Nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao có triển vọng phát triển trong 5 năm tới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết quả khảo sát hơn 200 chuyên gia nhân sự tại các tập đoàn và công ty hàng đầu Việt Nam cho thấy, nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao tăng trưởng cao nhất về nhu cầu sử dụng lao động trong 5 năm tới.

Nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao được đánh giá có triển vọng trong 5 năm tới /// Ảnh Trường Sơn
Nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao được đánh giá có triển vọng trong 5 năm tới
Ảnh Trường Sơn

Đây là nội dung đáng chú ý trong "Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng tại Việt Nam - Giai đoạn 2018 - 2022" vừa được Vietnamworks - Trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam (Tập đoàn Navigos Group), công bố chiều nay, 5.12.

Theo Vietnamworks, có 59% các chuyên gia nhân sự cho rằng “robot hóa và tự động hóa” là nhân tố khoa học - công nghệ sẽ thay đổi thị trường lao động trong 5 năm tới. Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghệ thông tin gồm sự phát triển của “mạng di động, công nghệ điện toán đám mây” và “năng lực xử lý của máy tính và dữ liệu lớn” cũng được dự đoán sẽ gây thay đổi thị trường lao động với lần lượt 57% và 54% ý kiến đồng tình.

Các chuyên gia cũng nhận định, nhóm công việc sẽ có sự tăng trưởng nhu cầu sử dụng lao động trong tương lai gồm: nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao nhận đến 90% ý kiến đồng tình; 89% ý kiến cho rằng nhóm ngành máy tính và công nghệ sẽ phát triển mạnh; nhóm ngành nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông cũng có triển vọng phát triển với 62% sự đồng tình.

Về nhóm công việc có khả năng giảm sút về nhu cầu tuyển dụng, 42% các chuyên gia cho rằng đó sẽ là nhóm nghề có tính chất lặp lại như hành chính và thư ký. Mặc dù ngành nghề này đang nằm ở top 3 có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2018, nhưng trong 5 năm tới, sẽ gặp phải sự sụt giảm vì có thể bị thay thế bởi máy móc.

Theo các chuyên gia nhân sự, thị trường lao động cũng sẽ bị thay đổi bởi những yếu tố kinh tế - xã hội liên quan đến đặc thù công việc và cấu trúc lao động. Đáng chú ý, 40% chuyên gia cho rằng nhu cầu về bảo mật thông tin cá nhân và nhận thức về trách nhiệm với môi trường sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động.

Trong tương lai, các nhân tố khoa học - công nghệ được nhận định sẽ thay đổi bản chất nhiều công việc, dẫn theo sự đòi hỏi về những kỹ năng phức tạp hơn. Theo đó, các nhà tuyển dụng dự đoán top 3 những kỹ năng phức tạp cần thiết nhất trong tương lai lần lượt là: hợp tác với người khác; kỹ năng quản lý con người; kỹ năng trí tuệ cảm xúc và kỹ năng đánh giá, ra quyết định, được đánh giá là cần thiết để người lao động có thể phát triển sự nghiệp trong tương lai cùng đứng vị trí thứ 3.

Sự phát triển của các nhóm nghề trong tương lai sẽ tạo ra những yêu cầu mới mẻ về năng lực cần thiết của ứng viên. Theo đó, các chuyên gia nhân sự cho rằng ứng viên cần thể hiện năng lực nhạy bén với vấn đề; năng lực sáng tạo và năng lực linh hoạt nhận thức, trong khi đó khả năng thủ công khéo léo và chính xác cũng không còn quan trọng trong 5 tới.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group, chia sẻ: “Thị trường đang trải qua những biến động lớn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, doanh nghiệp cần cập nhật thông tin thị trường từ những nguồn uy tín để kịp thời phản ứng trước những thay đổi, từ đó đề ra chiến lược tuyển dụng và thu hút nhân tài”

Đối với người lao động, ông Gaku Echizenya cho rằng, cần chủ động học hỏi kiến thức về kỹ năng số hóa và công nghệ, trang bị những kỹ năng cần thiết như: hợp tác với người khác, quản lý con người,… để tăng năng lực cạnh tranh. Về phía nhà trường, cần phân tích nhu cầu thị trường nhân sự trong tương lai để tuyển sinh hợp lý, cập nhật chương trình học với kiến thức số hóa, tạo cơ hội cho sinh viên ứng dụng thực tế để nâng cao kiến thức, kỹ năng và sẵn sàng cho phát triển sự nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU