Nhờ người dân mới phát hiện các vụ hành hạ trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay nhờ người dân mới phát hiện các vụ hành hạ trẻ em.

Ông Lê Hồng Sơn nói về vụ trường Mầm Xanh
Ảnh Trung Hiếu

Chiều 30.11, UBND TP.HCM tổ chức họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 11 và 11 tháng năm 2017.

Liên quan đến vụ việc hành hạ trẻ ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn báo cáo.

Ông Sơn cho hay vụ việc xảy ra ở Q.12 đã từng xảy ra ở Q.Thủ Đức năm 2014, dù thời gian qua Sở đã có nhiều sự phối hợp với cơ quan chức năng nhưng việc đau lòng lại xảy ra.

Với vụ việc ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, ông Sơn cho hay trước đó phòng giáo dục Q.12 đã kiểm tra một số trường trong đó có trường Mầm Xanh nhưng không phát hiện ra. Bởi khi có người đến kiểm tra thì mọi việc hoạt động bình thường. “Sự việc xảy ra chủ yếu từ nhân cách con người. Họ đóng cửa lại rồi hành hạ các cháu. Việc xảy ra rất đau lòng”, ông Sơn nhìn nhận.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay phát hiện nhanh nhất việc hành hạ trẻ em chính là người dân bởi không có gì qua được tai mắt người dân. Ngoài ra vai trò của hội đoàn, cơ sở cũng rất quan trọng.

Qua đây ông Sơn cũng cảm ơn báo chí đã phát hiện ra vụ việc, có những hình ảnh, chứng cứ về việc hành hạ trẻ. Chứ nếu để cơ quan kiểm tra có "bấm chuông, gõ cửa" kiểm tra sẽ rất khó có chứng cứ. Chưa kể lực lượng giáo dục ở quận, huyện rất mỏng, còn Sở chỉ kiểm tra theo xác suất chứ khó kiểm tra hết được.

“Trong khi sự việc xảy ra trong lớp, những người hành hạ trẻ đóng cửa lại để đánh đập trẻ rất khó phát hiện.  Sự việc chỉ xảy ra ở các trường tư, nhóm giáo dục nhỏ chứ các trường công và trường có quy mô lớn lại không xảy ra”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết thêm trước đây Sở đã từng nghĩ đến phương án lắp đặt camera để phụ huynh theo dõi. Tuy nhiên việc này đang còn phải phối hợp ngành dọc vì ngay cả Bộ GD-ĐT cũng chưa có sự chỉ đạo gì về vấn đề này.

Chưa kể nếu muốn lắp thì phải rà soát lại luật pháp vì liên quan đến quyền trẻ em vì một số luật cũng cấm ghi lại hình ảnh đến quyền tự do của trẻ em, ông Sơn cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU