Nhóm 8 người ngộ độc sau khi nhậu rượu pha nước ngọt: Cứu sống nữ bệnh nhân ngộ độc methanol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại TP.HCM xảy 2 vụ ngộ độc methanol sau uống rượu khiến 13 người mắc, trong đó có 2 người tử vong. Một người nguy kịch tưởng chừng không qua khỏi nhưng các y bác sĩ đã kiên trì cứu chữa và đã cứu sống được bệnh nhân.

Ngày 17.8, tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, nữ bệnh nhân T.T.G.M (19 tuổi) bị tổn thương não lan tỏa, nguy kịch tính mạng do ngộ độc methanol được xuất viện sau hơn 1 tuần điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU).

Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó vào ngày 3.8, một nhóm 8 người (đa số là sinh viên), nhậu rượu pha nước ngọt tại nhà hàng ở TP.Thủ Đức. Đến ngày 5.8, 1 người tử vong tại phòng trọ, 1 người tử vong tại bệnh viện. 6 người còn lại nhập viện do bị ngộ độc methanol, trong đó có 2 người điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. 4 người điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Nhóm 8 người ngộ độc sau khi nhậu rượu pha nước ngọt: Cứu sống nữ bệnh nhân ngộ độc methanol - ảnh 1

Nữ bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc methanol đã được cứu sống

bvcc

Đến ngày 5.8, nhóm 5 người ở TP.HCM uống rượu pha cồn rửa tay chứa methanol. Kết quả ngày 6 và 7.8 tất cả 5 người lần lượt nhập viện vì ngộ độc methanol.

Đến nay tất cả những ca nhập viện đã hồi phục và xuất viện. Riêng bệnh nhân T.T.G.M nhập viện trong tình trạng nặng, nồng độ methanol là 123.98 mg/dL, các bác sĩ cho đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu.

Sau khi được điều trị tích cực và lọc máu liên tục, nồng độ methanol giảm xuống còn 36 mg/dL. Tuy nhiên, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy bệnh nhân bị tổn thương lan tỏa cả hai bên bán cầu não. Tình trạng rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng nhưng các y bác sĩ vẫn kiên trì điều trị tích cực với hy vọng cứu sống người bệnh.

TS.BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa ICU Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, sau hơn 1 tuần điều trị tích cực tại khoa ICU, bệnh nhân đã ngưng thở máy và rút nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị. Hiện tại người bệnh tỉnh, tiếp xúc chậm, cử động tay chân bình thường không yếu liệt. Tổn thương não có hồi phục nhưng để lại một số di chứng và được xuất viện ngày 16.8.

Liên tục nhiều người uống rượu ngộ độc methanol nhập viện, từ ngày 15.8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, các quận, huyện và TP.Thủ Đức tiến hành kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên toàn TP, thời gian kéo dài đến hết năm 2022. Trước đó, năm 2021, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng đã có 2 công văn đề nghị các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn mua bán, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU