Nhọc nhằn đi đòi đất rừng được cấp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Được UBND H.Thanh Chương (Nghệ An) ra quyết định cấp đổi sổ đỏ đất rừng từ năm 2006, nhưng đến nay, nhiều hộ dân vẫn không nhận được sổ trong khi đất lại rơi vào tay người khác.

Đổi sổ, mất luôn đất !

Từ năm 1996, nhiều hộ dân ở xã Thanh Thủy (H.Thanh Chương) nhận đất rừng để trồng và bảo vệ rừng, được UBND H.Thanh Chương cấp giấy chứng nhận giao đất (sổ xanh). Đến năm 2006, để giao đất lâu dài (50 năm) cho người dân, UBND H.Thanh Chương quyết định thu hồi sổ xanh, cấp đổi lại sổ đỏ. Theo đó, ngày 26.5.2006, UBND huyện này ra Quyết định số 756 cấp sổ đỏ đất rừng cho 362 hộ dân tại xã Thanh Thủy với thời hạn sử dụng đất 50 năm. Thế nhưng, sau khi cấp đổi, có nhiều hộ dân có tên trong quyết định trên không nhận được sổ đỏ, thậm chí còn bị mất đất.

Nhọc nhằn đi đòi đất rừng được cấp - ảnh 1

Khu đất rừng đã được giao cho các hộ dân từ năm 1996 bị rơi vào tay người khác khi đổi sổ vào năm 2006

Ông Nguyễn Văn Hòe (ngụ xóm 3, xã Thanh Thủy) nhận 2 thửa đất rừng diện tích 10 ha từ năm 1996, đã có quyết định cấp đổi sổ đỏ năm 2006 của UBND H.Thanh Chương. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn không nhận được sổ dù đã rất nhiều lần đi đòi. Oái oăm hơn, diện tích đất rừng này nay lại thuộc về người khác để trồng keo. “Chúng tôi lên đòi đất thì một người tên Hạnh ngụ ở thị trấn Dùng (H.Thanh Chương) bảo rừng này huyện đã cấp sổ đỏ cho ông ta. Mới đây, ông này thu hoạch keo, chúng tôi đến giành lại để trồng thì một người khác ra ngăn cản, phá keo của chúng tôi với lý do người này vừa mua lại đất của ông Hạnh kia”, ông Hòe kể.

Sống ở rừng nhưng không có tấc đất rừng nào để sản xuất, vợ chồng ông Hòe suốt năm này qua năm khác phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Ông Hòe ngồi buồn xo, thở dài: “Chúng tôi lên xã hỏi, xã nói không thấy sổ đỏ chuyển về. Lên huyện kêu, huyện nói đã chuyển về cho xã. Bây giờ chẳng biết kêu ai, đành phải viết đơn kêu cứu nhờ đến báo chí”.

Cùng cảnh ngộ, bà Trần Thị Hòa (ngụ xóm 8, xã Thanh Thủy) nhận gần 14 ha đất rừng năm 1998 và cũng nằm trong danh sách được cấp đổi sổ đỏ năm 2006. Nhưng từ đó đến nay, diện tích đất rừng này và sổ đỏ lại thuộc về người khác. “Chồng chết sớm, không có đất rừng làm ăn, tui phải bươn chải thức khuya dậy sớm làm bánh tráng để nuôi con. Đi đòi chẳng biết kêu ai nữa nên đành phải chịu”, bà Hòa than thở. Ngoài ra, có 2 gia đình khác ở xã này là bà Nguyễn Thị Vinh và bà Nguyễn Thị Lan cũng mất cả đất lẫn sổ đỏ và vẫn chưa tìm được nguyên nhân.

Tương tự, năm 1998, gia đình ông Nguyễn Hữu Giáp (ngụ xóm 5, xã Thanh Thủy) được UBND xã Thanh Thủy xét cấp 20 ha đất rừng tại khu Đá Dựng. Thế nhưng năm 2006, sau khi cấp đổi sổ đỏ, gia đình ông Giáp chỉ còn lại 8,2 ha, diện tích còn lại thuộc về người khác. Tranh chấp xảy ra và cả hai bên phải ra tòa. Sau 2 cấp xét xử đều tuyên ông Giáp thua kiện, phải trả đất, ông Giáp khiếu nại bản án và năm 2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại. “Lỗi của chính quyền, nhưng sự việc kiện tụng kéo dài rất mệt mỏi. Mười mấy năm trời, đến nay sự việc vẫn chưa thể kết thúc”, ông Giáp nói.

Nhọc nhằn đi đòi đất rừng được cấp - ảnh 2

Những người dân bị mất đất tiếp tục làm đơn đòi lại đất rừng bị mất

K.HOAN

Mất đất rất khó hiểu

Ông Hà Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, thừa nhận đây là câu chuyện khá khó hiểu và gây bức xúc cho người dân. Ông Thái cho biết cán bộ địa chính của xã thời điểm đó có trách nhiệm làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ cho người dân là ông Bùi Xuân Hùng (nay đã nghỉ hưu). Mới đây, xã đã mời ông Hùng đến để làm rõ sự việc. Ông Hùng thừa nhận đã ký nhận toàn bộ sổ đỏ lâm bạ từ huyện để mang về cho người dân của xã, nhưng khi nói về lý do một số hộ dân không có sổ, ông này lại phân bua rằng có một số sổ đỏ ông ký nhận nhưng không nhận sổ về và có thể người dân đã lên huyện nhận. Tuy nhiên, khẳng định với PV, các hộ dân này cho biết họ không hề lên huyện để nhận.

Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho hay sau khi thu hoạch keo, mới đây tại khu rừng này đã xảy ra tranh chấp giữa 4 hộ dân chưa nhận được sổ đỏ và một người dân khác được cho là đã mua lại đất, xã yêu cầu tạm đình chỉ trồng keo ở đây. “Chúng tôi đang xác minh, phối hợp với huyện để làm rõ vì sao 4 hộ dân này không nhận được sổ đỏ và diện tích này đã cấp sổ đỏ cho ai khác hay chưa để tìm hướng xử lý phù hợp”, ông Thái nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU