Nhờ đâu Quần vợt TP.HCM khởi sắc?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sự khởi sắc này bắt nguồn từ bộ máy Ban chấp hành (BCH) mới đã có những định hướng đúng đắn, xây dựng những chiến lược phù hợp, bắt nguồn từ việc trẻ hóa lực lượng và “thay máu” phần lớn các tên tuổi không còn phong độ tốt. Bên cạnh đó Liên đoàn quần vợt TP.HCM mạnh dạn chuẩn hóa lại hệ thống tuyển chọn, huấn luyện VĐV, đẩy mạnh đào tạo trẻ từ U.10, mời chuyên gia nước ngoài, ông Marcel Petit – quốc tịch Pháp về tham gia huấn luyện và lập kế hoạch đào tạo lâu dài cho quần vợt thành phố.

Để có được sự “thẳng tiến” một cách mạnh mẽ và kịp thời lấy lại sức mạnh cho quần vợt TP. HCM không thể không nói đến vai trò của ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn quần vợt TP.HCM, người đã được Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM Mai Bá Hùng và nguyên Chủ tich Liên đoàn quần vợt TP.HCM năm đầu của BCH khóa mới Nguyễn Quang Thông tiến cử và đã thể hiện tốt trách nhiệm, tâm huyết với phong trào.

Nhờ đâu Quần vợt TP.HCM khởi sắc? - ảnh 1

Nguyên Chủ tich LĐ quần vợt TP.HCM Nguyễn Quang Thông và Chủ tịch LĐ quần vợt TP.HCM Nguyễn Đình Trung cùng trao giải

Khả Hòa

Không chỉ bỏ tiền của Hưng Thịnh làm quần vợt một cách đơn thuần hay chỉ tài trơ cho giải đấu như nhiều doanh nghiệp thiết tha với thể thao khác, Chủ tịch Liên đoàn quần vợt TP.HCM còn là người đi sâu đi sát, cùng BCH vạch ra những chiến lược, mục tiêu và kế hoạch chi tiết để xây dựng một đội ngũ quần vợt chuyên nghiệp, có tầm, hoàn thiện bộ máy một cách chỉn chu để từng bước đưa quần vợt thành phố lên một tầm cao mới. Đội quần vợt TP.HCM sau đó gắn liền với tên gọi mới Hưng Thịnh – TPHCM, và qua 3 năm phát triển, giới quần vợt giờ đây gần như không ai không biết đến Hưng Thịnh – TPHCM, một đội quần vợt chuyên nghiệp.

Nhờ đâu Quần vợt TP.HCM khởi sắc? - ảnh 2

Chủ tịch LĐ quần vợt TP.HCM trao thưởng cho đội tuyển đại diện là tuyển thủ QG Lê Quốc Khánh

Nhật Quỳnh

Để xây dựng được hình ảnh và tên tuổi đó, không thể không nhắc tới sự phối hợp ăn ý của Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt TPHCM, bà Nguyễn Thị Kiều Mỹ và Phó tổng thư ký Huỳnh Văn Lập. Cả hai đều 1à những người năng động, ít nói, chịu làm, chịu khó học hỏi, khởi nguồn cho ý tưởng mang những vận động viên Việt kiều có thứ hạng cao ở quốc tế về thi đấu và cống hiến cho quần vợt nước nhà, vừa không chỉ là nguồn nhân lực giúp quần vợt tại địa phương phát triển thành tích, vừa là một tấm gương giúp thế hệ trẻ noi theo trong con đường quần vợt chuyên nghiệp.  

Nhờ đâu Quần vợt TP.HCM khởi sắc? - ảnh 3

Tổng thư ký LĐ quần vợt TP.HCM Nguyễn Thị Kiều Mỹ (thứ 2 từ trái) và Phó TTK Huỳnh Lập (bìa trái)

Nhật Quỳnh

Như trường hợp của Chanelle Van Nguyen, tay vợt người Mỹ gốc Việt hiện đang xếp hạng 675 WTA, đã có bằng tốt nghiệp đại học ở California, Mỹ và từng tham dự vòng chính Mỹ mở rộng 2017. Chanelle đã giúp đội quần vợt thành phố đạt chức vô địch đơn nữ và đôi nữ ở VTF Pro Tour 3 – 2018 tại Đà Nẵng. Chanelle sau đó quay trở lại Việt Nam vào giữa năm nay để tham gia thi đấu tại Giải vô địch đồng đội Quốc gia và VTF Master 500 tại Lạng Sơn để giúp Hưng Thịnh – TPHCM có trọn bộ vô địch nội dung nữ ở cả 2 giải đấu lớn này. Hiện Chanelle đã bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị để nhập tịch Việt Nam, để kịp tham dự SEA Games 31 vào năm 2021 tại chính quê nhà.

Hay Alize Lim, tay vợt từng nằm trong top 130 thế giới có cha là người Việt Nam và nhất là trường hợp VĐV người Mỹ gốc Việt khác là Thái Sơn Kwiatkiowski sau khi gia nhập Hưng Thịnh – TP.HCM đã không giấu ý định khoác áo đội tuyển Việt Nam trong các kỳ SEA Games và Asiad sắp tới. Thái Sơn đang tiến gần đến top 200 Thế giới chỉ sau gần 3 năm tham gia quần vợt chuyên nghiệp, khi vừa tốt nghiệp xong đại học tại Virgina, Mỹ. Đáng nói hơn, từ tháng 01/2019, Thái Sơn đã tăng hơn 70 bậc trên bảng xếp hạng thế giới, lọt vào đến bán kết Vietnam Open 2019 và có mặt ở vòng chính đôi nam Mỹ mở rộng năm nay.

Nhờ đâu Quần vợt TP.HCM khởi sắc? - ảnh 4

Thái Sơn tại giải US open 2019

Nhật Quỳnh

Đặc điểm chung của những tay vợt quốc tế mà Hưng Thịnh – TPHCM ký hợp đồng đó là trình độ giáo dục bậc đại học và thành tích quần vợt xuất sắc, vì mục tiêu chính hướng đến đó là giúp các VĐV trẻ trong nước có cơ hội tiếp xúc với những VĐV “văn võ song toàn”, để các em học hỏi được kinh nghiệm làm sao vừa học được văn hoá tốt mà vẫn giữ được thành tích thể thao giỏi. Các VĐV trẻ là tương lai của thể thao Việt Nam, nên việc xây dựng cho các em nền tảng giáo dục vững chắc và phát triển thể chất tốt là điều tiên quyết nếu muốn thể thao nước nhà vươn xa.

Nhờ đâu Quần vợt TP.HCM khởi sắc? - ảnh 5

Các tay vợt TP.HCM cùng chuyên gia

Nhật Quỳnh

 Ngoài việc hình thành một đội bóng mạnh trong nước, Hưng Thịnh – TPHCM còn có hệ thống lực lượng các tuyến trẻ dồi dào, phong phú. Ở cả 7 giải thiếu niên quốc gia gần đây nhất năm 2018 và 2019, đội luôn đứng ở vị trí nhất toàn đoàn, có khi còn giành được tận 10 trên 14 bộ huy chương vàng như lần VTF Junior Tour 2 – 2018 tại Tây Ninh. Hoặc như 2 giải quốc gia gần đây nhất tại VTF Master 500 Lạng Sơn và VTF Pro Tour Đà Nẵng, các tay vợt ở thành phố mang tên Bác cũng “ôm trọn” 4 chức vô địch của giải để chứng minh thế áp đảo của mình trong làng quần vợt Việt Nam thời điểm hiện tại. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU