Nhiều trường hợp bất thường mạch não phát hiện sớm nhờ tầm soát bằng MRI

0

Chỉ riêng trong tháng 8.2022, đã có 232 khách hàng từ nhiều tỉnh, thành phố đã chọn đến Thiện Nhân Đà Nẵng tầm soát sọ não bằng máy MRI 3.0 Tesla Magnetom Lumina để phát hiện sớm bất thường mạch não.

Phát hiện sớm nhiều ca phình mạch não bằng MRI 3.0 Tesla Magnetom Lumina

Theo thông tin từ Thiện Nhân Đà Nẵng, chỉ riêng tháng 8.2022, trong 232 khách hàng chụp MRI não thì có 189 trường hợp bình thường (tỷ lệ 81,4%); 20 trường hợp phát hiện phình, giãn mạch (tỷ lệ 8,6%); 8 trường hợp hẹp động mạch (tỷ lệ 3,4%) và 12 trường hợp có các bệnh lý khác (tỷ lệ 5,17%). Nhiều người có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe như đau đầu, nhưng thường bị bỏ qua và tự dùng thuốc chữa trị, đến khi tầm soát bằng MRI thì bác sĩ đã phát hiện ra những biểu hiện đáng lo ngại về sức khỏe, cần can thiệp sớm.

Nhiều trường hợp bất thường mạch não phát hiện sớm nhờ tầm soát bằng MRI  - ảnh 1

Máy MRI 3.0 Tesla Lumina tại Thiện Nhân Đà Nẵng là phiên bản hiện đại, đầy đủ phần mềm và coil chuyên dụng đảm bảo chất lượng cao nhất về hình ảnh

Cụ thể, chị N.T.H.L (Đà Nẵng) thấy đau đầu kéo dài nên đến khám tại Thiện Nhân Đà Nẵng. Qua tầm soát bằng hệ thống máy MRI 3.0 Tesla Lumina thì phát hiện có túi phình động mạch cảnh trong phải, đoạn sát gốc động mạch mắt cần can thiệp. Nhiều trường hợp khác cũng đã phát hiện sớm bệnh dù không có biểu hiện lâm sàng, như anh L.M.H (TP.HCM) được phát hiện giãn nhẹ động mạch cảnh trong trái, kèm nhú phình nhỏ động mạch cảnh trong phải (đoạn xương đá) qua tầm soát.

Tương tự, tình trạng sức khỏe hậu Covid-19 cũng là điều khiến nhiều bệnh nhân (BN) lo lắng. Vì vậy, chị N.T.P.T (Đà Nẵng) đã chủ động kiểm tra sức khỏe và tầm soát bằng chụp MRI thì phát hiện có túi phình động mạch cảnh trong trái.

Ngăn chặn sớm xuất huyết não nhờ phát hiện túi phình

Phình mạch máu não có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào, bao gồm trẻ nhỏ, người trưởng thành và những người lớn tuổi. Những BN được chẩn đoán phình động mạch máu não rất dễ nằm trong nhóm nguy cơ bị vỡ mạch máu. Đối với BN phình động mạch não, khi các mạch máu vỡ thì não bộ chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng và có nguy cơ bị hủy hoại. Trong tình huống xấu nhất, họ phải đối mặt với hiện tượng đột quỵ não và có thể tử vong.

Theo ThS-BS Phạm Thị Ngọc Hiền, Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Thiện Nhân Đà Nẵng), cho biết, việc phát hiện sớm giúp ngăn chặn tình trạng xuất huyết não do vỡ túi phình (xuất huyết não và nhồi máu não là 2 dạng tai biến mạch máu não). Với những ca phát hiện túi phình mạch não, các bác sĩ Thiện Nhân Đà Nẵng đều tư vấn và hỗ trợ kết nối các bệnh viện lớn mà BN có nhu cầu để can thiệp các túi phình. Việc phát hiện sớm giúp BN phòng bệnh hơn chữa bệnh, giảm thiểu chi phí điều trị, đau đớn và di chứng nặng nề.

Nhiều trường hợp bất thường mạch não phát hiện sớm nhờ tầm soát bằng MRI  - ảnh 2
Liên tiếp nhiều khách hàng được phát hiện túi phình mạch máu não tại Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng khi chụp MRI sọ não

ThS-BS Ngô Đức Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Thiện Nhân Hospital, cho biết, chỉ định chụp MRI thực hiện gần như ở tất cả bệnh lý, giúp chẩn đoán được rất chính xác những túi phình mạch não để ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh lý phức tạp ở gan mật, tụy... MRI 3.0 Tesla Lumina là phiên bản hiện đại, đầy đủ phần mềm và coil chuyên dụng đảm bảo chất lượng cao nhất về hình ảnh, với công nghệ tiên tiến tích hợp trong các ứng dụng cao cấp đáp ứng yêu cầu lâm sàng từ cơ bản đến chuyên sâu với chất lượng cao nhất.

Tại Thiện Nhân Đà Nẵng, đội ngũ thực hiện chụp MRI là các bác sĩ và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản ở Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Ung Bướu. Đội ngũ cố vấn chuyên môn là các tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K... cũng sẵn sàng hội chẩn khi có các ca khó.

Cuối tháng 7 vừa qua, Thiện Nhân Đà Nẵng đã chính thức đưa máy MRI 3.0 Tesla Lumina, hệ thống MRI hiện đại hàng đầu miền Trung - Tây nguyên (ảnh), vào hoạt động, đem tới cơ hội chẩn đoán bệnh sớm cho người dân. Việc tầm soát phát hiện sớm bệnh nhờ MRI mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng công nghệ mới nhất cho người dân ở miền Trung, giảm được chi phí đi lại, giá cả hợp lý, dịch vụ tận tình, chu đáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU