNLMS Evertsen của Hà Lan.

Phi đoàn tiêm kích tấn công số 211 của Thủy quân lục chiến Mỹ cùng phi đoàn số 617 của Không quân Hoàng gia Anh cũng tham gia nhóm.

Chiến hạm Anh sẽ làm nhiệm vụ thường trực tại vùng biển châu Á

Vào sáng 25.7, dữ liệu hệ thống nhận diện tự động cho thấy tàu khu trục HMS Defender neo đậu ở Căn cứ Hải quân Muara của Brunei, trong khi tàu RFA Tidespring đã rời Singapore tiến vào Biển Đông.

Tàu hộ tống HMS Richmond tham gia tập trận PASSEX vào ngày 24.7 tại biển Andaman với tàu hộ thống HTMS Kraburi của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh đang đi vào Biển Đông - ảnh 1

Tàu ngầm HMS Artful của Anh đi qua eo biển Singapore

Ảnh chụp màn hình USNI

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và các tàu nổi còn lại tham gia tập trận PASSEX vào ngày 25.7 tại eo biển Malacca với 2 tàu hộ tống KD Lekiu và KD Jebat của Hải quân Hoàng gia Malaysia.

Dữ liệu còn cho thấy tàu RFA Fort Victoria đi qua eo biển Malacca trước 3 tàu HMS Kent, USS The Sullivans và HNLMS Evertsen, với tàu sân bay của Anh theo sát phía sau.

Còn tàu ngầm HMS Artful xuất hiện vào trưa ngày 25 khi đi qua eo biển Singapore để vào Biển Đông. Dự kiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ ghé Singapore.

[VIDEO] F-35B Mỹ hạ cánh xuống tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth, sẵn sàng tập trận chung

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng sẽ đến Singapore và phát biểu tại sự kiện thuyết trình Fullerton Lecture do Viện Nghiên cứu chiến lược Châu Á (IISS) tổ chức vào tối 27.7. Hiện chưa rõ ông có tham gia hoạt động nào liên quan tàu sân bay Anh hay không.

Dự kiến vào tháng 10 trên đường trở về, tàu sân bay Anh sẽ tham gia cuộc tập trận Bersama Gold với Úc, New Zealand, Malaysia và Singapore.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU