Nhớ về Nghệ sĩ Kim Chung

0 Thanh Niên Online

Nữ nghệ sĩ cải lương Kim Chung sinh năm 1924, từ trần vào lúc 10 giờ 45 sáng ngày 8.4.2008, tức ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch năm Mậu Tý, hưởng thọ 85 tuổi, tại tư gia ở Q.Tân Bình, TP.HCM.

Nhớ về Nghệ sĩ Kim Chung

Nữ nghệ sĩ tài danh Kim Chung là một nghệ sĩ cải lương gốc Bắc ca hay, hát giỏi và có đạo đức nghề nghiệp đáng làm gương cho giới nghệ sĩ cải lương. Sinh thời cô Kim Chung đã cùng với chồng là ông Trần Viết Long chắp cánh cho nhiều thế hệ nghệ sĩ danh ca vọng cổ trong các thập niên 60, 70, góp phần xây dựng thời hoàng kim của sân khấu cải lương miền Nam trước giải phóng. Nhiều thế hệ nghệ sĩ trưởng thành từ các đoàn hát mang tên Kim Chung đến nay vẫn còn thành danh như Minh Cảnh, Mỹ Châu, Minh Vương, Lệ Thủy, Thanh Điền, Thanh Kim Huệ, Thanh Tuấn,...

Tôi được coi nữ nghệ sĩ Kim Chung hát hai vở Trăng giãi đêm sương và vở Ngọn cỏ gió đùa (tuồng hợp soạn của Ngọc Huyền Quân và Ngọc Văn). Sau đó tôi có dịp xem vở Đắc Kỷ - Trụ Vương, cô Kim Chung vào vai Bá Ấp Khảo dạy đờn, kỳ nữ Kim Cương vào vai Đắc Kỷ. Ba vở hát này hát vào năm 1955, 1956 mà đến nay tôi vẫn không quên được hình tượng nghệ thuật của nữ nghệ sĩ Kim Chung vì đã tạo ra phong cách chuẩn mực trong ba vai tuồng khi đoàn hát Tiếng chuông vàng Thủ đô mới chân ướt chân ráo vào Nam.

Lúc đó, tuy giọng hát của cô Kim Chung còn hơi cứng khi ca vọng cổ, cô chưa dứt bỏ được âm hưởng miền Bắc khi ca cổ nhạc miền Nam. Nhưng trong thời gian không lâu, cô Kim Chung và những nghệ sĩ gốc Bắc của đoàn Kim Chung đã hát như những nghệ sĩ miền Nam, xóa đi cái ranh giới cải lương Nam và cải lương Bắc.

Thông thường, sau lưng người đàn ông thành đạt, luôn luôn có công sức và tình yêu của người đàn bà. Để đạt được một sự nghiệp cải lương đồ sộ như Công ty Kim Chung, ông bầu kiêm soạn giả Trần Viết Long đã nhờ rất lớn vào sự góp công góp sức, tiếp tay quán xuyến khôn khéo của bà bầu Kim Chung. Chỉ trong vòng 21 năm, từ một đoàn hát Tiếng chuông vàng Thủ đô vào Nam, với một lối hát chưa quen thuộc với khán giả miền Nam, đoàn Kim Chung đã phát triển thành 8 đoàn cải lương đại bang nổi tiếng một thời. Đoàn Kim Chung 8 từng đi hát ở Lào, Thái Lan và Pháp năm 1968.

Các nghệ sĩ trẻ từng hát ở sân khấu Kim Chung, được bà bầu Kim Chung chỉ dạy cho hát đều ngợi khen đức tính khiêm tốn của bà. Bà dạy nghề hát cho các diễn viên trẻ trong đoàn một cách toàn tâm toàn ý, không giấu nghề, không tự cao lớn lời nhiều tiếng làm chạm tự ái học viên. Bà luôn luôn nhỏ nhẹ, khuyến khích các bạn trẻ và sẵn sàng nhận diễn một vai hạng hai, hạng ba để nhường đất cho các đàn em.

Tôi nghĩ là tất cả những nghệ sĩ từng được sự đào tạo, chỉ dạy nghề hát của bà Kim Chung, hiện còn ở Việt Nam hay ở hải ngoại, chắc chắn các bạn cũng rất thương cảm khi nhắc đến đức độ và công ơn của người thầy, người bạn diễn Kim Chung trong giờ phút này...

Soạn giả Nguyên Phương (viết từ Canada)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU