Nhờ đâu tài sản giới siêu giàu Trung Quốc tăng mạnh thời Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng AFP dẫn báo cáo mới công bố cho thấy các tỉ phú Trung Quốc kiếm thêm số tiền kỷ lục trong năm nay là 1.500 tỉ USD, nhiều hơn so với 5 năm trước cộng lại.

Tỉ phú Jack Ma tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc /// AFP
Tỉ phú Jack Ma tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc
AFP

Báo cáo của công ty nghiên cứu Hồ Nhuận (trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc) – công ty nổi tiếng nhờ xếp hạng giới siêu giàu Trung Quốc – cho rằng khối tài sản của những tỉ phú này gia tăng thêm nhờ thương mại điện tử và trò chơi điện tử tăng vọt do quy định phong tỏa vì Covid-19.

Tính đến tháng 8, có thêm 257 người tham gia vào câu lạc bộ các tỉ phú tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sau khi danh sách này sụt giảm số lượng trong 2 năm trước.

Hiện Trung Quốc có tổng cộng 878 tỉ phú, nếu so sánh với 626 tỉ phú tại Mỹ trong danh sách toàn cầu của Hồ Nhuận đưa ra hồi tháng 2.

Theo báo cáo, tính đến tháng 8, Trung Quốc có khoảng 2.000 người có khối tài sản hơn 2 tỉ nhân dân tệ (300 triệu USD).

Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, tiếp tục dẫn đầu danh sách sau khi tài sản tăng vọt 45% lên 58,8 tỉ USD.

Tiếp theo là tỉ phú Pony Ma (57,4 tỉ USD), sở hữu công ty trò chơi trực tuyến và hãng Tencent (sở hữu mạng xã hội WeChat), với tài sản tăng thêm 50% bất chấp lo ngại sau khi Mỹ dọa cấm ứng dụng WeChat.

Tỉ phú Chung Thiểm Thiểm, nổi tiếng về nhãn hiệu nước đóng chai Nongfu, chiếm vị trí thứ 3 với 53,7 tỉ USD.

“Thế giới chưa từng thấy tài sản tạo ra nhiều như thế này chỉ trong một năm”, theo chuyên gia Rupert Hoogewerf, nghiên cứu trưởng tại Hồ Nhuận. Ông cho rằng danh sách thể hiện việc Trung Quốc đang chuyển dịch khỏi các lĩnh vực truyền thống như sản xuất công nghiệp và bất động sản.

Các doanh nhân trong lĩnh vực y tế cũng tăng hạng trong danh sách thời Covid-19, với khối tài sản của tỉ phú Jiang Rensheng sở hữu công ty vắc xin Zhifei tăng gấp 3 lần lên 19,9 tỉ USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU