Nhiều trò chơi PS3 và PS Vita gặp sự cố 'hết hạn' kỳ lạ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số trò chơi của PS3 và PS Vita đột nhiên gặp sự cố ‘hết hạn’ một cách khó hiểu.

Theo The Verge, người chơi PlayStation 3 và PlayStation Vita đang gặp sự cố khi truy cập vào các trò chơi hoặc giao dịch kỹ thuật số, được biết tình trạng đã xảy ra sau khi gặp lỗi ‘hết hạn’ kỳ lạ trên một số trò chơi nhất định. Vấn đề chủ yếu ảnh hưởng đến các tựa game cổ điển như Chrono Cross, Chrono TriggerFinal Fantasy VI.

Điều khó hiểu là ngày hết hạn hiển thị thời gian cách đây nửa thế kỷ. Người dùng Twitter Christopher Foose đã chia sẻ hình ảnh tải về trò chơi Chrono Cross, với ngày hết hạn vào lúc lúc 19 giờ 20, ngày 31.12.1969. Anh nói rằng sự cố xảy ra sau khi tải lại trò chơi và hiện không thể chơi nó trên PS3 và PS Vita.

Biên tập viên của GamesHub, Edmond Tran, cũng phát hiện ra rằng không thể chơi Chrono Cross trên PS3 do ngày hết hạn hiển thị vào thời điểm 52 năm trước. Tran cũng nói rằng anh ấy vẫn có thể chơi những tựa game kinh điển trên PS Vita, nhưng không thể tìm thấy danh sách các trò chơi trên cửa hàng PS Vita, một dấu hiệu cho thấy Sony có thể đã gỡ nó xuống. Những người dùng khác trên Reddit và Twitter cũng đã báo cáo sự cố với các trò chơi khác như Rune Factory Oceans, Super Street Fighter IV: Arcade Edition, Gex: Enter the Gecko và thậm chí một số người đã báo cáo rằng sự cố xảy ra với toàn bộ thư viện trò chơi kỹ thuật số của họ.

Nhiều trò chơi PS3 và PS Vita gặp sự cố 'hết hạn' kỳ lạ - ảnh 1

Nhiều trò chơi gặp lỗi ‘hết hạn’ khó hiểu vào hơn nửa thế kỷ trước

ảnh chụp màn hình

Mặc dù nhiều người cho biết họ đã thử nhiều cách như khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị, đăng ký và hủy đăng ký PlayStation Plus, cũng như khôi phục bản quyền trò chơi, nhưng tất cả đều không mang lại hiệu quả. PlayStation vẫn chưa xác nhận tình hình và câu trả lời chính thức.

Hiện tại đang có một lý do hợp lý để giải thích sự cố. Theo Kotaku lưu ý, vấn đề có thể xuất phát từ việc PS Vita và PS3 đang ‘đưa’ ngày hết hạn của bản quyền trò chơi về kỷ nguyên Unix hoặc ngày giờ bất kỳ do nhà phát triển thiết lập để đánh dấu thời điểm bắt đầu vòng đời của máy chơi game.

Dù cho đây chỉ là một trục trặc, nhưng điều này làm dấy lên lo ngại rằng Sony đang tiếp tục hạn chế các cửa hàng của PS3 và PS Vita. Sau khi công ty trò chơi gần như đóng cửa cả 2 cửa hàng vào năm ngoái, bằng cách loại bỏ khả năng sử dụng thẻ tín dụng hoặc PayPal để mua hàng, điều này khiến người chơi rất khó để giao dịch các trò chơi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU