Nhiều vụ dùng hóa chất công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN-PTNT chiều 1.9, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra bộ này, cho biết qua kiểm tra 16 doanh nghiệp (DN) sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản phẩm dùng trong chăn nuôi, phát hiện 10 DN vi phạm việc sử dụng hóa chất công nghiệp để sản xuất.

Nhiều vụ dùng hóa chất công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi

Cụ thể, hóa chất công nghiệp được phát hiện chủ yếu là: NaHCO3, MgSO4, MnSO4, ZnSO4, CuSO4, FeSO4, CaCO3 dùng sản xuất sơn, dệt nhuộm, công nghệ giấy.

Trong các hóa chất này còn lẫn nhiều tạp chất nguy hại khác. Các loại hóa chất này rất phổ biến, được nhập chủ yếu từ Trung Quốc và bày bán công khai tại các chợ đầu mối hóa chất, được các công ty hóa chất nhập, phân phối và kinh doanh nhưng hoàn toàn không vi phạm do hóa chất này được phép lưu hành.

Các sai phạm chủ yếu là người mua sử dụng sai mục đích. Trên thùng sản phẩm đều có khuyến cáo chỉ sử dụng trong công nghiệp, nhưng nhiều DN cố tình mua và sử dụng sai mục đích nhằm trục lợi kinh tế.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Việt, mới đây Thanh tra Bộ NN - PTNT phát hiện ra hoạt chất mới là systeamine có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc cho vật nuôi.

Trên thế giới, systeamine bị cấm sử dụng ở các nước Liên minh Châu Âu, còn Trung Quốc, Thái Lan và Philippines thì không cấm. Ở VN, systeamine là chất không cấm cũng không cho phép sử dụng.

Cụ thể, Bộ NN-PTNT thì không cho phép nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng hoạt chất này trong chăn nuôi. Còn theo luật Hóa chất, systeamine là chất bị liệt vào danh mục hạn chế sử dụng. Theo đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT kiến nghị Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) nghiên cứu, sớm có kết luận hoạt chất này được phép sử dụng hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU